คุณสมบัติของครูที่ดี

คุณสมบัติของครูที่ดี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ คุณสมบัติของครูที่ดี

            เราเชื่อว่าสมัยนี้หลายคนย่อมต้องอยากรับอาชีพข้าราชการครู เพราะมีแต่คนบอกว่าข้าราชการครูเป็นอาชีพที่มั่นคง ได้เงินเดือนดี สวัสดิการเยอะ เบิกจ่ายให้บุตรได้ แม้ภาระงานจะหนักหน่อย แต่พอเกษียณอายุไปแล้วก็มีเงินบำนาญใช้ หลายคนมักจะเลือกเรียนครูเพราะอยากให้ชีวิตตัวเองสบายทั้งนั้น

แต่ความจริงแล้วการเป็นครูนั้นพวกคุณไม่ควรจะคิดอะไรแบบนี้นะคะ หากเข้ามาทำหน้าที่เพียงเพื่อผลประโยชน์โดยที่ใจของคุณไม่ได้เป็นครูเต็มร้อยก็ไม่เหมาะสมนัก ด้วยหลายคนที่เข้ามามักจะเอาแต่ทำหน้าที่ตัวเองให้เสร็จสิ้น มีเอกสารก็ทำไป

ส่วนเรื่องสอนก็สอนให้ผ่าน ๆ ไม่ได้ปลุกฝังอะไรเพิ่มเติมแก่เด็กนักเรียนอย่างที่ควรจะเป็น แบบนั้นถูกต้องแล้วหรือกับการที่คุณจะเข้ามาเป็นครู สังคมของเรากำลังต้องการครูที่มีคุณสมบัติเหมาะสมตามนี้

คุณสมบัติของครูที่ดี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ คุณสมบัติของครูที่ดี
คุณสมบัติของครูที่ดี

– คุณสมบัติของครูที่ดี คือ รักเด็ก

            การที่คุณเป็นคนรักเด็กเป็นคุณสมบัติของครูที่ดีข้อแรกที่คุณต้องมี หากคุณอยากเป็นครูเพราะมีความสุขที่จะได้อยู่กับเด็กที่ยังคงไร้เดียงสา ไม่มีพิษภัย และมีแต่เสียงหัวเราะร่าเริงเสมือนอยู่ในบ้านหลังโต โรงเรียนยังคงเป็นความทรงจำของคุณไม่ต่างกับวัยเด็ก นักเรียนก็เป็นทั้งเพื่อนตัวเล็ก น้อง และลูกที่คุณอยากดูแล ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ กัน นั่นละจึงจะเรียกว่า “รักเด็ก”

คุณสมบัติของครูที่ดี คือ รักการชี้ทางที่ถูกต้อง

            หากคุณเป็นคนที่ชอบการแนะนำ ทนไม่ได้เมื่อเห็นบุคคลทำในสิ่งที่ผิดโดยเฉพาะกับเด็กที่ต้องการชี้นำเขาในสิ่งที่ถูกต้องไม่ว่าจะเป็นบทเรียนหรือพฤติกรรมของเด็กนักเรียน คุณจะมีความต้องการเข้าถึงกำแพงของพวกเขาในมุมมองที่หลายคนมองข้ามไปและมอบบทเรียนให้เขาได้เข้าใจมันเองทั้งแบบกลุ่มและรายบุคคลซึ่งก็ไม่ใช่แค่การลงโทษเสมอไปหากเขาโตพอที่จะทำความเข้าใจในสิ่งที่คุณพยายามชี้นำพวกเขาได้

อีกทั้งหากคุณสอนผิดหรือพลาดพลั้งไม่สมควรในบางเรื่อง ทว่าเด็กสามารถบอกคุณในเรื่องที่คุณอาจพลาดได้ก็ควรจะยอมรับเขา เพราะแต่ละคนก็มีมุมมอง การเรียนจากความแตกต่างในสภาพแวดล้อมที่ตัวเองอยู่ นี่คือหนึ่งในคุณสมบัติของครูที่ดี

– คุณสมบัติของครูที่ดี คือ รักในจิตวิญญาณครูทั้งในและนอกโรงเรียน

            ครูบางคนที่ออกจากโรงเรียนหลังเวลาราชการไปแล้วพบเด็กนักเรียนของตัวเองมีปัญหาก็มักจะอยู่นิ่งเฉย ประมาณว่าไม่ใช่หน้าที่ของตัวเองแล้วเพราะตอนนี้คุณอยู่ในฐานะคนทั่วไปซึ่งเป็นสิ่งที่ผิด คำว่า “ครู” นั้นหมายถึงว่าคุณเป็นครูทั้งในสถานภาพและจิตวิญญาณทุกที่ทุกเวลา

ไม่ว่าลูกศิษย์จะเดือดร้อนหรือทำเรื่องผิดอะไร คนเป็นครูอย่างคุณก็ควรเข้าไปช่วยเหลือเด็กและถามไถ่เขา ไม่มองข้ามปัญหาของเด็กไป นี่ก็หนึ่งในคุณสมบัติของครูที่ดี

               คุณมีคุณสมบัติครบทั้ง 3 ข้อในเวลานี้หรือยัง หรือแม้แต่คุณสมบัติสักข้อหากคุณมีก็สามารถเป็นครูได้จริง แต่หากไม่มีเลยก็ควรพิจารณาแล้วล่ะว่าคุณเหมาะสมกับอาชีพนี้จริงหรือไม่ ที่กล่าวมานี้ก็เพราะคุณกำลังจะเข้าไปเป็นหนึ่งในบรรดาผู้สร้างอนาคตให้สังคมไทย หากผู้สร้างดี เด็กย่อมเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีไปด้วย

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #คุณสมบัติของครูที่ดี

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก