แนะนำ Camera filter

แนะนำ Camera filter เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ CameraFilter

เพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมว่า ฟิลเตอร์ หรือ แว่นกรองแสง แต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไรและการใช้งานแต่ละอันเหมาะกับการถ่ายงานประเภทไหน ซึ่งฟิลเตอร์นี้เป็นอุปกรณ์กล้องถ่ายภาพที่สำคัญที่เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนมองข้าม แต่หน้าที่และการใช้งานแตกต่างกันอย่างไร ไปอ่านบทความนี้กันได้เลย

แนะนำ Camera filter เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ CameraFilter
แนะนำ Camera filter

ที่มารูปภาพ: whatdigitalcame

1. Protector Filter

ฟิลเตอร์ประเภทนี้จะมีไว้สำหรับป้องกันหน้าเลนส์ของเราจากรอยขีดข่วนต่างๆหรืออุบัติเหตุที่เราไม่ได้ทันระวัง เพื่อช่วยป้องกันเลนส์ราคาแพงที่เราซื้อมาเป็นการช่วยลดความกังวลในการเกิดความเสียหายกับเลนส์ในอนาคตได้

2. UV Filter

ถ้าเป็นในสมัยยุคของกล้องฟิล์ม ฟิลเตอร์ตัวนี้จะมีไว้เพื่อช่วยลดรังสีอุลตร้าไวโอเลต ทำให้ภาพของเรานั้นมีสีภาพเหมือนที่ตาเรามองเห็นมากยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันนี้ในกล้องดิจิตอลได้มีเซนเซอร์ตัวตัดไว้แล้ว จึงทำให้เลนส์ตัวนี้ใส่ไว้เพื่อป้องกันหน้าเลนส์มากกว่า

3. C-PL Filter

C-PL หรือ Circular Polarized ฟิลเตอร์ตัวนี้มีไว้สำหรับตัดแสงสะท้อนและเงา ซึ่งหลักการทำงานเราต้องหมุนหามุมที่พอเพื่อให้เกิดการลดแสงสะท้อนจากภาพโดยจะใช้แผ่นรองกระจกสองชิ้น ซึ่งฟิลเตอร์ชนิดนี้จะเหมาะกับการถ่ายภาพที่มีความใสเคลียร์ ลดแสงสะท้อน เช่น ภาพถ่ายผิวน้ำ หรือท้องฟ้า เป็นต้น

4. ND Filter

ND หรือ Neutral Density ฟิลเตอร์ประเภทนี้จะช่วยลดแสงให้เข้าไปที่กล้องน้อยลงโยสามารถตั้งค่าการลดแสงตั้ง 1-10 stopขึ้นไป จะใช้สำหรับภาพที่ต้องการที่มีความเร็วชัตเตอร์ช้ามาก ๆ เช่น ภาพถ่ายน้ำตกในเวลากลางวันแต่อยากให้น้ำมีความฟุ้ง เราจะต้องทำการปรับสปีดให้ต่ำแต่ภาพที่ได้นั้นจะมีความสว่างมากจนเกินไปแม้เราจะใช้รูรับแสงแคบแล้วก็ตาม ดังนั้นเราจึงต้องใช้ฟิลเตอร์นี้เข้ามาช่วย

5. Filter Graduated ND

ฟิลเตอร์ประเภทนี้จะเป็นแบบครึ่งซีกที่จะมีการไล่ระดับจากใสไปเข้ม จะใช้ในการถ่ายภาพที่มีความแตกต่างของแสงสูง เช่นการถ่ายภาพท้องฟ้ากับผิวน้ำ ซึ่งแสงของท้องฟ้าสว่างมากกว่าส่วนของผิวน้ำ ทำให้เราไม่สามารถเก็บ Dynamic range ได้ครบทำให้ภาพไม่ให้รายละเอียดที่สว่างสุดของภาพ

และนี่คือ 5 ประเภทของฟิลเตอร์ที่นำมาฝากเพื่อนๆให้รู้จัก เห็นได้เลยว่าการที่เรมีฟิลเตอร์ทำให้งานถ่ายภาพเราออกมาง่าายขึ้นไม่เสียเวลาในการตั้งค่า เมื่อเพื่อน ๆ รู้แบบนี้แล้วเตอร์ลองหาซื้อมาใช้กันได้เลย

แต่อย่างน้อย ๆ ถ้าเรามีฟิลเตอร์Protector ไว้ซักอัน จะทำให้รู้สึกว่าเลนส์อันเป็นที่รักของเรานั้นปลอดภัยมากยิ่งขึ้นดลนส์ตัวนึงก็ตั้งแพง หากเป็นไรขึ้นมาเสียดายแย่

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #CameraFilter

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก