ดนตรีนั้นคือชีวิต เหตุผลที่ทุกคนควรฟังดนตรี

ดนตรีนั้นคือชีวิต เหตุผลที่ทุกคนควรฟังดนตรี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เหตุผลที่ควรฟังดนตรี

               เป็นเรื่องที่น่าประหลาดของโลกใบนี้ที่มีเสียงดนตรีเพราะ ๆ จากการเคาะจังหวะ ประสานกับเครื่องดนตรีจนเกิดเป็นคำร้อง ทำนองขึ้นมาได้ จนเข้ามามีอิทธิพลต่อจิตใจถ่ายทอดความรู้สึกออกมาจากเนื้อเพลงการบรรเลงทำให้รู้สึกคล้อยตาม มีทั้งเหงา เศร้า ดีใจ เสียใจ และเร้าใจ ผ่านกล่องเสียงที่เปล่งออกมาจากศิลปิน ทวงทำนองของจังหวะต่าง ๆ ที่ทำให้รู้สึกได้อย่างนั้น

ดังพระราชนิพนธ์แปลในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เรื่อง “เวนิสวานิช” จาก The Merchant of Venice ผู้แต่ง William Shakespeare ที่ว่า “ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดาน เป็นคนชอบกลนัก”

ดนตรีนั้นคือชีวิต เหตุผลที่ทุกคนควรฟังดนตรี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เหตุผลที่ควรฟังดนตรี
ดนตรีนั้นคือชีวิต เหตุผลที่ทุกคนควรฟังดนตรี

               ดนตรีได้นำความสุข สุนทรีย์ในอารมณ์ของผู้เล่นมาสู่ผู้ฟัง ให้มีอารณ์คล้อยตาม ไม่เพียงเกิดความสนุกเพลิดเพลิน ไพเราะ การฟังดนตรียังมีประโยชน์ในชีวิตประจำวันและทางการแพทย์อีกด้วย

1. เพิ่มความสุข

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย ที่ขาดไม่ได้คือหูฟัง เพื่อให้การออกกำลังกายนั้นมีความสุขมากยิ่งขึ้นจากการฟังเพลงจังหวะสนุก ๆ ช่วยสร้างแรงกระตุ้นต่อการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้สุขภาพของหัวใจมีความแข็งแรงขึ้น

2. คลายความเครียด

การฟังเพลงจะช่วยขับกล่อมจิตใจให้มีอารมณ์ดี เพราะมีผลต่อร่ายกาย ลดความกดดันและความวิตกกังวลได้ เนื่องจากความสุขที่ได้รับจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข ทำให้จิตใจสงบ ปล่อยวาง ลดความเครียด

3. นอนหลับสบาย

หลายงานวิจัยได้ยืนยันแล้วว่าคนชอบฟังดนตรีก่อนนอน เสียงเพลงจะช่วยขับกล่อมให้คลื่นสมองเปลี่ยนไปทำให้สงบ ผ่อนคลาย การฟังเพลงช้า ๆ เบา ๆ จะส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจลดลง หลับได้ง่ายและลึกยิ่งขึ้น

4. มีสมาธิ

การฟังเพลงในขณะที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ระหว่างการทำงาน ช่วงพักเบรกในระหว่างเรียน การทำงานของสมองจะดีขึ้นสามารถเรียนรู้ และเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาได้ง่ายขึ้น แต่ที่สำคัญควรใส่หูฟัง เพราะเสียงเพลงอาจจะไปรบกวนคนอื่น ๆ ได้

ดนตรีนั้นคือชีวิต เหตุผลที่ทุกคนควรฟังดนตรี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เหตุผลที่ควรฟังดนตรี
ดนตรีนั้นคือชีวิต เหตุผลที่ทุกคนควรฟังดนตรี

5. ช่วยการทำงานของสมอง

มีผลการวิจัยหลายชิ้นชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า เด็กที่ฟังดนตรีบ่อย ๆ จะมีส่วนช่วยด้านพัฒนาการทางร่างกาย จิตใจ และสมอง การที่เด็กได้เต้น ร้อง เล่น เป็นการเรียนรู้ และผ่อนคลาย ในส่วนของผู้ใหญ่ก็เช่นกัน ผู้ที่ชื่นชอบการดูหนัง ฟังเพลง จะช่วยให้การทำงานของสมองได้ดี มีพลังทำงาน เกิดความคิดสร้างสรรค์

จนเกิดภาวะในการทำงานของสมองที่ทำงานได้ทรงประสิทธิภาพที่สุดคือช่วงตรงกลางระหว่างที่เกิดความผ่อนคลายและรู้สึกตื่นเต้น และการฟังดนตรีเป็นส่วนช่วยให้เกิดภาวะนี้

               ไม่มีเสียงดนตรีใดเป็นเสียงที่ดีที่สุดในโลก เพราะแต่ละคนชอบแนวดนตรีไม่เหมือนกัน การเลือกฟังเพลงที่ตัวเองชอบจะส่งผลเชิงบวกแก่ร่างกายมากที่สุด เพราะระหว่างที่ฟังดนตรีมีผลต่อการเชื่อมโยงเส้นประสาทของสมอง จาการทดลองพบว่า ผู้ที่เลือกฟังเพลงที่ชอบได้เองในระหว่างทำงานจะได้งานที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าคนที่ไม่สามารถเลือกเพลงได้เอง

ดังนั้นบทเพลงที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันนั้น ล้วนเกิดจากการความคิดสร้างสรรค์ ของผู้แต่งผู้ประพันธ์ที่ดีที่สุดแล้ว “เพลง” จึงเป็นสิ่งมีความสำคัญต่อชีวิตของคนเรา ตั้งแต่เกิดจนไปจนเสียชีวิต

เครดิตภาพ : pixabay.com

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #เหตุผลที่ควรฟังดนตรี

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก