อยากเติบโตในสายงานที่ทำ ควรทำอย่างไรดี

อยากเติบโตในสายงานที่ทำ ควรทำอย่างไรดี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เทคนิคเติบโตในสายงาน

หากเพื่อน ๆ เป็นคนหนึ่งที่ทำงานในสายงานเดิมมาซัก 3-4 ปี แต่กลับรู้สึกว่าไม่โตในสายงานที่ทำมา ซึ่งก็ผ่านระยะเวลานานพอสมควรแล้วแต่ยังไม่ได้เลื่อนตำแหน่ง ในบทความนี้จะพาเพื่อน ๆ ไปตรวจสอบดูกันว่าเพื่อนๆยังขาดหรือต้องเติมความสามารถทางด้านไหน เพื่อให้เพื่อน ๆ โตต่อได้ในสายงานที่เพื่อนๆทำอยู่ มีอะไรกันบ้างไปตรวจสอบดูกันเลย

อยากเติบโตในสายงานที่ทำ ควรทำอย่างไรดี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เทคนิคเติบโตในสายงาน
อยากเติบโตในสายงานที่ทำ ควรทำอย่างไรดี

ที่มารูปภาพ:https://www.krungsri.com/ban

1. Hard Skills

          เป็นสิ่งสำคัญในลำดับแรก ๆ ที่การทำงานทุกสายงานต้องมีสำหรับ hard skills ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นในการทำงานเพราะเป็นการสั่งสมประสบการณ์ให้เกิดความเชี่ยวชาญและชำนาญการในในแต่ละบุคคล และหากทำงานในสายปฎิบัติการความชำนาญและ

ประสบการณ์เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก รวมถึงทำให้เป็นอาชีพที่มีเงินเดือนสูง แล้วถ้าหากบริษัทต้องเสียคนที่มีประสบการณ์ทำงานที่มากปล้วมีฝีมือ บริษัทคงไม่อยากเสียบุคคลแบบนี้ไปเพราะต้องมาเสียเวลาหาพนักงานใหม่เพื่อฝึกและพัฒนาซึ่งแน่นนอนมันจะต้องใช้เวลานานที่จะได้บุคลากรที่มีคุณภาพ ดังนั้นแล้วพัฒนา hard skills ตรงนี้ เพื่อทำให้เราเติบโตในสายงานนี้ต่อไป

2. การทำงานร่วมกันเป็นทีม

ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการเติบโตต่อในสายงาน เพราะการที่เราจะทำงานแบบลุยเดี่ยวนั้นคงจะเติบโตได้ยากแน่ ๆ เพราะเราอาจจะขาดความรอบคอบในการวางแผนงาน หรือการติดต่อประสานงานเกิดความล่าช้าแต่ในทางกลับกันหากเราทำงานเป็นทีมจะทำให้เราได้ความคิดหลากหลายแลกเปลี่ยนความรู้ ความคืบหน้าของงานก็จะไวขึ้น

และที่สำคัญของการทำงานเป็นทีมจะทำให้เราได้เรียนรู้นิสัยของผู้คนที่หลากหลายพร้อมทำให้เราเรียนรู้งานได้อย่างถูกต้องและเข้าใจเกิดการพัฒนาตนเองไปในทางที่ดีขึ้น

3. การประยุกต์ใช้งาน และการปรับตัว

          คนที่ทำงานเก่ง ๆ นั้นต้องรู้จักที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่เสมอไม่ว่าทักษะที่เรามีจะเก่งอยู่แล้วหรือมีความชำนาญมากพอแล้ว แต่ถึงอย่างไร การทำตัวเป็นน้ำไม่เต็มแก้วก็จะทำให้เราสามารถเติมสิ่งใหม่ ๆ พร้อมที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ ปรับตัวตามสภาพแวดล้อมต่างๆที่ได้รับและนำมาประยุกต์กับการทำงานได้จริง ๆ ซึ่งเราหากเรียนรู้อย่างสม่ำเสมอจะทำให้เราเก่งขึ้นและเติบโตต่อได้ในสายงานของเรา

4. มีภาวะผู้นำ

          ภาวะผู้นำเป็นสิ่งจำเป็นมากที่จะทำให้เราเติบโตได้ในสายงานของเรา หากถูกนำมาใช้อย่างถูกที่ถูกเวลา แต่ถ้าหากเราขาดภาวะผู้นำตรงนี้สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่จะสามารถฝึกฝนแล้วเรียนรู้กันได้ เพราะถ้าหากเรามีภาวะผู้นำ นั้นก็หมายความว่า หน้าที่และความรับผิดชอบต้องดีมาก ๆ เช่นกัน ซึ่งภาวะผู้นำที่สูงจะเป็นตัวบอกว่าคุณเหมาะที่จะรับตำแหน่งที่สูงขึ้นต่อไปที่

5. เป้าหมายการทำงานที่ชัดเจน

การตั้งเป้าหมายเป็นตัวกำหนดความชัดเจนในการทำงานเพราะจะเป็นตัวที่บอกถึงความมุ่งมั่นเอาจริงจังเอาจังในการทำงาน แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจทำงานที่มีต่อองค์กรเพื่อเป็นสิ่งที่ยืนยันต่อผู้บริหารว่าเราจะไม่อยู่องค์กรอื่น ซึ่งถ้าเราตั้งเป้าหมายในการทำงานอย่างจริงจังแล้วมันคงไม่เป็นเรื่องยากที่เราจะไปถึง

แล้วนี่คือสิ่งที่นำมาฝากเพื่อน ๆ เมื่อลองตรวจสอบดูแล้วเรายังขาดตรงไหนหรือเติมตรงไหน เพื่อน ๆ ลองนำไปปฏิบัติดูกันได้ เพื่อทำให้เพื่อน ๆ เติบโตต่อได้ในสายงานที่เพื่อน ๆ ทำ ซึ่งพออ่านดูแล้วการเติบโตในสายงานนั้นคงไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำ หากแต่อาศัยความพยายามและความมุ่งมั่นที่จะทำ พร้อมทั้งมีเป้าหมายที่ชัดเจน ปรับปรุงและพัฒนาตัวเองให้พร้อมที่จะเรียนรู้เพื่อก้าวไปสู่ตำแหน่งใหม่ที่เติบโตขึ้น

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #เทคนิคเติบโตในสายงาน

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก