มะขามต้นนั้นที่ไม่ยอมช่วยหรือเป็นเพราะ ความไร้มนุษยธรรมของคน

มะขามต้นนั้นที่ไม่ยอมช่วยหรือเป็นเพราะ ความไร้มนุษยธรรมของคน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ความไร้มนุษยธรรมของคน

หรือว่าเขาต้องตายอย่างไม่เป็นธรรม มะข้ามต้นนั้นที่ไม่ยอมช่วย หรือเป็นเพราะ ความไร้มนุษยธรรมของคน 

สาเหตุที่ต้องเขียนเรื่องนี้ขึ้นมา ก็เพราะอยากให้กลับมาคิดทวบทวนดูว่า ถ้าคนๆหนึ่งต้องตายอย่างทารุณ ทั้งที่เขาก็ทำเพื่อความถูกต้อง แต่กลับต้องตายอย่างไม่เป็นธรรม ไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เพราะ มะขามต้นนั้นที่ไม่ยอมช่วย หรือเป็นเพราะ ความไร้มนุษยธรรมของคน

มะขามต้นนั้นที่ไม่ยอมช่วยหรือเป็นเพราะ ความไร้มนุษยธรรมของคน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ความไร้มนุษยธรรมของคน
มะขามต้นนั้นที่ไม่ยอมช่วยหรือเป็นเพราะ ความไร้มนุษยธรรมของคน

              ก่อนอื่นเลย เราขออธิบายก่อนว่า เราไม่มีเจตนาที่จะล่วงเกินผู้ใดหรือกลุ่มใด เพียงแต่เราต้องการที่จะหาข้อเท็จจริง รวมไปถึงการถามหาความยุติธรรมสำหรับการตายโดยไร้ความปราณีของกลุ่มคนที่ไร้ความเมตตา

วันนี้เราขอพาทุกท่านย้อนกลับไปในเหตุการณ์ที่ซึ่งเป็นสาเหตุการตายของ นาย วิชิตชัย อมรกุล หรือ เปี๊ยกนักศึกษาหนุ่มที่รักในความเป็นธรรม แต่กลับต้องตายอย่างไร้ความเป็นธรรม วันนั้น เปี๊ยกเพียงแค่ออกไปซื้อข้าวและน้ำเพื่อที่จะแจกเพื่อน ๆ นักศึกษาที่มาชุมนุมเพื่อเรียกร้อง ความเป็นประชาธิปไตยเพียงเท่านั้น 6 ตุลา ที่แสนสาหัส ตุลา ที่เปื้อนเลือด

เขาต้องตายโดยไม่รู้เหตุผล ว่าทำไม ภาพที่เห็นในวันนั้น ใต้ต้นมะขาม เปี๊ยกถูกแขวนคอ ให้ทรมานไม่พอ ยังถูกเก้าอี้เหล็กฟาดอย่างไร้ความเมตตา เขาทำผิดร้ายแรงแค่ไหนกัน ถึงต้องได้รับผลที่น่าอนาถใจเช่นนี้ ต้องใจโหดเหี้ยมเพียงใดถึงจะทำแบบนี้ได้ คนมุงดูที่พากันยิ้มและหัวเราะเยาะ เราไม่รู้เบื้องหลังนี้ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

พวกเขาทำเพราะความสะใจหรือถูกบังคับให้ทำ มะขามต้นนั้นที่ไม่ยอมช่วย หรือเป็นเพราะความไร้มนุษยธรรมของคน ถ้าหากไม่มีการละเมิดสิทธิ์ของฝ่ายผู้นำประเทศกับประชาชน ไม่มีการชุมนุมเรียกร้อง ไม่มีต้นมะขามต้นนั้น ไม่มีเก้าอี้ตัวนั้น และไม่มีเหตุการณ์ 6 ตุลา วันมหาพิฆาตเลือด เปี๊ยกยังจะมีชีวิตอยู่ไหม หรือถ้าตายแล้ว จะตายเพราะความไร้มนุษยธรรมของคนหรือเปล่า

ผ่านมาเกือบศตวรรษ ที่ความตายของเขายังสูญเปล่า และยังหาความเป็นธรรมให้กับผู้ชายคนนี้ไม่ได้เลย  มีใครชดใช้ให้กับความสูญเสียให้กับครอบครัวของเขาบ้างไหม ถ้าการเรียกร้องความเป็นธรรมแล้วมันผิด อย่างเช่น เปี๊ยก ชายหนุ่มผู้เรียกร้องความเป็นธรรม และสันติภาพ แต่กลับต้องเป็นเหยื่อของความ “ อยุติธรรม ”

ทุกวันนี้ ก็ผ่านมาเนิ่นนานกับการความตายของชายหนุ่มที่รักความเป็นธรรม แต่ต้องตายอย่าง ไร้ความเป็นธรรม ใต้ต้นมะขาม ถูกเก้าอี้ฟาดอย่างไร้ความปราณี การเรียกร้องที่สูญเปล่า แลกกับชีวิตที่ไม่มีวันเอากลับมาได้  มะขามต้นนั้นที่ไม่ยอมช่วย หรือเป็นเพราะความไร้มนุษยธรรมของคน 

เราไม่ปรารถนาที่จะให้เหตุการณ์นี้เกิดซ้ำ สร้งบาดแผลภายในใจแต่ละคนอีก ภาพของชายหนุ่มที่ถูกแขวนคอ ถูกเก้าอี้ฟาดจะเป็นจารึกสำคัญว่า มีคนหนึ่งต้องตายเพราะการเรียกร้องความเป็นธรรม เพื่อรักษามันไว้ให้กับคนรุ่นหลังเช่นเรา

เครดิตภาพ : Twitter.com

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ความไร้มนุษยธรรมของคน

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก