โรงพยาบาลรัฐ VS โรงพยาบาลเอกชน แตกต่างกันอย่างไร?

โรงพยาบาลรัฐ VS โรงพยาบาลเอกชน แตกต่างกันอย่างไร? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ โรงพยาบาลรัฐกับเอกชน
โรงพยาบาลรัฐ VS โรงพยาบาลเอกชน แตกต่างกันอย่างไร? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ โรงพยาบาลรัฐกับเอกชน
โรงพยาบาลรัฐ VS โรงพยาบาลเอกชน แตกต่างกันอย่างไร?

            ในทุกจังหวัดเรามีทั้งโรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชนทั่วไป แต่หลายคนอยากรู้หรือไม่ว่าโรงพยาบาลรัฐกับโรงพยาบาลเอกชนนั้นเปรียบเสมือนคู่แข่งกันกลาย ๆ นะ สำหรับบางคนเวลาเจ็บป่วยแล้วอยากจะเลือกเดินทางไปรักษากับโรงพยาบาลสักโรงพยาบาลเนี่ยถือเป็นปัญหาโลกแตกเลย เพราะอะไรกันนะ?

โรงพยาบาลรัฐ

            การรักษากับโรงพยาบาลรัฐนั้น คุณสามารถใช้สิทธิ์และสวัสดิการของรัฐหรือสวัสดิการของที่ทำงานคุณได้หลายสิทธิ์เลยนะ แถมค่าใช้จ่ายในโรงพยาบาลของรัฐก็ไม่แพง เข้าถึงบุคคลได้ทุกครอบครัวไม่ว่าคุณจะมีเงินเดือนน้อยหรือมากก็ตาม

สิทธิ์บัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรคก็ครอบคลุมทั้งค่าตรวจ ค่ารักษา ค่ายา และค่าเจาะเลือดตรวจผลแล็ปต่าง ๆ ด้วย ดีกว่าคลินิกไปอีก นี่คือข้อดีแสนคุ้มค่าของโรงพยาบาลรัฐที่หลายคนมักจะเข้าใช้บริการกัน

               ข้อเสียของโรงพยาบาลรัฐ คือ เนื่องจากมีผู้ป่วยเข้ามารักษาและตรวจในโรงพยาบาลของรัฐทุกวันจึงทำให้รอคิวนานหน่อย หากโรงพยาลรัฐแห่งไหนมีการจัดระเบียบคิวและสอบประวัติผู้ป่วยที่ไม่ดีนักก็อาจใช้เวลานานหลายชั่วโมงกว่าจะได้เข้าตรวจ

ประมาณง่าย ๆ ว่าใช้เวลาเดินทางขับรถจากสิงห์บุรีไปกรุงเทพและกลับมาจากกรุงเทพถึงสิงห์บุรียังเพิ่งจะได้ตรวจเลย และการบริการคนป่วยที่มารักษาก็อาจไม่ดีเท่าไหร่ด้วยการรองรับที่ไม่เพียงพอต่อจำนวนคน บางทีก็ไม่มีที่นั่ง

และการใช้คำพูดคำจาหรือมารยาทกับผู้ป่วยบางทีก็ไม่เป็นที่น่าประทับใจนัก ที่เคยเห็นโอเคจริงส่วนใหญ่ก็จะเป็นโรงพยาบาลรัฐที่ได้รับการสร้างให้กลายเป็นศูนย์การแพทย์สำคัญเท่านั้น เปิดเข้ามาในห้องหมอและพยาบาลกล่าวสวัสดีผู้ป่วยด้วยรอยยิ้มน่ารักมาก

โรงพยาบาลเอกชน

            โรงพยาบาลเอกชนเป็นโรงพยาบาลที่มีอุปกรณ์การแพทย์ต่าง ๆ ครบครันและค่อนข้างทันสมัย สิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเก้าอี้ ห้องพัก ทุกอย่างจะสะอาดและครบวงจร มีการบริหารจัดการผู้ป่วยที่ดีกว่าโรงพยาบาลรัฐ และผู้ป่วยก็น้อยกว่าด้วย

มารยาทและการบริการผู้ป่วยทุกคนก็ดีกว่า สะดวกสบายกว่า ไม่ต้องรอนานเหมือนโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งที่เข้าไปก็ถึงกับมีน้ำผลไม้เย็น ๆ มารองรับฟรีขณะนั่งรอหมอเลย ด้วยเหตุนี้ค่ารักษาจึงแพงเป็นปกติ

แต่การรักษาก็ดีพอ ๆ กับโรงพยาบาลรัฐเลยนะคะ หากใครที่ฉุกเฉินมากจริงจนไม่สามารถรอคิวเยอะของโรงพยาบาลรัฐได้และอยากได้ความสะดวกสบายแนะนำโรงพยาบาลเอกชนเลยค่ะ ไม่วุ่นวายดี

               ด้วยเหตุนี้โรงพยาบาลรัฐและโรงพยาบาลเอกชนจึงเปรียบเสมือนคู่แข่งกันเลย แต่เวลานี้หากเป็นเมืองเล็ก ๆ หลายคนก็ยังคงใช้บริการโรงพยาบาลรัฐอยู่นะคะ เพราะเป็นความคุ้นชินกันมาเสียแล้ว

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #โรงพยาบาลรัฐกับเอกชน

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก