ดอกไม้ สื่อความหมาย บอกต่อความรู้สึก

ดอกไม้ สื่อความหมาย บอกต่อความรู้สึก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ดอกไม้สื่อความหมาย
ดอกไม้ สื่อความหมาย บอกต่อความรู้สึก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ดอกไม้สื่อความหมาย
ดอกไม้ สื่อความหมาย บอกต่อความรู้สึก

เรามีการส่ง ”ดอกไม้” หรือ มอบ “ช่อดอกไม้” เพื่อใช้ในการสื่อแทนความรู้สึก ใช้สื่อความหมาย ถึงกัน แทนคำพูด เพื่อสื่อถึงมิตรภาพ การให้อภัย ความห่วงใย ความรัก หรือโอกาสต่าง ๆ เยี่ยมคนป่วยเพื่อให้กำลังใจ งานวันเกิด  วันจบการศึกษา  และโอกาสพิเศษต่าง ๆ

ซึ่งดอกไม้ ก็มีอยู่หลากหลายสี หลากหลายสี  ซึ่งแทนความหมายแตกต่างกัน วันนี้เรามากันว่า ดอกไม้แต่ชนิด มีความหมาย หรือ สื่ออะไรได้บ้าง มาชมกันนะคะ

– ดอกกุหลาบ

ดอกไม้ยอดนิยมอันดับหนึ่งตลอดกาล ที่ใช้แทนคำว่า “รัก” แสดงออกถึงความรักที่มีให้กันอย่างลึกซึ้งและจริงจังแต่กุหลาบเป็นดอกไม้ที่มีหลายสี ซึ่งแต่ละสีก็มีความหมายแตกต่างกันไป เช่น

สีแดง     สื่อถึง ความรักและความปราถนา ความน่าหลงใหล ฉันรักคุณ ฉันต้องการคุณ

สีขาว     สื่อถึง ความสงบ ความบริสุทธ์ ความเมตตาและปรารถนาดี

สีชมพู   สื่อถึง ความสง่างาม ความอ่อนโยน ความสุข ความรักที่เริ่มผลิบาน ความรักที่โรแมนติก

สีเหลือง สื่อถึง ความยินดี มิตรภาพ หรือคำสัญญา ห่วงใย  ห่วงหาอาทร การให้กำลังใจและคำอวยพรให้กับผู้ที่ได้รับ

สีส้ม      สื่อถึง ความปราถนา ความกระตือรือร้น ความตั้งใจ

สีม่วง     สื่อถึง ความรักแรกพบที่ต้องการบอกกับผู้ที่ได้รับ

ดอกลิลลี่

เป็นดอกไม้ แทนความรัก ที่สดใส อ่อนหวาน นุ่มนวล

ลิลลี่ชมพู สื่อถึง การค้นหาความรักที่ดีที่สุด  เป็นการแสดงถึงความรักที่ลึกซึ้งที่มีให้กัน จึงเหมาะสมกับโอกาสที่ ต้องการแสดงออกและสื่อถึงความรู้สึกทั้งหมดอย่างโอกาสที่จะขอแต่งงาน

ลลี่สีขาว สื่อถึง  ความรักที่บริสุทธิ์ เหมือนกับ ดอกกุหลาบสีขาว นอกจากนั้น ยังแสดงออกถึง จริงใจ และแทนคำขอบคุณ  มักถูกใช้แทน ประโยคที่ว่า “ฉันรู้สึกดีที่ได้รู้จักและอยู่ใกล้คุณ” จึงเหมาะสมกับโอกาส ที่ต้องการทำความรู้จักและแสดงความรู้สึกดี ๆ ต่อผู้ที่ได้รับ เช่น แสดงความยินดีในวันรับปริญญา

ลิลลี่สีส้ม จะสื่อถึง ความร่าเริง สดใส ความปิติยินดี มีความสุขที่ได้อยู่ใกล้ 

ลิลลี่สีเหลือง สื่อถึงความอบอุ่น ห่วงใย ของความรักที่มั่นคง เช่นเดียวกับกุหลายสีเหลือง  ใช้แทนคำพูด “ขอให้คุณปลอดภัยคนดี” “ห่วงใยคุณเสมอ” เหมาะสมกับโอกาสที่จะแสดงออกถึงความห่วงใย ห่วงหาอาทร ดังเช่น โอกาสที่เราไปเยี่ยมเยือนผู้ป่วย ไปพบหาญาติมิตร

– ดอกคาร์เนชั่น

เป็นดอกไม้แห่งการเฉลิมฉลอง และความยินดี ความรื่นเริงต่างๆ งานสังสรรค์ต่าง ๆ ซึ่งแต่ละสีก็จะมีความหมายแตกต่างกันออกไปค่ะ

คาร์เนชั่นขาว หมายถึงความรักที่บริสุทธิ์ไร้เดียงสา ความอ่อนโยน น่าทะนุถนอม และคำขอบคุณที่บริสุทธิ์ใจ และความโชคดี

คาร์เนชั่นสีแดง    เป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความรัก การออดอ้อน ตามตื้อ การอ้อนขอความรักแทนคำพูด  “โปรดเห็นความรักของฉันด้วย”  หรือเพื่อการง้อ  

คาร์เนชั่นสีชมพู หมายถึง ความรักที่กำลังพลิบาน เป็นสีชมพู เอ่ยแทนความหมายว่า “ฉันรักเธอนะ” ช่างหวานสมกับของตัวเองจริง ๆ

– ดอกทานตะวัน

 ดอกไม้สีเหลืองสดใสที่ชูช่อเบ่งบานหันทิศติดตามแสงแห่งตะวันอยู่เสมอ เป็นดอกไม้ที่แทนความคิดที่ปราดเปรื่อง แสดงให้รู้ถึงความมุ่งมั่น ซื่อตรง และความอดทนจนประสบความสำเร็จ เป็นดอกไม้ที่ใช้ในการให้กำลังและอวยพระให้ประสบความสำเร็จ (ประมาณ… สู้ ๆ)  รวมทั้งแทนความหมายของรักบริสุทธิ์ได้อีกด้วยค่ะ

ทั้งหมดที่นี่เป็นเพียงบางส่วนของความหมายที่สามารถสื่อแทนความหมาย และความรู้สึก ที่แฝงในดอกไม้ ซึ่งคุณอาจเป็นคนขี้อาย  หรือคุณอยากบอกให้ใครสักคนรับรู้ถึงความรู้สึกของคุณ และคุณอาจไม่กล้าพูดออกมาตรง ๆ 

แนะนำนะคะลองเลือกดอกไม้สักช่อเป็นของขวัญ เพื่อบอกใครคนนั้นให้รับรู้ถึงความรู้สึกของคุณ ดอกไม้เป็นของขวัญที่น่าประทับใจผู้รับที่สุดก็เป็นได้นะคะ

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ดอกไม้สื่อความหมาย

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก