คณะราษฎร คืออะไร? ฉบับย่อส่วน!

คณะราษฎร คืออะไร? ฉบับย่อส่วน! เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ คณะราษฎรคืออะไร
คณะราษฎร คืออะไร? ฉบับย่อส่วน! เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ คณะราษฎรคืออะไร
คณะราษฎร คืออะไร? ฉบับย่อส่วน!

Cr.baanjomyut.com

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ วันนี้เราจะมาพูดกันเกี่ยวกับเรื่อง ๆ นึง ซึ่งเราอยากจะมาเล่าให้ฟังมากกว่า ที่จะพูดเเทนว่า “ให้ความรู้” 55555 เเละเรื่องที่เราจะเอามาเล่าให้ฟังกัน ในวันนี้ก็คือ เรื่องเกี่ยวกับคณะราษฎรค่ะทุกคน!! เข้ากับเหตุการณ์ปัจจุบัน ตอนนี้สุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะ

ก่อนอื่นเลยก็เล่าย๊อย่อว่า คณะราษฎร เนี่ย คือ กลุ่มบุคคลนึง ที่ได้ดำเนินการปฏิวัติสยาม พ.ศ. 2475 โดยยึดอำนาจจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวค่ะ เเละกลุ่มบุคคลนี้ ก็ได้ทำการเปลี่ยนเเปลงระบอบการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นประชาธิปไตย ภายใต้รัฐธรรมนูญนั่นเอง

เเน่นอนว่ากลุ่มบุคคลที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนเเปลงนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียน นักเรียนทหารที่ศึกษาเเละทำงานอยู่ในทวีปยุโรปค่ะ(คล้าย ๆ กับตอนนี้เลยเนอะ)

โดยเริ่มจากปรีดี พนมยงค์ นักเรียนวิชากฎหมายเเละ ประยูร ภมรมนตรี นักเรียนวิชารัฐศาสตร์ เเละมีสมาชิกทั้งหมด 7 คนด้วยกัน

  1. ประยูร ภมรมนตรี นักเรียนวิชารัฐศาสตร์ ประเทศฝรั่งเศส
  2. ปรีดี พนมยงค์ นักเรียนวิชากฎหมาย ประเทศฝรั่งเศส
  3. ร.ท.เเปลก ขีตตะสังคะ นักเรียนวิชาทหารปืนใหญ่ ประเทศฝรั่งเศส
  4. ร.ต.ทัศนัย มิตรภักดี นักเรียนวิชาทหารม้า ประเทศฝรั่งเศส
  5. ตั้ว ลพานุกรม นักเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ประเทศสวิตเซอร์เเลนด์
  6. จรูญ สิงหเสนี ผู้ช่วยราชการสถานทูตสยาม ประเทศฝรั่งเศส
  7. เเนบ พหลโยธิน นักเรียนวิชากฎหมาย ประเทศอังกฤษ

ซึ่งพวกเขาได้ประชุมกันที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2469 เป็นครั้งเเรก เเละได้ประชุมติดต่อกันนานถึง 4 คืน 5 วันเลยทีเดียว จากนั้นพวกเขาก็ได้ตั้งปณิธานในการเปลี่ยนเเปลงการปกครอง เพื่อให้สยามบรรลุเป้าหมายเพียง 6 ข้อด้วยกัน

ซึ่งต่อมาเราเรียกว่า “หลัก 6 ประการของคณะราษฎร” นั่นเองค่ะ เมื่อจบประชุมครั้งนั้น ทุกคนได้ลงมติให้ ปรีดี พนมยงค์ เป็นหัวหน้า จนกว่าจะหาผู้ที่เหมาะสมกว่าได้ หลังจากที่พวกเค้าได้หารือเรียนร้อยเเล้ว ก็ได้เดินทางกลับมาที่สยาม เเละได้ทำหารเปลี่ยนเเปลงระบอบการปกครอง

เเละพวกเขาก็ทำสำเร็จค่ะ บอกเลยว่าเป็นระยะเวลาประมาณ 15 ปี ที่คณะราษฎรได้มีบทบาทเเละอิทธิพลอย่างสูงในทางการเมืองเเละสังคมของประเทศไทย ในตอนนั้น จนกระทั่งหมดบทบาทอย่างสิ้นเชิงในปลายปี พ.ศ. 2490 เเละก็เป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ที่พวกเรา ๆ ได้เรียนกันเนี่ยเเหละค่ะ

บางคนก็ว่าดี บางคนก็ว่าไม่ดี เเล้วคุณล่ะ คิดว่ายังไงบ้าง? ที่มีการเปลี่ยนเเปลงทางการเมืองของประเทศไทย

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #คณะราษฎรคืออะไร

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก