Camera Mode แนะนำโหมดต่าง ๆ ในกล้องดิจิตอล

Camera Mode แนะนำโหมดต่าง ๆ ในกล้องดิจิตอล เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ CameraMode
Camera Mode แนะนำโหมดต่าง ๆ ในกล้องดิจิตอล เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ CameraMode
Camera Mode แนะนำโหมดต่าง ๆ ในกล้องดิจิตอล

ในบทความนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปไขข้อข้องใจในการเลือกโหมดถ่ายภาพ ซึ่งเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนคงเคยประสบกับปัญหานี้ที่ไม่รู้ว่าจะเลือกถ่ายภาพในโหมดไหนดี โดยเราไม่รู้เลยว่าโหมด P A S M โหมดเหล่านี้มีการใช้งานที่แตกต่างกันอย่างไรแล้วมีไว้ใช้งานในสถานการณ์แบบไหนถึงจะเหมาะสม

วันนี้เราจะพาเพื่อนไปรู้จักกันจากบทความนี้ ซึ่งแน่นอนว่าในกล้องถ่ายรูปทั่วไปโหมดหลัก ๆ  จะ P A S และ M ซึ่งจะมีรายละเอียดและสถานการณ์ในการใช้ ดังนี้

ที่มารูปภาพ www.rowansims.com

1. โหมด P หรือ Auto

โหมดนี้จะเป็นโหมดที่เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีพื้นฐานในการตั้งค่าต่างของกล้องถ่ายภาพไม่เป็น ซึ่งโหมดนี้น่าจะเป็นโหมดที่ใครหลาย ๆ คนคุ้นชินดีและในโหมดนี้ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการได้ภาพถ่ายที่ไว ๆ เนื่องจากโหมดนี้จะทำการจัดการค่ารูรับแสง ชัตเตอร์สปีด รวมถึง ISO

2. โหมด A หรือ AV

โหมดภาพนี้จะเหมาะกับผู้ที่พื้นฐานซึ่งเขาจะคิดอยู่ในหัวอยู่แล้วอยากได้ค่าความชัดลึกหรือค่า F เท่าไร  จะเหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพแนว Portrait โดยการปรับค่า F กว้าง ๆ ที่ 1.4 แล้วกล้องจะเซตค่าชัตเตอร์สปีดไว้ให้จะทำให้เราได้ภาพถ่ายที่รวดเร็วขึ้น และใช้ในการคุมภาพชัดตื้น ซึ่งโหมด A หรือ Aperture priority จะเน้นความสำคัญไปที่รูรับแสงโดยเราจะเป็นคนกำหนดค่ารูรับแสงที่ต้องการและยังสามารถปรับค่าชดเชยแสงว่าเราต้องการแสงมากน้อยแค่ไหน รวมถึง ISO แต่กล้องจะเป็นตัวกำหนดชัตเตอร์สปีดเอง

3. โหมด S หรือ TV

โหมด S หรือ Shutter priority จะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพที่วัตถุเคลื่อนที่เร็ว ๆให้หยุดนิ่งและได้ภาพที่มีความคมชัด เช่น ภาพถ่ายการเล่นกีฬา หรือภาพถ่ายนกที่กำลังบินอยู่ท้องฟ้าโดยที่ภาพออกมาแล้วไม่เบลอ หรือถ่ายภาพ Long Exposure คือ การถ่ายก้อนเมฆหรือน้ำตกให้ดูฟุ้ง ๆ หรือเอาไว้ถ่ายแสงไฟจากรถที่วิ่งเป็นทางยาว

ซึ่งในโหมดนี้จะเน้นไปที่ชัตเตอร์สปีดเราจะสามารถปรับตัวชัตเตอร์สปีดแต่กล้องจะเลือกค่ารูรับแสงให้เอง ส่วนค่าชดเชยแสงนั้นและ ISO เรายังสามารถปรับค่าได้อยู่

4. โหมด M หรือ Manual

โหมดนี้จะต้องมีความชำนาญและมีพื้นฐานในการถ่ายภาพระดับหนึ่งเพราะเป็นโหมดที่ยากที่สุดเพราะโหมดนี้เราต้องปรับค่า ตั้งแต่ ค่ารูรับแสง ชัตเตอร์สปีด และ ISO โดยสมกับชื่อโหมดนี้มาก ซึ่งโหมดนี้จะเหมาะกับภาพที่มีแสงซับซ้อนและรูปภาพที่เราต้องการการตั้งค่าเองให้ออกมาตามความคิดที่เรากำหนด

ในการถ่ายรูปแต่ละโหมดนั้นจะมีจุดเด่นปละจุดด้อยแตกกต่างกันไป ซึ่งแรก ๆ ในโหมด M นั้นจะยังคงยากไปหน่อยสำหรับเพื่อน ๆ มือใหม่ แต่ถ้าหากพัฒนาฝีมือขึ้นไปเรื่อย ๆ แล้วโหมดนี้ก็ไม่ยากเกินฝีมือเพื่อนๆแน่นอน จากที่เพื่อน ๆ ได้อ่านบทความนี้แล้วลองนำไปปรับใช้กันได้เลย เพื่อให้รูปภาพของเพื่อนๆออกมาสวยและดูดี

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #CameraMode

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก