อย่าดูละครแล้วตัดสินคนอื่น แต่จงมองตัวเองว่าดีพอหรือยัง

อย่าดูละครแล้วตัดสินคนอื่น แต่จงมองตัวเองว่าดีพอหรือยัง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การตัดสินผู้อื่น

 อยากให้สติเอาไว้ว่า อย่าดูละครแล้วตัดสินคนอื่น แต่จงมองตัวเองว่าดีพอหรือยัง

อย่าดูละครแล้วตัดสินคนอื่น แต่จงมองตัวเองว่าดีพอหรือยัง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การตัดสินผู้อื่น
อย่าดูละครแล้วตัดสินคนอื่น แต่จงมองตัวเองว่าดีพอหรือยัง

                เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ครอบครัวจะพากันดูละครพร้อมหน้าพร้อมตากัน และเราก็รู้กันดีว่า ละครเป็นสื่อประเภทหนึ่งที่ทำให้ผู้ที่รับชมได้ข้อคิด บางครอบครัวมักจะพูดกับลูกว่า ทำไมไม่เอาอย่างในละคร เปรียบโน่นเปรียบนี่ อย่าดูละครแล้วตัดสินคนอื่น แต่จงมองตัวเองว่าดีพอหรือยัง มันดีหรือเปล่าถ้าเราไปตำหนิเขา

               ละครเป็นสื่อการในการนำเสนอ ว่าทำอะไร อย่างไร จะดีหรือไม่ แล้วให้คนดูพิจารณาว่าตัวละครเหมาะสมหรือเปล่า ดูละครแล้วย้อนมองดูตัวเอง แปลกเหมือนกันที่เวลาดูจบไม่ได้มองดูตัวเองว่าบกพร่องหรือดีตรงไหน ? แต่กลับหันไปมองดูจุดด้อยของผู้อื่น แนะนำให้ทำตามอย่างนั้นอย่างนี้

ซึ่งจริง ๆ แล้วหากเรายังไม่ดีพอ หรือว่ายังไม่เข้าใจอะไรก็ควรคิดไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน อย่าดูละครแล้วตัดสินคนอื่น แต่จงมองตัวเองว่าดีพอหรือยัง ครอบครัวบางครอบครัว มักจะคิดว่า ลูกหลานต้องทำแบบนั้นได้ ต้องดีกว่านี้ ต้องเก่งแทบทุกอย่าง

แต่พ่อแม่หรือคนในครอบครัวคงลืมไปว่า ตัวเองก็ไม่ได้เก่งไปแทบทุกอย่าง ไม่ดีเลิศ หรือดูดีไปกว่าคนอื่นสักเท่าไร แต่กลับคาดหวังผลให้คนอื่นเป็นอย่างละครที่ดู อย่างเช่น ตัวละครช่วยพ่อแม่ทำงานหาเงิน พ่อแม่ก็จะหันมาดุด่าลูกให้เอาเป็นตัวอย่าง

โดยไม่มองความเป็นจริงในบางส่วน ปรับปรุงพัฒนา ถามตัวเองสม่ำเสมอว่า ถ้าเราทำแบบนี้ พูดแบบนั้น มันจะเหมาะสมหรือเปล่า จะทำให้คนรอบข้างรู้สึกอย่างไร ไม่ว่าคนอื่นจะเป็นยังไง จะดีร้ายแค่ไหน ก็ไม่ควรไปตัดสินตัวตนและการกระทำของเขา คนเราไม่ดีทุกอย่างและก็ไม่ได้แย่ไปทุกอย่าง ทุกคนมีตัวตนทั้งในด้านที่คนอื่นรัก ชื่นชอบ

และอีกด้านที่หลาย ๆ คนเลือกที่จะถอยให้ห่าง ดังนั้น เมื่อดูละครแล้ว หันมามองตัวเองให้มาก อย่าเอาสิ่งที่เคยเห็น หรือได้ยินมาตัดสินคนอื่นให้บั่นทอนความรู้สึกของเขา ให้มันสมกับที่ว่า ดูละครให้มองตัวเอง ไม่ได้บอกให้มองข้อเสียของคนอื่น

                   อย่าดูละครแล้วตัดสินคนอื่น แต่จงมองตัวเองว่าดีพอหรือยัง  เก่งมากพอที่จะไปตำหนิใครว่าโง่หรือเปล่า สมบูรณ์แบบทุกอย่างแล้วหรือยัง ไม่ว่าใครจะเป็นอย่างไร จะดีร้ายแค่ไหน ก็อย่าเอาสิ่งที่เห็น อย่าไปตำหนิตัดสินผู้อื่น ตัวใครตัวมัน ถ้าเขาเป็นคนดีแค่นั้นพอ ดูละครแล้วพิจารณาตัวเอง พัฒนาตัวเองให้ดีพอแล้วคนอื่นจะเอาเป็นแบบอย่างเองโดยไม่ต้องแนะนำอะไรเขา

เครดิตภาพ : facebook.com

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #การตัดสินผู้อื่น

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก