ขนมบะจ่าง ขนมจากเทศกาลจีน ที่อร่อยกลมกล่อม เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหาร

ขนมบะจ่าง ขนมจากเทศกาลจีน ที่อร่อยกลมกล่อม เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหาร เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ขนมบะจ่าง
ขนมบะจ่าง ขนมจากเทศกาลจีน ที่อร่อยกลมกล่อม เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหาร เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ขนมบะจ่าง
ขนมบะจ่าง ขนมจากเทศกาลจีน ที่อร่อยกลมกล่อม เปี่ยมด้วยคุณค่าทางอาหาร

              ถ้าหากนึกถึงขนมหรืออาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เราก็มักจะนึกถึงขนบประเพณี หรือนึกถึงเทศกาลต่าง ๆ ของชาวจีนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นวันไหว้พระจันทร์ เทศกาลตรุษจีน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมี ขนมบะจ่าง

ซึ่งทำขึ้นเพื่อการ “ไหว้บะจ่าง” ในทุกวันที่ 25 มิถุนายน ซึ่งนอกจากเทศกาลแล้ว ก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายอาหารจีนเช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากคุณต้องการทำขึ้นเองเพื่อไหว้บะจ่างหรือฝึกทำรับประทานเอง ก็มาดูรายละเอียดขนมที่น่าสนใจกันเลย

              “บะจ่าง” เป็นขนมมงคลอย่างหนึ่งของจีน ซึ่งทำมากจากข้าวเหนียว ผัดกับเครื่องต่าง ๆ จากนั้นปรุงรสเล็กน้อย แล้วใบใบไม้ ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกใบจากต้นอะไร เช่น ใบตอง ใบบัว ใบไผ่ เป็นต้น โดยรสชาติของขนมนี้จะออกเค็มนำและมีรสหวานเล็กน้อย รับรองว่าถ้าหากคุณได้รับประทานจะต้องติดใจอย่างแน่นอน ใครที่อยากฝึกทำ เรามีขั้นตอนมาแนะนำ ดังนี้ 

– ผัดข้าวและเครื่องให้เข้ากัน

           ขั้นตอนแรกที่จะต้องทำ ก็คือ การนำเครื่องและข้าวเหนียวไปผัดให้เข้ากัน เช่น เม็ดบัว หมู เห็ดหอม กุ้งแห้ง กุนเชียง เป็นต้น บางท่านจะนิยมใส่เผือกกวนลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติและรสสัมผัส แต่ถ้าหากกท่านไม่ชื่นชอบ จะไม่ใส่ก็ได้เช่นกัน จากนั้นปรุงรสหวานและเค็ม ด้วยซีอิ๊ว น้ำตาลทรายและพริกไทยเล็กน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

– นำไปห่อกับใบไม้ที่เตรียมไว้

            เมื่อผัดและปรุงรสขนมบะจ่างเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมใบไม้สำหรับห่อ และเชือกสำหรับการมัดห่อบะจ่างได้เลย โดยใส่ข้าวลงไป จากนั้นก็ตักเครื่องมาวางลงบนข้าว เพื่อให้เครื่องทั้งหมดที่ใส่ลงไปในบะจ่างนั้นมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เมื่อตักข้าวและเครื่องลงไปในปริมาณที่พอเหมาะแล้ว ก็ห่อให้เป็นทรงสามเหลี่ยม คล้าย ๆ กับข้าวต้มมัด จากนั้นเมื่อห่อได้แล้ว ก็นำเชือกที่เตรียมไว้หรือใช้ตอกที่ทำจากไม้ไผ่ มามัดที่ห่อให้เรียบร้อย

– นำบะจ่างไปนึ่งให้สุก

            เมื่อเตรียมบะจ่างเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถนำขนมที่ห่อไว้ ไปเข้าลังนึ่งได้เลยทันที โดยจะใช้ไฟที่ไม่อ่อนและไม่แรงจนเกินไป เพื่อให้ข้าวเหนียวและเครื่องต่าง ๆ สุกได้ในเวลาใกล้เคียงกันนั่นเอง ป้องกันการสุกจนแห้ง บะจ่างไหม้ หรือไม่สุกนั่นเอง

ระยะเวลาในการนึ่งนั้นก็จะอยู่ที่จำนวนของขนมและปริมาณของวัตถุดิบที่ใส่ลงไปในแต่ละห่อด้วย ดังนั้น ก็สามารถประมาณเวลาหรือดูเป็นระยะได้ เพื่อเช็คว่าข้าวสุกหรือยัง เมื่อสุกแล้วก็สามารถนำจัดใส่จานเพื่อเสิร์ฟได้เลยทันที

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ขนมบะจ่าง

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก