ทาโก้ ชื่อนี้คุ้น ๆ เข้ามากินพร้อมหาที่มาด้วยกัน

ทาโก้ ชื่อนี้คุ้น ๆ เข้ามากินพร้อมหาที่มาด้วยกัน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ประวัติทาโก้
ทาโก้ ชื่อนี้คุ้น ๆ เข้ามากินพร้อมหาที่มาด้วยกัน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ประวัติทาโก้
ทาโก้ ชื่อนี้คุ้น ๆ เข้ามากินพร้อมหาที่มาด้วยกัน

ในบางคนจำชื่อของอาหารชนิดนี้ไม่ได้ แต่เมื่อเห็นรูปลักษณ์ของอาหารชนิดนี้ด้วยเป็นแผ่นกลมๆ เล็กใหญ่ต่างกันตามร้านที่ขาย แต่มีความกรอบ และเน้นเครื่องเทศในซอสที่ราดอยู่ด้านในถ้าพูดถึงในเรื่องรสชาติที่เข้มข้น และเผ็ดไปกับเครื่องเทศจะเป็นที่ถูกใจกับคนไทยอย่างพวกเรา

อาหารเม็กซิโก้ที่ชื่อว่า ทาโก้ นี้เริ่มเป็นกระแสที่นิยมสำหรับกลุ่มคนไทยหลากหลายโดยเฉพาะเด็ก ๆ และวัยทำงานมากขึ้น เรามาตามกลิ่นเครื่องเทศ และความอร่อยพร้อมด้วยความกรุบกรอบของแผ่นแป้งทาโก้ไปด้วยกัน

  • ตัวทาโก้นั้นมีการทำจากตัววัตถุดิบหลักคือ ข้าวโพดที่นำมาบดอย่างละเอียด หรือแบบหยาบ ๆ ซึ่งนำมาผสมกับตัวแป้งสาลี หรือในบางที่เรียกว่าเป็น แป้งตอร์ติญ่า ลักษณะเด่นคือ แป้งเป็นแผ่นกลม เล็กใหญ่ มีความกรอบ ที่จะต้องมีการใส่ไส้ด้านในทั้งเนื้อสัตว์ และผักร่วมกับซอสที่เต็มไปด้วยรสชาติเข้มข้นของเครื่องเทศเป็นหลัก
  • ทาโก้เริ่มจากประเทศเม็กซิโก ที่ชาวเม็กซิกันต้องมีการนำอาหารติดตัวที่จะไปทำงานทางหลวงให้กับสหรัฐในปี 1800-1900 และในสมัยนั้น ทาโก้ถือว่าเป็นอาหารที่ขายตามข้างทาง เป็นอาหารสำหรับกลุ่มชนชั้นล่าง หรือชนชั้นใช้แรงงาน
  • ชาวเม็กซิกันที่ริเริ่มทำ ทาโก้ แรกเริ่มจะเป็นชนกลุ่ม Aztec  และชาวเม็กซิกันกลุ่ม Mayans ที่ใช้หินแท่นกลมเป็นตัวรีดแป้งให้บางมากๆ ทรงกลมซึ่งกลายเป็นเอกลักษณ์ของอาหารชนิดนี้ที่มีความบางของแป้ง และกรอบ ร่วมกับนำไส้ที่ใส่ด้านในปรุงด้วยเครื่องเทศ
  • ในระยะแรกที่ชนกลุ่ม Aztec ได้ริเริ่มทำแป้งชนิดนี้ขึ้นมาตั้งชื่อให้ว่า ทลาโก้ Tlaco แต่ระยะหลังได้มีการแพร่ขยายการส่งต่อวัฒนธรรมอาหารชนิดนี้ไปทางแถบยุโรปจึงมีการเรียกให้ง่ายขึ้นเป็น ทาโก้ Taco ไส้ด้านในของทาโก้ที่มีความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศนั้นถูกเปรียบได้ว่า มีความเผ็ดร้อนเหมือนโดนงูพิษกัด
  • ในปัจจุบันที่มีการทำ ทาโก้ สิ่งที่เป็นเสน่ห์นอกจากรสชาติเข้มข้น และเผ็ดจากเครื่องเทศแล้ว สีสันที่ดูน่าชวนกินภายในแป้งทาโก้นั้นจะมีการใส่ผักที่มีสีสันที่หลากหลาย อย่างสีม่วง เหลือง แดง เขียว ที่ได้จากพริกหวาน และผักสลัดต่าง ๆ รวมถึงผักกะหล่ำปลี ส่วนเนื้อสัตว์ที่ใส่ด้านในมีหลากหลายไม่ว่าจะเป็น เนื้อที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับแรกสำหรับแถบยุโรป และเม็กซิโก ต่อมาเริ่มมีการนำอาหารทะเล หมูมาทำเป็นไส้หลังจากนั้น

ขอบคุณเครดิตภาพจาก: grindelwaldskiclub.com

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ประวัติทาโก้

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก