9 ขนมไทยมงคล ความหมายดี ออกงานบ่อย

9 ขนมไทยมงคล ความหมายดี ออกงานบ่อย เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ 9ขนมไทยมงคล
9 ขนมไทยมงคล ความหมายดี ออกงานบ่อย เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ 9ขนมไทยมงคล
9 ขนมไทยมงคล ความหมายดี ออกงานบ่อย

ขนมหวานของไทยที่จัดได้ว่าเป็นขนมมงคลแฝงด้วยความเชื่อและมีความหมาย จึงมักจะนำมาใช้ในการประกอบพิธีและงานมงคลต่าง ๆ ซึ่งแต่ละเมนูนั้นสร้างสรรค์ให้มีความวิจิตรงดงาม ละเอียดอ่อน พิถีพิถันในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ ไปจนถึงกระบวนการผลิต จนมีความโดดเด่น รสชาติหอมหวานอร่อย กลมกล่อม

อีกทั้งชื่อของขนมแต่ละชนิดยังสื่อถึงความเป็นสิริมงคล ส่งต่อกันมารุ่นสู่รุ่น มีความเชื่อว่าขนมเหล่านี้จะช่วยในการเสริมให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์ เจริญก้าวหน้า ซึ่งขนมไทยมงคล 9 อย่างมีอะไรบ้างไปรู้จักไปพร้อมกันเลย

9 ขนมไทยมงคล ความหมายดี ออกงานบ่อย เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ 9ขนมไทยมงคล
9 ขนมไทยมงคล ความหมายดี ออกงานบ่อย

– ขนมมงคลของไทย ที่นิยมใช้มีอะไรบ้าง

               1. ทองหยิบ ลักษณะคล้ายดอกไม้สีทอง มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ทำมาจากไข่แดงตีจนฟู หยอดลงในน้ำเชื่อมต้มเดือดจนสุก นำมาใส่ถ้วยจีบให้เข้ารูปดอกไม้ สื่อถึงความมั่งคั่ง ความร่ำรวย มีเงินมีทองใช้ไม่ขาดมือ

               2. ทองหยอด รูปร่างคล้ายหยดน้ำ ทำจากไข่แดงสีเหลือง มีความหมายทอง ทำให้ถูกนำมาใช้ในงานพิธีมงคลต่าง ๆ ทานการอวยพรให้มีเงินทองใช้อย่างไม่ขาดมือ

               3. ฝอยทอง ลักษณะเป็นเส้น วางทบกันเป็นแพ ทำจากไข่แดงสีเหลืองใช้งานงานมงคลต่าง ๆ โดยเฉพาะงานแต่งงาน สื่อถึงการครองเรือนและมีเงินมีทองใช้อย่างยาวนานนั่นเอง

               4. เม็ดขนุน ขนมตระกูลทอง ลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุนสอดไส้ถั่วเขียวบดละเอียด รสชาติหวานมัน ทำมาจากไข่แดงสีเหลืองทอง เชื่อว่าจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล มีคนคอยให้การสนับสนุน ทั้งในเรื่องของการดำเนินชีวิต การเงิน หรือธุรกิจต่าง ๆ

               5. ทองเอก มีความพิเศษตรงที่ติดทองคำเปลวไว้ด้านบนของขนม คำว่าเอกสื่อถึงความเป็นหนึ่ง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน การเลื่อนยศตำแหน่ง จึงนิยมใช้ขนมชนิดนี้ในพิธีมงคลต่าง ๆ หรือแทนคำอวยพรมอบเป็นของขวัญฉลองการประสบความสำเร็จ

               6. ดาราทอง เป็นขนมไทยมงคลที่มีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างซับซ้อน ใช้สำหรับประกอบพิธีการสำคัญ ๆ ปัจจุบันหาทานได้ยาก โดยลักษณะจะเป็นสีเขียว โรยด้วยแป้งทอด ต่อมามีการรับวัฒนธรรมจากตะวันตกเข้ามา มีส่วนผสมของไข่เมล็ดแตงโม รวมถึงการนำทองคำเปลวประดับตกแต่ง คล้ายกับมงกุฎของฝรั่ง รู้จักกันในชื่อของ ทองเอกกระจัง หรือจ่ามงกุฎ มีความหมายถึงความสง่างาม มีเกียรติยศ จึงนิยมใช้ในสำหรับการเลื่อนยศตำแหน่ง อวยพรยินดีกับความก้าวหน้าในหน้าที่การงานยิ่ง ๆ ขึ้นไป

               7. ถ้วยฟู มีเอกลักษณ์จากเนื้อขนมนุ่มฟูและกินหอมอบของดอกไม้ ใช้ประกอบพิธีมงคลต่าง ๆ ให้ความหมายในทางสิริมงคลในเรื่องของความเจริญก้าวหน้า มีความรุ่งเรืองเฟื่องฟู

               8. ขนมชั้น เนื้อขนม 9 ชั้น เปรียบได้กับการเลื่อนขั้นเลื่อนชั้นขึ้นหรับเลข 9 คือความก้าวหน้า เสริมความเป็นมงคล อวยพรให้ผู้รับประสบความสำเร็จมากยิ่ง ๆ ขึ้นไป

               9. เสน่ห์จันทน์ มีแรงบันดาลใจจากต้นจันทน์ที่ให้ผลสีเหลือง โดยจะปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ ใส่เนื้อของผลจันทน์ป่นผสมลงไปด้วย ทำให้มีกลิ่นหอม คนสมัยโบราณเชื่อว่าเป็นขนมที่แสดงถึงความรัก มีเสน่ห์ มีคนรักใคร่อ็นดูนั่นเอง

9 ขนมไทยมงคล ความหมายดี ออกงานบ่อย เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ 9ขนมไทยมงคล
9 ขนมไทยมงคล ความหมายดี ออกงานบ่อย

– ขนมที่มีความหมายดี ๆ ใช้ในงานมงคล

            เมนูขนมที่นอกเหนือจากขนมไทยมงคล 9 อย่างดังกล่าวมาแล้ว ยังมีขนมมีความหมายและมีความมงคล เช่น ขนมกง หรือกงเกวียน สื่อให้คู่รักที่กำลังแต่งงานครองรักกันไปตลอดกาล ขนมสามเกลอ เป็นขนมไทยมงคลโบราณสำหรับงานแต่งงานซึ่งปัจจุบันหาทานได้ยากมาก ข้าวเหนียวแก้ว แสดงถึงความเหนียวแน่นของคู่บ่าวสาวเหมาะสำหรับงานวิวาห์ ขนมเทียนหรือขนมนมสาว สื่อถึงความรุ่งโรจน์เหมือนเปลวเทียน และขนมโพรงแสม ที่มีความหมายเหมือนกับเสาของเรือน

ให้คู่บ่าวสาวครองรักกันอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ยังมีขนมไทยอื่น ๆ สำหรับออกงานที่เป็นมงคลอีกเป็นจำนวนมากทั้งในเรื่องความเชื่อของการตั้งศาลพระภูมิเจ้าที่ งานบวช งานบุญ งานขึ้นบ้านใหม่ เป็นต้น

            ขนมไทยแต่ละชนิดมีขั้นตอนการทำที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ ชื่อเรียกที่มีความหมายมงคล รสชาติอร่อย ตอกย้ำความเป็นเอกลักษณ์ของชนชาติไทยที่สั่งสมมาอย่างยาวนานจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้ขนมไทยมงคล จึงนิยมนำมาใช้งานสำคัญต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่ไม่เคยเลือนหายไป

เครดิตภาพ : chiangcitylife.com / today.line.me / kanomthaidede.blogspot.com

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=JQN8ZEuowFU ขนมไทย ขนมมงคล 9 อย่าง

https://www.youtube.com/watch?v=AKpaHCVlkXE ขนมมงคล 9 อย่าง ขนมไทย ใช้ในงานมงคล งานบุญ งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่, ความหมายของขนมมงคล

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #9ขนมไทยมงคล

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก