United Nations หรือ UN คืออะไรนะ?

United Nations หรือ UN คืออะไรนะ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ UNคืออะไร

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ วันนี้เราก็จะมาให้สาระดีดีกันหน่อยให้เข้ากับสถานการณ์ช่วงนี้ เชื่อว่าหลายคนก็คงเก็นข่าวกันอยู่เเล้ว เเละสิ่งที่เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเคยผ่านตากันมาบ้าง นั่นก็คือ UN

ถ้าหากใครได้ตามข่าวเรื่องเเนว ๆ นี้ ก็จะเห็นบ่อยเลยละ ไม่ว่าจะเป็นข่าวในต่างประเทศ หรือในประเทศของเรา เเล้วสงสัยกันไหมว่า UN มันคืออะไรกัน? เห็นเค้าพูด ๆ กันเเล้วมันมีความยิ่งใหญ่อะไรกันบ้าง?

United Nations หรือ UN คืออะไรนะ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ UNคืออะไร
United Nations หรือ UN คืออะไรนะ?

วันนี้เราเลยจะมาเล่าสู่กันฟังค่ะ ป่ะ.. ไปดูกันเลย

สำหรับคำว่า UN มันย่อมาจาก United Nations หรือ องค์การสหประชาชาติ ซึ่งเจ้าองค์กรสหประชาชาติเนี่ย ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ค.ศ. 1945 เเละจุดประสงค์หลักในการก่อตั้งองค์การสหประชาชาตินี้ขึ้นมา

เพื่อเป็นองค์กรกลางที่ทำหน้าที่รักษาสันติภาพโลกเเละความมั่นคงร่วมกัน อีกทั้งยังสนับสนุนความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างประเทศสมาชิกอีกด้วย

ซึ่งหลักการเเห่งความสัมพันธ์ระหว่างรัฐต่าง ๆ ตามกฎบัตรนี้ สหประชาชาติมีจุดมุ่งหมาย 4 ประการ ได้เเก่

  1. รักษาสันติภาพเเละความมั่นคงของโลก
  2. พัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
  3. ร่วมมือเเก้ปัญหาระหว่างประเทศ เเละส่งเสริมการเคารพสิทธิมนุษยชน
  4. เป็นศูนย์กลางในการสร้างความปรองดองสมานฉันท์มนการดำเนินนโยบายของชาติต่าง ๆ

สำหรับองค์การสหประชาชาตินั้น ได้เกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ค่ะทุกคน เเน่นอนว่าสันติภาพจะสามารถอยู่ได้ เเละมีความมั่นคง ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพในการทำงานขององค์การสหประชาชาติด้วยนะคะ

ซึ่งกลไกหลักของมัน ได้เเก่ สมัชชาสหประชาชาติ คณะความมั่นคงเเละสำนักงานเลขาธิการค่ะ ส่วนหน่วยอื่น ๆ นั้นถึงเเม้ว่าจะไม่ได้เป็นเกี่ยวกับการรักษา ฏ็สามารถมีส่วนร่วม ช่วยเกื้อกูลหนุนให้เกิดการร่วมมือ ช่วยเหลือระหว่างประเทศในการพัฒนาด้านต่าง ๆ ได้เช่นกันนะเออออ~

เรื่องราวของ UN ก็จะประมาณนี้ค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน ถ้ามองดีดีเเล้ว UN มีส่วนในการช่วยเหลือประชาชนในประเทศไทยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการช่วยเหลือประเทศไทยในการเเก้ไขปัญหากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด หรือสนับสนุนภารกิจในการกำจัดไวรัสตับอักเสบบีในประเทศไทย

หรือช่วยผลักดันเเนวทางเเก้ไขปัญหาเชิงนโยบายเเบบบูรณาการสำหรับระบบการคุ้มครองทางสังคมของประเทศไทย

หลายคนจึงตั้งคำถามว่า ในสถานการณ์ตอนนี้ ที่เรากำลังเจออยู่ในเรื่องของการเมือง ม๊อบ ที่เราเห็น ๆ กันอยู่ UN จะสามารถเข้ามาช่วยในเรื่องของตรงไหนได้หรือไม่? อันนี้เพื่อน ๆ ต้องคอยติดตามกันต่อไป เพราะล่าสุดก็เริ่มมีให้เห็นเข้ามาบ้าง

เเล้วถ้าเข้ามาได้จริง เพื่อน ๆ ทุกคนคิดว่าสถานการณ์จะเป็นยังไงนะ? สามารถเเสดงความคิดเห็นได้เต็มที่เลยนะคะ เพราะสุดท้ายเเล้ว ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะออกเสียง เเสดงความคิดเห็นได้ค่ะ

ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากสถานการณ์ตอนนี้ที่เป็นอยู่ค่ะ

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #UNคืออะไร

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก