5 สิ่งควรรู้สำหรับมือใหม่หัดถ่าย Portrait

5 สิ่งควรรู้สำหรับมือใหม่หัดถ่าย Portrait เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ หัดถ่าย Portrait
5 สิ่งควรรู้สำหรับมือใหม่หัดถ่าย Portrait เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ หัดถ่าย Portrait
5 สิ่งควรรู้สำหรับมือใหม่หัดถ่าย Portrait

การถ่ายภาพแบบ Portrait คือการถ่ายที่เน้นความสำคัญไปที่ตัวของบุคคล ซึ่งภาพแนวนี้อาจจะมีเรื่องราวหรืออารมณ์ต่างๆเสริมเข้าไปได้ เพื่อทำให้ภาพเกิดความน่าสนใจ ซึ่งโดยสำหรับมือใหม่นั้น ยังไม่รู้วิธีการถ่ายภาพแนวนี้ว่าจะเริ่มจากจุดไหน วันนี้มี 5 สิ่งที่มือใหม่หัดถ่ายภาพแนว Portrait นี้ ควรทราบ ไปอ่านกันเลย

ที่มารูปภาพ:https://www.pxfuel.com/en/free-photo-xsn

1. จุดโฟกัสที่ดวงตา

เพื่อน ๆ คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ดวงตาเป็นหน้าตาต่างของหัวใจ” กันใช่ไหม เช่นกัน การถ่ายภาพแนว Portrait นี้ จุดสำคัญจะอยู่ที่ดวงตา เพราะเป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถสื่ออารมณ์ออกมาได้ดีที่สุด หากการถ่ายภาพถ้าโฟกัสไม่ถึงดวงตา แสดงว่าภาพที่ได้ยังไม่ใช่ภาพ Portrait ที่ดีนั้นเอง

2. ใช้เลนส์ที่สามารถละลายฉากหลังได้ดี

การเลือกเลนส์ที่ละลายฉากหลังได้ดีจะทำให้ตัวบุคคลดูเด่นขึ้นมาซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการถ่าย Portrait ส่วนเลนส์ที่ละลายฉากหลังได้ดีคือเลนส์normal 50 mm ไปจนถึงระยะ Tele ถ้าระยะของTeleยิ่งมากจะสามารถละลายฉากหลังได้ดีมากยิ่งขึ้น

เลนส์ Kit ก็สามารถใช้ถ่ายละลายฉากหลังได้แต่เมื่อซูมสุดระยะ รูรับแสงจะแคบลงจึงทำให้ละลายฉากหลังได้น้อยลงและต้องดัน isoเพิ่มเมื่อแสงไม่พอ

เลนส์ Fix หรือ เลนส์ prime เป็นเลนส์ที่ซูมไม่ได้ มีระยะคงที่เป็นเลนส์ที่นิยมใช้ในการถ่าย Portrait เพราะ รูรับแสงมีขนาดที่กว้าง แสงสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น จึงทำให้เราไม่ต้องดันisoเพิ่ม เพราะเราใช้สปีดชัตเตอร์ได้สูงขึ้นนั้นเอง

3. ภาพต้องมีเรื่องราว

เรื่องราวของภาพจะทำให้ภาพของเพื่อน ๆ เกิดความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่น ถ้าเราถ่ายภาพคนกำลังทำอาหาร แล้วมีการเก็บภาพบรรยากาศรอบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบรอบ ๆ ตัว ข้าวของเครื่องใช้ที่สื่อถึงการทำอาหาร การกระทำ หรือแม้กระทั่งรวมถึงอารมณ์ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะเสริมทำให้ภาพของเพื่อน ๆ เกิดความสมบูรณ์น่าสนใจ มากกว่าการถ่ายภาพแค่ตัวบุคคลเพียงอย่างเดียว

4. การใช้จุดตัด 9 ช่อง

ในการถ่ายภาพคอมโพสก็เป็นปัญหาหนึ่งสำหรับมือใหม่แต่การใช้จุดตัด 9 ช่องเป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยในการวางคอมโพสของภาพ ให้ดูน่าสนใจ ซึ่งจุดตัดแต่ละส่วนจะเป็นจุดนำสายตาทำให้ภาพของเราเกิดความรู้สึกชวนมองดูสวยงาม

5. เสื้อผ้ากับสถานที่ต้องมาในโทนเดียวกัน

ในการถ่ายภาพถ้าเราจัดโทนสีของเสื้อผ้าไปในทิศทางเดียวกันกับสถานที่ภาพของเราจะรู้สึกน่ามองน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เช่นถ้าไปภาพในสถานที่โทนอ่อน สีของเสื้อผ้าต้องเป็นโทนอ่อนตามกันไปด้วย แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากได้ความ Contrast ของรูปภาพ ก็สามารถทำได้

โดยการใส่เสื้อผ้าคนละโทนกับสถานที่ไปเลยก็ได้ ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วเป็นสิ่งที่ทำได้ล้วนขึ้นอยู่กับมุมมองและความคิดของผู้ถ่ายภาพ แต่สำหรับมือใหม่แล้วอยากแนะนำให้เริ่มจากโทนสีเดียวกันไปก่อนเพราะในลายอะเอียดเรื่องสีแล้วเพื่อนๆต้องไปทำความเข้าใจเรื่องสีในอันดับต่อไป

แล้วนี่ก็เป็น 5 สิ่งที่ควรรู้สำหรับเพื่อนๆมือใหม่ที่อยากถ่ายภาพแนว Portrait หวังว่าเพื่อน ๆจะได้รับความรู้ที่นำมาให้เพื่อน ๆ ให้ลองได้นำไปใช้กันดู แต่การถ่ายภาพนั้นมันเป็นเรื่องของความรู้ อารมณ์ และศิลปะ ที่ถูกนำมาไว้ด้วย

สิ่งที่นำเสนอมานี้ไม่ได้มีกฏตายตัวในเชิงปฏิบัติ เพราะงานศิลปะนั้น ไม่กฎและไม่มีกรอบตายตัวในการสร้างสรรค์ผลงาน แต่นี่เป็นเพียงวิธีเล็ก ๆ น้อยไปที่จะทำให้ภาพของเพื่อน ๆออกมาดูดีมากยิ่งขึ้น

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #หัดถ่าย Portrait

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก