การหลอกผีให้เด็กปฐมวัยกลัวเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ!

การหลอกผีให้เด็กปฐมวัยกลัวเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ! เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การหลอกผีให้เด็กกลัว

               ทุกคนที่เคยผ่านพ้นวัยเด็กมาแล้วก็คงจำได้ว่าตัวเองเริ่มกลัวผีตั้งแต่อายุเท่าไหร่ ไม่ใช่แค่เพราะเราดูจากหนังสยองขวัญจึงหวาดกลัว แต่เพราะเราเคยถูกปลูกฝังจากผู้ใหญ่ที่มักพูดกันว่าห้ามเข้าไปหลบใต้บันไดนะ เดี๋ยวผีจะเอาไป หรือห้ามออกไปข้างนอกตามลำพังนะ ไม่อย่างงั้นผีที่ซ่อนตามเสาใต้ถุนจะปรากฏตัวออกมาหลอกซึ่งแม้เวลานี้คุณจะเติบโตจนรู้แล้วว่ามันเป็นแค่คำขู่แบบหลอก ๆ

เพื่อไม่ให้เราพบกับอันตรายจากความไม่รู้เรื่องตอนเด็ก แต่ผลสืบเนื่องจากการหลอกผีของผู้ใหญ่มันก็ฝังใจเรามาจนทำให้เวลานี้ไม่กล้าออกไปเข้าห้องน้ำตอนดึกคนเดียวก็มีหรือบางคนอยู่บ้านคนเดียวตอนกลางวันแสก ๆ ก็ยังระแวงว่าจะมีเสียงคนเดินอยู่ภายในห้องตัวเองซึ่งเป็นปัญหาในการใช้ชีวิตด้วยตัวเองอย่างหนึ่งมากเลย ฉะนั้นหากคุณคนอ่านเป็นหนึ่งในคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กก็ควรรู้ไว้ในสิ่งที่เราจะมาบอก

การหลอกผีให้เด็กปฐมวัยกลัวเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ! เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การหลอกผีให้เด็กกลัว
การหลอกผีให้เด็กปฐมวัยกลัวเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ!

– การหลอกผีทำให้เด็กไม่มีความกล้า

               การหลอกผีทำให้เด็กไม่มีความกล้าที่จะทำในสิ่งต่าง ๆ หรือสถานการณ์ซึ่งต้องอยู่กับจุดที่ผู้ใหญ่เคยบอกว่าจะมีผีโผล่ออกมาเช่น ผีมักจะโผล่ออกมาในความมืด ผีมักจะโผล่ออกมาใต้เก้าอี้และจับขา และผีมักจะโผล่ออกมาเมื่อเห็นเด็กร้องไห้

สิ่งที่ผู้ใหญ่เคยหลอกผีเด็กจะทำให้พวกเขากลัวที่จะร้องไห้ กลัวที่จะเดินในที่ครึ้ม ๆ และ ไม่ยอมนั่งใกล้โต๊ะ เป็นต้น แถมยังทำให้เด็กกลายเป็นคนที่ขี้งอแง ร้องไห้ทุกครั้งที่ต้องทำกิจกรรมใหม่ ๆ ร่วมกับเพื่อน เพราะอยู่บ้านพอเขาจะทำอะไร ผู้ใหญ่ก็มักจะชอบหลอกว่าทำอย่างนั้นอย่างนี้ไม่ดีเพราะผีจะมาหลอก

– การหลอกผีทำให้เด็กฝังใจ

            เด็กปฐมวัยเปรียบเสมือนผ้าขาวที่หากคุณใส่อะไรลงไปย่อมทำให้ผ้านั้นเป็นสีต่าง ๆ ที่ติดอยู่จนยากจะซักออก การหลอกผีเด็กปฐมวัยจะทำให้พวกเขาหวาดกลัวจนเกิดฝังใจติดภาพของผีที่มีรูปลักษณ์น่ากลัวตาขาว ตาโบ๋ แลบลิ้น และมักออกมาจากมุมโน้นมุมนี้ตามที่ผู้ใหญ่บอกให้เชื่อจนกลายเป็นว่าเด็กจะฝังใจไม่กล้าเข้าไปอยู่ใกล้มุมนั้น ๆ อีกเลยไม่ว่าจะเป็นเวลาใดก็ตาม

ซึ่งในวัยเด็กการที่พวกเขาไม่เข้าไปใกล้บริเวณนั้น ๆ ก็นับเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ใหญ่ เพราะเด็กจะได้ไม่เกิดอันตราย แต่เมื่อโตมาน่ะสิ มันจะกลายเป็นปัญหาสำหรับพวกเขาเลยนะ บางคนถึงกับไม่กล้ามองในสถานที่นั้น ๆ เพราะฝังใจจากคำผีหลอกตอนเด็ก เมื่อพวกเขาไปต่างที่ที่จำเป็นต้องอยู่กับสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เสียสุขภาพจิตได้และคนอื่นอาจมองคนเหล่านั้นว่าประหลาด

– การหลอกผีจะมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเด็ก

            การหลอกผีสามารถมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเด็ก เพราะเมื่อเด็กโตไปจะกลายเป็นคนที่ขี้กลัวในเรื่องต่าง ๆ มักจะเอาตัวเองรอดและปล่อยให้คนอื่นเดือดร้อนเมื่อเกิดอันตรายต่อเขา หรือหากพวกเขาต้องอยู่คนเดียวก็จะไม่สามารถพึ่งพาตัวเองได้เลยเพราะในหัวมีแต่คำว่า “กลัว” ซึ่งจากที่เคยกลัวแต่ผี มันย่อมพัฒนากลายมาเป็นการกลัวว่าสิ่งที่ตัวเองทำจะผิดอย่างนั้นอย่างนี้จนขาดความมั่นใจโดยปริยาย

               ด้วยเหตุนี้ผู้ใหญ่จึงไม่ควรใช้วิธีหลีกเลี่ยงอันตรายให้เด็กโดยใช้การหลอกผี แต่ควรบอกเหตุผลตรง ๆ แบบค่อย ๆ ใช้คำพูดที่เด็กจะเข้าใจง่ายไปเลยดีกว่า

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #การหลอกผีให้เด็กกลัว

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก