9 กิจวัตร พัฒนาสมอง

9 กิจวัตร พัฒนาสมอง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เทคนิคพัฒนาสมอง
9 กิจวัตร พัฒนาสมอง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เทคนิคพัฒนาสมอง
9 กิจวัตร พัฒนาสมอง

สมองจะเริ่มทำงานตั้งแต่เราอยู่ในท้อง ในช่วงแรกจะทำงานเพียงให้ชีวิตอยู่รอดเท่านั้น ยังไม่มีการพัฒนาอย่างเต็มที่ จนกว่าครบหนึ่งขวบจึงจะพัฒนาไปอย่างรวดเร็วในทุก ๆ ด้าน จนถึงประมาณ 4 ขวบ จะพัฒนาไปมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นจะพัฒนามากขึ้นจากการเรียนรู้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสิ้นอายุขัย

การที่สมองจะเติบโตได้ดีนั้นต้องมีสิ่งเร้าเข้าไปกระตุ้นการทำงาน ดังนั้นกิจวัตรประจำวันอะไรบ้างที่จะช่วยให้พัฒนาสมองได้เป็นอย่างดีมาเรียนรู้และฝึกไปพร้อม ๆ กัน

– 9 กิจวัตรที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อบำรุงสมอง

9 กิจวัตร พัฒนาสมอง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เทคนิคพัฒนาสมอง
9 กิจวัตร พัฒนาสมอง

1. พบปะผู้คน การออกงานสังคมเพื่อพูดคุยกับผู้ออกเป็นประจำ เป็นกิจวัตรประจำวันที่ทำได้ง่าย ๆ แต่กลับมีประโยชน์ต่อสมองของเราอย่างมากมาย เพราะสมองต้องมีการใช้งานอยู่ตลอดเวลาจากการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อให้คงประสิทธิภาพได้อย่างต่อเนื่อง

2. ฝึกในการแก้ไขปัญหา เช่น การเลนเกมปริศนา การต่อจิ๊กซอว์ หรือการทำกิจกรรมที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดกระบวนการคิด และแก้ไขปัญหา จะช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและมีความจำดีขึ้นอีกด้วย

3. ออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มปริมาณของเลือดที่ถูกส่งเข้าไปเลี้ยงสมองและส่งผลให้มีการเชื่อมต่อเซลล์ประสาทสมองมากขึ้น ทำให้ระบบความคิด ความจำ ทำงานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะมีความจำดี คิดไว ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น

4. ฝึกสมองเป็นประจำ เช่น โปรแกรม Brain Fitness ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้สมองทำงานได้เป็นปกติแม้ว่าจะมีอายุมากขึ้น หรือเล่นเกมฝึกสมองเพื่อให้มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ทำให้เกิดการเรียนรู้ และมีการซ่อมแซมประสาทสมองขึ้นมานั่นเอง

5. ทำสมาธิเพื่อผ่อนคลายประสาทและสมอง สูดลมหายใจเข้าออกอย่างสงบและผ่อนคลายหลังจากเจอกับความเครียดในระหว่างวัน ซึ่งมีผลต่อการทำงานของสมอง ดังนั้นก่อนนอนสวดมนต์ไหว้พระ นั่งสมาธิ ทำจิตใจให้สงบ ผ่อนคลายอารมณ์ ก็จะช่วยให้สมองกระตุ้นให้เกิดความจำตามมาได้

6. ทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสมอง โดยเฉพาะอาหารที่มีสารแอนติออกซิแดนท์ พบได้มากในผักและผลไม้ นอกจากจะช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้วยังมีผลดีต่อสมองอีกด้วย

7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ควรเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลา อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้นาฬิกาชีวิตทำงานตลอดเวลา หากอดนอนร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเลปติน และฮอร์โมนอินซูลินน้อยลง นอกจากจะทำให้เกิดโรคอ้วนตามมาแล้วยังมีผลกระทบต่อสมองทำให้เกิดอาการล้า และสูญเสียความสมารถในการคิดแก้ปัญหาได้อย่างมาก

8. ยิ้มและหัวเราะ การพัฒนาสมองที่ทำได้ง่าย ๆ จากการหัวเราะนั่นเอง เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสาร โดพามีน เป็นสารที่ทำให้รู้สึกสบายและผ่อนคลาย

9. มองโลกในแง่ดี จะเป็นการลดความเครียดของเราลง นอกจากนี้จะทำให้รู้สึกสุขสงบได้ในเวลาเดียวกัน

9 กิจวัตร พัฒนาสมอง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เทคนิคพัฒนาสมอง
9 กิจวัตร พัฒนาสมอง

– ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดการพัฒนาของสมอง

            พันธุกรรมที่ถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ ก็มีส่วนอย่างมากต่อสมองของเรา เช่น หากเราเติบโตมาในครอบครัวนักดนตรี เราก็จะมีพรสวรรค์ด้านตนตรีไปด้วย ในเรื่องของอาหารก็มีส่วนสำคัญ

การทานอาหารที่ถูกต้องเหมาะสมกับช่วงวัยจะช่วยพัฒนาสมองให้มีความฉลาดขึ้นได้ และสภาพแวดล้อมรวมถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ล้วนส่งผลต่อสมองได้ทั้งสิ้น ดังนั้นกิจวัตรประจำวันที่ได้กล่าวมาข้างต้นจึงเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้สมองของเราทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

            การมีสมองดี ก็สามารถเรียนรู้ทักษะได้แทบทุกอย่างที่ต้องการ แต่จะเก่งหรือไม่เก่งนั้นขึ้นอยู่กับความขยันฝึกฝน ถ้าหากเราดูแล บำรุง และพัฒนาสมองอยู่เสมอ คุณภาพชีวิตด้านต่าง ๆ ก็จะดีตามมาด้วย เพราะเราจะไม่เป็นคนหลงลืมง่าย มีความฉลาดทั้งสมอง ร่างกาย และจิตใจ เป็นที่ยอมรับและชื่นชมของคนโดยทั่วไป

เครดิตภาพ : mthai.com / maerakluke.com / nuttaputch.com

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=poMj_h9cHvk 11 วิธีที่พัฒนาความจำได้ถึง 80%

https://www.youtube.com/watch?v=AlXNLFN7-Bg 7 เคล็ดลับง่ายๆ ในการพัฒนาสมองให้ดีขึ้น

https://www.youtube.com/watch?v=2CXHVKrFo50 วิธีฝึกสมอง ให้เก่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #เทคนิคพัฒนาสมอง

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก