ถึงไม่รวย ก็ควรจะใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง

ถึงไม่รวย ก็ควรจะใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การยืมเงิน

เมื่อกู้หนี้ยืมศีลเขามาแล้ว ถึงไม่รวย ก็ควรใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง

ถึงไม่รวย ก็ควรจะใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การยืมเงิน
ถึงไม่รวย ก็ควรจะใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง

                  บางทีก็อาจจะเป็นเรื่องปกติที่บางคนอาจจะมีการกู้หนี้ยืมสิน ทั้งในและนอกระบบแต่มีหลายกรณีที่ยืมเขามาแล้ว ไม่ยอมใช้คืน ยิ่งเจอเจ้าหนี้ใจบุญก็ยิ่งได้ใจ ไม่ยอมคืนมักอ้างเหตุผลนั่นนี่ ไม่มีเงินบ้าง ขอโอกาสบ้าง ไม่ได้รวยจะเอาเงินที่ไหนมาใช้หนี้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ถึงไม่รวย ก็ควรใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง มันดูไร้จิตสำนึกและมารยาท

                 คุณเคยยืมเงินใครหรือไม่ ยืมแล้วเคยคืนบ้างหรือเปล่า ? อาจจะเป็นคำถามที่ดูเหมือนจะดูถูก แต่เชื่อเถอะว่าเราไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้นแต่อย่างใด แต่เราแค่อยากให้คุณลองคิดไตร่ตรองสักนิดถ้าหากคุณยืมเงินใครแล้วไม่ยอมคืน

จริงอยู่ที่เจ้าหนี้บางรายไม่ได้ทักท้วง ไม่ได้มีความโหดเหี้ยมเหมือนเจ้าหนี้นอกระบบบางราย แต่คุณควรจะมีจิตสำนึกว่า เขาช่วยเราในตอนที่เราลำบาก แค่คืนเงินหรือสิ่งของที่เอาของเขามาไปคืนเขา อีกกรณีหนึ่ง ที่เขามักจะทวง ไม่ได้หมายความว่าเขาไม่ได้รวยจริง ถ้าคนเราจะให้ใครยืมเงินไม่จำเป็นต้องรวยก็ให้ยืมได้

สิ่งสำคัญมันอยู่ที่ว่า เขามีเมตตาสงสารก็เลยให้ยืม เช่นกันคนที่ยืมก็ควรคิดได้ว่า ถึงไม่รวย ก็ควรใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง  แต่แปลกที่กฏหมายเลือกที่จะคุ้มครองลูกหนี้มากกว่าผู้ที่เป็นเจ้าหนี้ โดยถ้าหากลูกหนี้รวมตัวกันแจ้งความสิบคนขึ้นไป ไม่ต้องใช้หนี้

ซึ่งเราก็ไม่แน่ใจว่าจริงเท็จแค่ไหน แต่ถ้าหากว่าจริง ก็คงจะไม่เหมาะสม เนื่องจากเจ้าหนี้จะต้องเสียหายฝ่ายเดียว จริง ๆ แล้ว ปัญหามันอยู่ที่คนยืม ถ้าไม่ยืมก็ไม่เป็นหนี้ ยิ่งบางราย ไม่ยอมคืนครั้งเก่ายังไม่พอ ยังขอยืมเพิ่มอีก ทำเหมือนคนอื่นผลิตเงินเองได้ คนแบบนี้จริง ๆ ไม่ควรจะยุ่งเกี่ยวด้วยเลย ยิ่งเป็นคนรู้จัก มิตรสหาย หรือญาติพี่น้อง ยิ่งได้ใจ ชอบอ้างโน่นนี่เพื่อหลีกเลี่ยงในการใช้คืน

ไม่ใช่แค่ลูกหนี้ที่น่าสงสาร แต่เจ้าหนี้เองก็ต้องทุกข์ใจอยู่เหมือนกัน เงินที่อุตส่าห์ทำงานเก็บมา แล้วให้คนอื่นยืมแต่ไม่ได้คืนมันรู้สึกแย่แค่ไหน ไม่ว่าจะอย่างไรลองเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง จะได้ต่างฝ่ายต่างรู้

                  เมื่อเอาของเขามาแล้ว ถึงไม่รวย ก็ควรใช้คืน อย่าให้เขาต้องมาทวง จริงอยู่ที่เขาอาจจะใจดี ให้เราผลัดวันได้แต่เราก็ควรจะมีจิตสำนึกด้วยตัวของเราเอง เอาใจเขามาใส่ใจเรา ถ้าหากมีคนมายืมของเราไป แต่ไม่ยอมคืนเราจะรู้สึกอย่างไร อยากให้นึกถึงตรงนี้ให้มาก ๆ เพราะไม่ได้มีแค่เราที่ต้องการ คนอื่นเขาก็ต้องการเหมือนกัน    

เครดิตภาพ : Sanook

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #การยืมเงิน

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก