5 ประโยชน์ของกระจกโค้งจราจร

5 ประโยชน์ของกระจกโค้งจราจร เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ กระจกโค้งจราจร
5 ประโยชน์ของกระจกโค้งจราจร เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ กระจกโค้งจราจร
5 ประโยชน์ของกระจกโค้งจราจร

กระจกโค้งจราจร นิยมใช้ชนิดโพลีคาร์บอเนต เพราะเป็นกระจกมองทางโค้งที่มีคุณสมบัติตกไม่แตก มีความยืดหยุ่นสูง สามารถยุบตัวได้และราคาไม่สูงมาก เรียกกันโดยทั่วไปว่า กระจกส่องมุม กระจกส่องทางโค้ง กระจกส่องทางแยก เป็นต้น ช่วยอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้ผู้ใช้รถใช้ถนนในบริเวณทางร่วมทางแยกจราจร ในลักษณะที่เป็นมุมอับ มองเห็นแคบ หรือหักศอก เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย แก้ปัญหาการมองรถจากทางแยกที่ไม่สามารถมองเห็น หรือเห็นไม่ชัดเจนได้เป็นอย่างดี

ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามมุมถนน เหมาะในการติดตั้งตามสถานที่ต่าง ๆ และไม่ก่อให้เกิดเป็นอันตรายอีกด้วย

– 5 เหตุผลที่นำกระจกโพลีคาร์บอเนตมาใช้

5 ประโยชน์ของกระจกโค้งจราจร เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ กระจกโค้งจราจร
5 ประโยชน์ของกระจกโค้งจราจร

1. ช่วยให้เห็นมุมกว้าง

ด้วยการที่ส่องสะท้อนที่ไม่เหมือนกับกระจกโดยทั่วไป มีการออกแบบให้โค้งมน ทำให้สะท้อนเงาของพื้นที่ได้ถึง 180 องศา เมื่อติดตั้งไว้บริเวณทางแยก โดยให้หันอยู่แนวเฉียง จะทำให้เรามองเห็นอีกฟากของถนนว่ามีรถวิ่งมาหรือไม่ ช่วยในการตัดสินใจว่าจะหยุดหรือไปต่อเล็กน้อย เพื่อให้รถที่ผ่านมามองเห็นและชะลอความเร็วลง

2. ช่วยมองเห็นมุมอับของถนนได้อย่างชัดเจน

หากมุมอับนั้นมีกำแพง บ้าน หรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ เป็นอุปสรรคสำหรับการมองเห็นถนนอีกฝั่งหนึ่งได้ไม่ถนัด ยิ่งบางแห่งถนนแคบแต่การจราจรคับคั่ง กระจกจะช่วยให้มองเห็นได้ว่าสิ่งกีดขวางนั้นมีอะไรบ้าง สถานการณ์ทั่วไปเป็นอย่างไรบ้างเพื่อช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้น     

3. ช่วยป้องกันอุบัติเหตุ

การติดตั้งกระจกโค้งจราจร นอกจากจะเห็นรถที่วิ่งสัญจรไปมาแล้วเรายังสามารถมองเห็นคนเดินเท้าที่เดินผ่านไปมาได้อีกด้วย ลดการเฉี่ยวชน และอุบัติเหตุได้เป็นอย่างดี

4. ช่วยลดการชนสิ่งกีดขวาง

หากบริเวณนั้นเป็นซอก มุม หรือขอบทาง ตัวกระจกจะสะท้อนให้เห็นถึงสภาพโดยรอบแยกที่เราจะผ่าน จะช่วยให้คาดคะเนได้ว่าแต่ละฝั่งมีขนาดของถนนกว้างหรือแคบมากน้อยเพียงใด หรือมีสิ่งกีดวางอื่น ๆ หรือไม่ เช่น สิ่งของที่วางตามข้างทาง หรือแม้แต่รถที่จอดอยู่ริมไหล่ทาง เป็นต้น

5. ช่วยให้เห็นถึงลักษณะของทาง

เช่น เป็นพื้นโคลน ผิวถนนมีการแตกร้าว ชำรุด หรือมีการก่อสร้างทางอยู่หรือเปล่า โดยเฉพาะถนนทางลาดลงเขาที่ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ตัวกระจกจะสะท้อนให้เห็นลักษณะของทางข้างหน้าว่าเป็นอย่างไรบ้าง ทำให้เราตัดสินใจได้ว่าควรทำอย่างไร ช่วยลดการเกิดอุบัติติดเหตุได้เป็นอย่างมาก

5 ประโยชน์ของกระจกโค้งจราจร เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ กระจกโค้งจราจร
5 ประโยชน์ของกระจกโค้งจราจร

– คุณสมบัติของกระจกโค้ง

            กระจกโค้งจราจรโดยทั่วไป จะมีลักษณะเป็นกระจกโค้งแก้ว ขอบอะคลิลิก ใช้สำหรับติดตั้งกับสิ่งต่าง ๆ เช่น เสา ผนังบ้าน รั้ว เป็นต้น ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาให้สะท้อนระยะการมองเห็นที่ใกล้เคียงกับสัดส่วนระยะจริง ทำให้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่สวนทางมาได้อย่างถูกต้อง เป็นกระจกเงาแท้ไม่มีแตกลายเมื่อตากแดดเป็นระยะเวลานาน ๆ

นอกจากกระจกโค้งชนิดโพลีคาร์บอเนตแล้ว ยังมีกระจกโค้งชนิดสแตนเลส ที่มีความทนทานสูงจึงเหมาะสำหรับการติดตั้งบนถนนสายหลักใหญ่ ๆ ที่รถวิ่งด้วยความเร็วสูง จะจกโค้งชนิดสี่เหลี่ยมอะคริลิก นิยมใช้งานในลานจอดรถหรือทางแคบที่รถสวนทางกัน กระจกโค้งชนิดโดมอะคลิลิก 360, 180, 90 องศา เหมาะกับทางสี่แยก เพดาน ในสำนักงาน เป็นต้น

            กระจกโค้งจราจร มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากบริเวณบ้านหรือภายในซอย มีจุดเสี่ยงที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายบนท้องถนนได้ ควรติดตั้งและหมั่นดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่เสมอ ทำให้เราขับขี่ได้อย่างมั่นใจ หากพบว่ามีการชำรุดหรือเสียหายควรแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบเพื่อดำเนินการแก้ไขด้วย เพื่อให้การใช้รถใช้ถนนร่วมกันมีความปลอดภัยไม่เกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้น

เครดิตภาพ : palletjenbunjerd.wordpress.com / roojai.com / thaiglobal.co.th

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=RY_QGggzSZ0 กระจกโค้งโพลีคาร์บอเนต ส่องทางแยก ทางเลี้ยว เบา ไม่แตก ไม่บุบ

https://www.youtube.com/watch?v=Zp4X8jRbvLA ความเอาใจใส่ในเรื่องความปลอดภัย ในการติดตั้งกระจกโค้งจราจร สามารถเพิ่มความประทับใจให้ผู้ใช้ถนน 100%

https://www.youtube.com/watch?v=YgX8jbCJyn4 พอกันทีกับอุบัติเหตุในพื้นที่ กระจกโค้งจราจร ช่วยลดปัญหาการเสียชีวิตและทรัพย์สิน

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #กระจกโค้งจราจร

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก