เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้

เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ

ชีวิตเรามันไม่แน่นอน  เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้  

คุณเคยพูดถึงคนที่จากไปแล้วบ้างหรือไม่ เขาเคยทำอะไรไว้ให้คุณต้องคิดถึง ไม่ว่าจะเคยทำอะไรไว้ตอนมีชีวิตอยู่ทั้งความดี และไม่ดี ไม่ใช่แค่ผู้คนพูดถึงตอนมีชีวิตเท่านั้น เมื่อตายจากไปชื่อเสียงสิ่งที่เคยทำก็ยังคงอยู่ให้คนข้างหลังได้ระลึกถึง เพราะฉะนั้น เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้

เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้ เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ
เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้

                  ชีวิตคนเรามันก็เหมือนใบไม้ที่อยู่บนต้น เริ่มต้นก็สีเขียวอ่อนสดน่ามอง สีเริ่มเข้ม เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองและก็ร่วงในที่สุด บางใบก็ร่วงในขณะที่ยังเขียวอยู่ เช่นกัน ชีวิตบางคนก็สิ้นสุดตอนแก่ ส่วนบางคนก็ยังคงเป็นวัยที่กำลังสร้างตัวแต่กลับต้องมาจบชีวิตทั้ง ๆ ที่ยังไม่ถึงเวลา

นั่นแสดงให้เราทุกคนได้เห็นว่า ความตาย ไม่มีความแน่นอน อยากมาเมื่อไหร่ก็มา อาจจะเป็นอีกสิบปี  หนึ่งเดือน พรุ่งนี้ หรืออีกสองชั่วโมงข้างหน้า เราไม่สมารถล่วงรู้ได้เลย สิ่งที่เราควรระลึกและทำมันก่อนถึงเวลานั้นก็คือ กระทำสิ่งต่าง ๆ ที่ควรจะทำ เพราะถึงแม้ว่า ตัวเราจะดับสูญไปแล้วแต่ทว่า

สิ่งที่เราเคยทำเอาไว้ตอนยังอยู่บนโลกจะถูกคนที่ยังอยู่ พูดถึง กล่าวชม ด่าแช่ง นึกถึงแม้กระทั่งสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เคยช่วยใคร เขาก็จะนึกถึง เคยทำร้ายใครเขาก็จะนึกถึงไม่เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ว่าคนจะนึกถึงแบบไหนแค่นั้น เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำไว้ อย่างเช่น คนที่คอยช่วยเหบือคนอื่นเสมอ

โดยเฉพาะเรื่องของส่วนรวม เมื่อเขาจากไป เป็นไปไม่ได้ว่าผู้คนจะไม่ระลึกถึงความดีที่เขาเคยทำ ยกย่อง สรรเสริญความดีที่เขาเคยทำ บางคนก็อาจถึงขั้นเสียดายคนดีที่ต้องจากโลกนี้ไปเลยก็มี แล้วถ้าคน ๆ นั้น เคยทำความเดือดร้อนให้ล่ะ แน่นอนว่าผู้คนต้องกล่าวถึง แต่คงจะกล่าวถึงในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป บางคนถึงขั้นดีใจด้วยซ้ำ ที่เขาจะไม่อยู่ก่อความเดือดร้อนให้คนอื่นต่อ

ไม่ว่าจะเคยทำสิ่งไว้ ไม่ว่าจะเป็นความชั่ว ความดี มากหรือน้อยก็ตาม เมื่อตายจากไปแล้ว สิ่งที่เคยทำก็จะยังคงอยู่ในความทรงจำของคนที่ยังอยู่เสมอ เพราะฉะนั้นแล้วตอนที่ยังมีชีวิตก็ควรทำอะไรดี ๆ ไว้ เพื่อที่คนอื่นจะระลึกถึงมากกว่าพูดถึงในทางเสียหาย เนื่องจาก เคยทำสิ่งใดไว้ เมื่อจากโลกนี้ไป  คนที่ยังอยู่จะนึกถึงสิ่งที่เคยทำเอาไว้

เครดิตภาพ : Pantip.com

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก