6 วิธีสร้างแรงบันดาลใจเมื่อท้อแท้

6 วิธีสร้างแรงบันดาลใจเมื่อท้อแท้ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ วิธีสร้างแรงบันดาลใจ
6 วิธีสร้างแรงบันดาลใจเมื่อท้อแท้ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ วิธีสร้างแรงบันดาลใจ
6 วิธีสร้างแรงบันดาลใจเมื่อท้อแท้

            บ่อยครั้งที่เราย่อมท้อแท้กับการใช้ชีวิต ชีวิตในแต่ละวันมันหนักจนเกินไป ปัญหาพากันรุมล้อมเข้ามา ยิ่งใจเราอ่อนแอทุกอย่างกลับไม่เป็นดั่งใจหวัง ทางที่ดีคือต้องฮึดขึ้นมาและสู้กับมันอีกครั้ง

แต่สำหรับบทความนี้เราคงไม่บอกให้คุณมองคนอื่นที่มีปัญหาหนักกว่าคุณ เพื่อให้ตัวเองสบายใจ… คนเราทุกคนต่างพบเจอปัญหาที่ดีและร้ายแตกต่างกันออกไป การใช้ชีวิตก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น การนำปัญหาของตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีเท่าไรนัก

เมื่อชีวิตเริ่มหมดไฟ มองหาทางออกไม่เจอ ต้องทำยังไง ?

               พูดถึงความเป็นจริง มันคงไม่มีวิธีการแก้ปัญหาที่เป็นสูตรสำเร็จหรอก ทำได้แค่ปรับและเดินตามมันไปในทางที่ควรจะเป็น เอาเป็นว่า.. เราขอใช้คำว่า ‘บอกต่อ’ แทนที่จะบอกว่าควรทำยังไง หรือต้องทำยังไง ถึงจะได้รับแรงบันดาลใจดี ๆ กลับมาเพื่อสู้อีกครั้ง

1. Shut Down ปัญหา

การจมอยู่กับปัญหานอกจากจะไม่มีความสุขแล้ว ยังทำให้เรามองไม่เห็นถึงสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เคยทำและมีความสุขกับมัน หรือแค่ความสุขเล็ก ๆ เมื่อเห็นธรรมชาติ เมื่อเจอกับปัญหาที่คิดไม่ตก คิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออก

เรามักจะชัตดาวน์มันไปเลย ปิดการทำงานของปัญหานั้นไว้ และเดินหน้ามาจากมันหนึ่งก้าว เมื่อเราเห็นภาพที่กว้างขึ้นอาจเข้าใจถึงความเป็นไป หักดิบตัดมันออกไปแม้สักระยะก็ยังดี

2. พักผ่อนให้เต็มอิ่ม

รู้ไหม… การพักผ่อนเต็มที่ในรอบหลายวัน หรือเท่าไหร่ที่ร่างกายและหัวใจทำงานหนัก ช่วยเติมพลังได้ดีมาก ลองนอนแบบไม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุก ปล่อยให้ร่างกายได้รีแลกซ์เต็มที่ แล้วคุณจะมีพลังเดินหน้าต่อ

3. เสพศิลป์

เสพศิลป์ในที่นี้ไม่เพียงแต่เป็นการดูงานศิลปะ เราขอรวบไปถึงการดูหนังฟังเพลงใหม่ ๆ เน้นว่าเป็นสิ่งใหม่ ๆ เปรียบเสมือนการเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ มาซ่อมแซมใจที่พังไป จะออกไปดูหนังในโรง หรือดูที่ห้องง่าย ๆ ก็สามารถทำได้ หรือจะเสพศิลป์ขั้นสุดด้วยการไปหอศิลป์ชมงานศิลปะ ซึมซับพลังบวกกลับมา ใช้เวลาเดินดูและสำรวจทุกภาพอย่างลึกซึ้ง เป็นการรีเซ็ตสมองได้ดี

4. ออกจาก Safe Zone

ออกจากเซฟโซนของตัวเองก็คือการเปิดโลกลองทำอะไรใหม่ ๆ รู้ว่าวิธีไหนใช้แล้วไม่ได้ผลก็ตัดมันออกไป แหกคอกความคิดตัวเองออกมา รับรองว่ามันต้องครีเอท!

5. ไตร่ตรองอีกครั้ง

เมื่อกลับมาเป็นตัวเองและมีสติมากที่สุดอย่าลืมไตร่ตรองปัญหาดูอีกครั้ง ต้นเหตุเกิดจากอะไร ตัวเราหรือปัจจัยภายนอก หากเกิดจากตัวเราเก็บมันไว้เป็นบทเรียนเพื่อพัฒนาตัวเองต่อไป หากเป็นปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้ คงถึงเวลาปล่อยมันทิ้งไปแล้วล่ะ

6. มีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ รอบตัว

สุดท้ายนี้อย่าลืมมีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ รอบตัว ชมตัวเองวันละครั้งก็ยังดี วันนี้แต่งตัวดูดีนะ ลุคดูสดใสจัง หรือวันนี้ทำตามเป้าได้แล้วหนึ่งอย่างนะ วันหน้าสู้ต่อไป อย่าลืมว่าสิ่งที่จะอยู่กับคุณไปตลอด ก็มีเพียงแค่ตัวคุณ ดูแลตัวเองให้ดี อย่าไปจมกับความทุกข์และรีบเดินหน้าหาสิ่งใหม่ ๆ ที่ดีต่อไป

ขอบคุณภาพจาก Freepik

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #วิธีสร้างแรงบันดาลใจ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก