ทำไมช่วงเช้าบางคนถึงไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารเช้า

ทำไมช่วงเช้าบางคนถึงไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารเช้า เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ทำไมไม่ค่อยกินอาหารเช้า

               หลาย ๆ คนที่ตื่นเช้ามาอาบน้ำแต่งตัวเสร็จมักจะเลือกรับประทานอาหารง่าย ๆ อย่างข้าวต้ม นม กาแฟ หรือขนมปังก่อนจะออกไปทำธุระกันทุกวัน แม้ทุกคนจะรู้ว่าอาหารเช้าคือมื้อที่สำคัญที่สุด แต่ก็มักจะเลือกรับประทานของอ่อน ๆ กัน

โดยเฉพาะฝรั่งที่มักจะมีแค่ขนมปังกับไส้กรอกอย่างง่าย ๆ เท่านั้น เพราะอะไรน่ะหรือ? วันนี้เราคำตอบให้คุณค่ะ

ทำไมช่วงเช้าบางคนถึงไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารเช้า เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ทำไมไม่ค่อยกินอาหารเช้า
ทำไมช่วงเช้าบางคนถึงไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารเช้า

– “ช่วงเช้าร่างกายยังอยู่ในภาวะดุจพักฟื้น” จึงไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารเช้า

            ในยามเช้าที่หลายคนตื่นนอนขึ้นมาจะยังรู้สึกเพลียและเหมือนยังเดินไม่ค่อยถนัดเป็นบางครั้ง เนื่องจากนอนหลับมาเป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงโดยไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อแขนและขาเลยจึงทำให้ร่างกายยังปรับตัวได้ไม่ดีนัก แม้แต่ความง่วงและดวงตาก็จะยังคงลางอยู่ในบางคน

ร่างกายในช่วงเช้าจึงเปรียบได้กับร่างกายของคนที่อยู่ในภาวะพักฟื้นซึ่งต้องการแต่อาหารอ่อนที่คล่องคลอ ปริมาณไม่เยอะ เช่น หากเป็นเด็กจะเลือกรับประทานขนมปังปิ้ง 1 แผ่น และนม 1 แก้ว ส่วนผู้ใหญ่จะรับประทานขนมปังปิ้ง 1 แผ่นกับกาแฟ 1 ถ้วยเพื่อความกระปี้กระเปร่าพร้อมทำงาน เป็นต้น จึงไม่ค่อยมีใครอยากรับประทานอาหารเช้า

– “ช่วงเช้าเป็นเวลาเร่งรีบ” จึงไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารเช้า

            ในเวลาเช้าที่หลายคนต้องรีบตื่นนอนเพื่อทำกิจธุระของตัวเอง มักจะไม่ค่อยอยากรับประทานอะไรมากเพราะบางคนอาจคิดว่ามีเวลารับประทานน้อยจะทำให้เหมือนท้องไม่เต็มอิ่ม หรือกับร่างกายของบางคนหากรับประทานอาหารเช้าเข้าไปแล้วมักจะถ่ายอุจจาระหลังจากนั้นเพียงไม่กี่นาที ซึ่งหากรู้สึกปวดท้องถ่ายในระหว่างเดินทางซึ่งรถติดหนักก็คงไม่ดีนัก เป็นต้น จึงไม่ค่อยมีใครอยากรับประทานอาหารเช้า

– “ช่วงเช้ามีอากาศเย็น” จึงไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารเช้า

            ในช่วงเช้าตรู่ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนก็ตาม อากาศย่อมเย็นและมีลมอ่อน ๆ เสมอตามที่ต่าง ๆ เมื่อร่างกายของคุณเพิ่งตื่นจากการนอนเป็นระยะเวลานานและสัมผัสกับอากาศเย็น ๆ จึงมักจะเกิดความรู้สึกอยากดื่มแต่เครื่องดื่มอุ่น ๆ หรืออาหารประเภทน้ำอย่างข้าวต้มง่าย ๆ มากกว่ากับข้าวหนัก ๆ จึงไม่ค่อยมีใครอยากรับประทานอาหารเช้า

               ด้วยเหตุที่ผู้คนไม่ค่อยอยากรับประทานอาหารเช้านี้เองจึงทำให้ตามโรงแรมต่าง ๆ ที่จัดเตรียมอาหารเช้ามักจะทำอาหารเช้าอย่างง่าย ๆ ได้แก่ ขนมปังปิ้ง ,น้ำส้ม ,ข้าวต้ม และกาแฟเท่านั้น ส่วนน้อยมากที่จะมีการทำกับข้าวรองรับไว้ทั้งหมด

เพราะตามโรงแรมก็มีทั้งชาวต่างชาติและชาวไทยอยู่รวมกัน การจัดอาหารที่เป็นมาตรฐานรองรับทุกคนได้จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด ก็สมคำเรียกของฝรั่งแล้วล่ะนะ “Breakfast มาจาก Break (พัก) – Fast (เร็ว)”

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ทำไมไม่ค่อยกินอาหารเช้า

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก