แท้จริงแล้ว วิชาหน้าที่พลเมืองมีความสำคัญจริง ๆ หรือ ?

แท้จริงแล้ว วิชาหน้าที่พลเมืองมีความสำคัญจริง ๆ หรือ ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ วิชาหน้าที่พลเมือง

ลองทบทวนดูสิว่า สิ่งที่พวกเขาต้องเรียนในวิชานี้ กับสิ่งที่ต้องปฏิบัติ และแท้จริงแล้ว วิชาหน้าที่พลเมืองมีความสำคัญจริง ๆ หรือ

กรณีที่ฝ่ายทางรัฐบาล ออกมาประกาศว่านักเรียนนักศึกษามีหน้าเรียนหนังสือเท่านั้น ไม่มีสิทธิ์มายุ่งกับเรื่องการเมือง หรือแสดงความคิดเห็น เป็นเหตุให้กลุ่มนักเรียนนักศึกษา ประชาชนบางส่วนหรือแม้กระทั่งฝ่ายค้านในฐัฐสภาเกิดความไม่พอใจ เราเรียนวิชาหน้าที่พลเมืองไปเพื่ออะไร แท้จริงแล้ว วิชาหน้าที่พลเมืองมีความสำคัญจริง ๆ หรือ ?

แท้จริงแล้ว วิชาหน้าที่พลเมืองมีความสำคัญจริง ๆ หรือ ? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ วิชาหน้าที่พลเมือง
แท้จริงแล้ว วิชาหน้าที่พลเมืองมีความสำคัญจริง ๆ หรือ ?

Cr.nateeponlameungdee

               หากคุณกำลังเรียน หรือเคยเรียนหนังสือ ทางโรงเรียนจะสอนแทบทุกวิชา ทั้งการคำนวณ สำรวจวิจัย สุขภาพ ภาษาและอื่นๆอรกมายมาย และมีอีกหนึ่งวิชาที่โรงเรียนทุกแห่งต้องได้สอนนักเรียน นั่นคือ วิชาหน้าที่พลเมือง

โดยเนื้อหาได้กล่าวถึงสิทธิหน้าที่ของประชาชน การปฏิบัติตนให้เป็นประโยชน์ ทำตามหน้าที่ที่กฏหมายกำหนด อย่างเช่นการใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งในระดับตำบลหรือระดับประเทศ และทุกคนก็ปฏิบัติตามที่ได้เรียนมาถึงแม้จะไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็พยายามที่จะปฏิบัติตัวเป็นพลเมืองที่ดี

แล้วเหตุใดปัจจุบันการปฏิบัติต้องสวนทางกับสิ่งที่ได้เรียนมา ประชาชนแสดงความคิดเห็นแล้วผิด การเลือกตั้งที่ไม่ได้มาจากการเลือกโดยความคิดของประชาชน ที่ผ่านมาเราเรียนวิชาหน้าที่พลเมือง ไปเพื่อวัตถุประสงค์ใด เรียนเพื่อให้รู้ไว้เฉย ๆ เรียนเพื่อให้จบแล้วผ่านไปโดยไม่คิดอะไร หรือเรียนมาเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างในการปฏิบัติและการเรียนอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม

วิชาหน้าที่พลเมือง ถ้าหากเราตัดออกไปไม่เรียนไม่สอน จะเกิดผลดีหรือเสียอย่างไร และอีกอย่างแท้จริงแล้ว วิชาหน้าที่พลเมืองมีความสำคัญจริง ๆ หรือ ? แล้วถ้าบอกว่าสำคัญ เราจะบอกได้อย่างไรว่าวิชาดังกล่าวที่เราเรียนมามีความสำคัญ หรือต่อให้มีความสำคัญ ก็คงจะเป็นแค่บางเรื่องบางส่วนเท่านั้น เพราะถ้าให้พูดในส่วนของความจริง เรื่องบางเรื่องที่วิชานี้มุ้งเน้นให้เรียนรู้ในทางทฤษฎี

แต่กลับไม่สามารถนำมาปฏิบัติในชีวิตจริงได้ แม้กระทั่งเรื่องเล็ก ๆ อย่างไรก็ตามที่เราได้กล่าวเอาไว้ ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้หลายฝ่ายไม่สบายใจ เพียงแค่อยากแสดงความคิดเห็นเท่านั้น และเชื่อว่ากลุ่มนักเรียน นักศึกษา หรือประชาชนบางกลุ่มจะเห็นพ้องด้วย

หากพิจารณาแล้ว มันไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่เราจะปฏิบัติตามเนื้อหาที่ได้เรียนมา เพียงแต่ควรจะต้องเปิดใจรับฟังความคิดเห็น ทั้งในสิทธิการเลือกตั้ง หรือเรื่องอื่น ๆ

                  ต้องปฏิบัติเป็นพลเมืองที่ดี ใช้สิทธิ์เลือกตั้งตามพื้นที่ของตัวเอง รวมไปถึงระดับประเทศ นี่คือสิ่งที่เราได้เรียนมาในวิชา หน้าที่พลเมือง แต่ทว่าในปัจจุบันการเรียนกับสิ่งที่ต้องปฏิบัติมันสวนทางกัน ประชาชนไม่สามารถแสดงความคิดเห็นในบางเรื่อง ที่ผ่านมาเราเรียนวิชานี้เพื่ออะไรและ ที่จริงแล้ว วิชาหน้าที่พลเมืองมีความสำคัญจริง ๆ หรือ ? สมควรจะต้องให้มีวิชาในการเรียนการสอนอีกต่อไปหรือไม่

เครดิตภาพ : Thairat.co.th           

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #วิชาหน้าที่พลเมือง

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก