Power nap งีบระหว่างวัน สร้างประสิทธิภาพการทำงาน

Power nap งีบระหว่างวัน สร้างประสิทธิภาพการทำงาน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การงีบระหว่างวัน
Power nap งีบระหว่างวัน สร้างประสิทธิภาพการทำงาน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การงีบระหว่างวัน
Power nap งีบระหว่างวัน สร้างประสิทธิภาพการทำงาน

               การนอนหลับพักผ่อนในเวลากลางวัน เป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน เกิดขึ้นในหลายประเทศในแถบยุโรป เช่น ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี และอเมริกาใต้ รวมถึงประเทศที่เคยเป็นอาณานิคมในแถบเอเชียก็ได้รับเอาวัฒนธรรมนี้ไปด้วย Siesta เป็นภาษาเรียกของประเทศสเปน

โดยมีรากศัพท์มาจากภาษาละตินคำว่า Sixth Hour หมายถึงการนับเวลาจากพระอาทิตย์ขึ้นไป 6 ชั่วโมง ก็จะตรงกับช่วงเวลาบ่าย ๆ พอดี เป็นพฤติกรรมการนอนงีบระหว่างวัน โดยทั้งประเทศจะหยุดการทำงาน ค้าขาย หรือทำกิจกรรมอื่น เพื่อนอนหลับพักผ่อนในยามบ่าย

การนอนหลับของคนเราสามารถ แบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ Planned napping เป็นภาวะที่ร่างกายงีบก่อนที่จะหลับลึก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการทำงานของสมอง และความล้าของร่างกาย จากการทำกิจกรรมต่าง ๆ  Emergency napping ร่างกายเหนื่อยล้าสุด ๆ ร่างกายต้องการการพักผ่อนมากทำให้นอนหลับได้อย่างรวดเร็ว และ Habitual napping เป็นการใช้เวลานอนหลับในช่วงเวลาสั้น ๆ และจะปฏิบัติเป็นประจำทุกวัน ถือว่าพฤติกรรมของ Siesta คือการงีบระหว่างวันนั่นเอง

– Power nap งีบเท่าไหร่ถึงจะดี

  • งีบ 10-20 นาที ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ฟื้นฟูความอ่อนล้า เป็นช่วงเวลา Power nap ที่ดีที่สุด และเมื่อตื่นขึ้นมาก็สามารถทำกิจกรรมต่อเนื่องได้ทันที
  • งีบ 30 นาที เป็นระยะเวลาที่ไม่เหมาะสม จะยิ่งเพิ่มความง่วง มึนงง ไม่เป็นผลดีต่อระบบต่าง ๆ ร่างกาย และยังทำให้ขี้เกียจด้วย
  • งีบ 60 นาที ช่วงเวลานี้เป็นการที่ร่างกายหลับลึกในระดับหนึ่ง เป็นการงีบระหว่างวันที่เหมาะสำหรับคนที่ใช้ร่างกายทำกิจกรรมอย่างหนัก ข้อเสียคือเมื่อตื่นขึ้นมาจะทำให้ง่วงแต่จะหายไปเองในเวลาไม่เกิน 30 นาที หลังจากพื้นตัวแล้วจะช่วยให้รู้สึกสดชื่น ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  •  งีบ 90 นาที คนทำงานหลายคนคงอยากนอนงีบระหว่างวันที่ใช้เวลายาวนานอย่างนี้ เพราะสมองได้พักผ่อนเต็มที่ ไม่ง่วงหลังจากตื่นนอน
Power nap งีบระหว่างวัน สร้างประสิทธิภาพการทำงาน เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ การงีบระหว่างวัน
Power nap งีบระหว่างวัน สร้างประสิทธิภาพการทำงาน

               แม้ว่าไม่มีผลการวิจัยที่สามารถระบุได้ว่าการงีบระหว่างวัน ให้ผลดีผลเสียต่อร่างกายมากน้อยอย่างไร แต่ผลจากการทดลอง ทดสอบและการสังเกตจากกลุ่มคนต่าง ๆ พบกว่าการงีบ 10-20 นาที ช่วงเวลางีบระหว่างวันที่เหมาะสมคือ 15.00 น. – 18.00 น.จะช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นตัวจากการการทำงาน ผ่อนคลายสมองจากความเครียด ทำให้การทำงานหรือการเรียนดีขึ้น

แต่หากใช้เวลางีบยาวนานเกินไปในตอนกลางวัน อาจจะมีผลต่อการนอนหลับพักผ่อนในเวลากลางคืนก่อให้เกิดผลเสียอื่น ๆ ต่อร่างกายตามมาในอนาคต และทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม โดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขได้ระบุว่าการงีบระหว่างวันนั้นมีประโยชน์ช่วยลดความอ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และเตือนว่าไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมได้

               การงีบระหว่างวันอาจจะไม่มีความจำเป็นสำหรับคนบางกลุ่ม การพักผ่อนในเวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดและควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายคือ 7-8 ชั่วโมง รับประทานอาหารดีมีประโยชน์ ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากในระหว่างวันยังรู้สึกง่วง การงีบหลับสัก 10-20 นาที จะช่วยให้สมองปลอดโปร่งทำงานได้ดีขึ้น

เครดิตภาพ : mattresscity.co.th / today.line.me / health.campus-star.com

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #การงีบระหว่างวัน

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก