เรียนมหาวิทยาลัยจบมาจำเป็นต้องทำงานตรงสายด้วยหรือ?

เรียนมหาวิทยาลัยจบมาจำเป็นต้องทำงานตรงสายด้วยหรือ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ทำงานตรงสาย

               ผู้ใหญ่หลายคนที่เจอคำถามว่า “เรียนมหาวิทยาลัยจบมาจำเป็นต้องทำงานตรงสายด้วยหรือ?” แน่นอนทุกย่อมตอบว่า “ก็ใช่น่ะสิ ไม่อย่างนั้นจะเรียนมาทำไมล่ะ ถ้าทำงานไม่ตรงคณะที่จบ” เราเองก็เคยเป็นหนึ่งในคนที่คิดเช่นนั้นเหมือนกันค่ะ

เพราะในเมื่อพ่อแม่เสียเงินส่งเสียเราเรียนในสาขานั้น ๆ แล้ว ถ้าจบมาทำงานไม่ตรงสายก็ดูจะไม่คุ้มกับเงินและประสบการณ์ที่ได้รับมาน่ะสิ แต่ว่าเวลานี้ความคิดของเราได้เปลี่ยนไปเมื่อออกมาทำงาน การทำงานทุกอาชีพไม่ว่าจะจบมาตรงสายหรือไม่ตรง

คุณย่อมมีโอกาสได้ใช้ประสบการณ์และสิ่งต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยและในคณะที่เรียนมาเป็นประโยชน์ได้โดยไม่ต้องคิดในแง่ลบว่าไม่คุ้มกับเงิน เพราะสิ่งที่คุณทำทุกอย่างย่อมคุ้มกับเงินที่พวกท่านส่งเสียแน่นอน

เรียนมหาวิทยาลัยจบมาจำเป็นต้องทำงานตรงสายด้วยหรือ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ทำงานตรงสาย
เรียนมหาวิทยาลัยจบมาจำเป็นต้องทำงานตรงสายด้วยหรือ?

เรียนจบมาทำงานไม่ตรงสายก็นำความรู้ไปใช้ช่วยงานที่ทำได้

            เรียนจบมาทำงานไม่ตรงสายก็นำความรู้ไปใช้ช่วยงานที่ทำได้ โดยคุณอาจนำส่วนหนึ่งของความรู้ในวิชาที่คุณเรียนในสาขานั้น ๆ ไปใช้ปฏิบัติและสอดแทรกในการทำงานต่าง ๆ ได้ เช่น หากคุณเรียนจบคณะจิตวิทยามา แต่มาทำอาชีพขายของก็สามารถนำความรู้ด้านจิตวิทยามาช่วยในการวางแผนการขายและการมองถึงสิ่งที่ลูกค้าตัดสินใจจะซื้อด้วยหลักการและเหตุผลต่าง ๆ เป็นต้น

เรียนจบมาทำงานไม่ตรงสายก็นำมุมมองของเราที่อาจารย์สอนไปใช้ให้เป็นประโยชน์

               แม้ว่าในงานที่คุณทำอยู่หลังเรียนจบมาไม่ตรงสายจะไม่มีโอกาสได้ใช้ความรู้จากวิชาชีพในคณะหรือสาขานั้น ๆ ของตัวเอง แต่อย่างน้อยคุณก็สามารถนำมุมมองของตัวเราที่อาจารย์สอนหรือถ่ายทอดให้เห็นในการดำเนินชีวิตต่าง ๆ ไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในการทำงานได้ เช่น คุณเรียนจบคณะครุศาสตร์มา

แต่ทำงานด้านเครื่องยนต์เปิดอู่ของตัวเองก็อาจนำคำสอนและมุมมองการเป็นครูมาใช้ในการแสดงความอ่อนน้อม และมองลูกค้าแบบเอาใจเขามาใส่ใจเรา มีความเป็นกลางในการใช้เหตุผลต่าง ๆ ใจเย็นและไม่อารมณ์ร้อนเมื่อพบเจอปัญหาในการทำงาน เป็นต้น

เรียนจบมาทำงานไม่ตรงสายเพราะจากที่เรียนทำให้เราค้นพบว่ามันไม่ใช่ตัวเอง

            การทำงานไม่ตรงสายที่คุณเรียนจบมาในมหาวิทยาลัยไม่ใช่ความผิดพลาด แต่เป็นการค้นหาตัวตนของคุณตลอด 4 – 6 ปีเพื่อให้สามารถตัดสินเส้นทางที่แท้จริงว่าท้ายที่สุดแล้วคุณเหมาะกับอาชีพอะไรกันแน่ ในระหว่างเรียนคุณจะได้รู้ทั้งประสบการณ์ การเรียนรู้ มุมมองของสายงานที่เรียน

และทำให้คุณรู้ถึงจุดเด่นและจุดด้อยของตัวเองไปโดยปริยายว่ามีอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกดี แต่ในขณะเดียวกันมันก็ขัดแย้งกับการเป็นตัวของคุณเองบ้าง ยิ่งคุณได้เข้าฝึกงานก็จะได้รับคำตอบของการเดินทางค้นหาตัวตนตลอดเวลาที่เรียนปริญญาตรีมามากขึ้น

และเมื่อได้รับคำตอบเด่นชัด จบมาคุณก็สามารถรู้ได้เองว่าตัวคุณเป็นใคร บางทีขณะที่เรียนคุณกลับไม่ถนัดในวิชาเอก แต่กลับถนัดในวิชาทั่วไปของหลักสูตรคณะคุณแทน ฉะนั้นการเล่าเรียนจึงมีประโยชน์ในการค้นหาอาชีพที่ใช่สำหรับคุณเองด้วย

               การเรียนจบมหาวิทยาลัยจึงไม่จำเป็นที่คุณต้องทำงานให้ตรงสาย เพราะแม้จะทำงานไม่ตรงสาย แต่คุณก็จะได้ใช้ความรู้ที่เรียนมาหลายปีในมหาวิทยาลัยให้เป็นประโยชน์ได้แน่นอนไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ทำงานตรงสาย

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก