ข้าวสีดีกว่าข้าวขาวจริงหรือ??

ข้าวสีดีกว่าข้าวขาวจริงหรือ??

เดี๋ยวนี้เลยกลายเป็นว่า ข้าวขาวแย่หมด ขนมปังขาวแย่หมด อะไรขาวแย่หมด (ยกเว้นผิว) ที่เขียนหรือบอกกันแบบนี้เพราะง่าย เอาจริงๆ เป็นกฎที่ท่องจำ เอาไปใช้ได้ง่าย มีขนมปังน้ำตาล กับขาว ให้เลือกสีน้ำตาลอะไรแบบนี้

แล้วทำไมไม่ผอมกันหมดโลกแล้วล่ะนี่ก็เพราะว่าอาหารเหล่านี้จะเป็นปัญหาก็ในเฉพาะเวลาที่เรากินเยอะไปครับ แล้วเวลาที่เราจะกินข้าวขาว ขนมปังขาวเยอะมาก ก็คือเวลาที่เราใส่เกลือ ทาเนย ใส่น้ำมัน น้ำตาล แยม ซ๊อส เข้าไป แล้วทำให้ขนมปังหรือข้าวขาว พาสต้าขาวเหล่านี้กลายเป็นพาหนะบรรจุซ๊อส น้ำตาล เกลือ น้ำมัน

ถ้ากินข้าวขาว ขนมปังขาวแต่พอดี มันก็ไม่อ้วนครับนี่ไม่ได้พูดถึงวิตามินอะไรต่างๆใน wholewheat นะคะ คือเราเคลียร์กันเป็นเรื่องๆ

ข้าวแดงมีกากใยมากกว่า หนึ่งถ้วย มีกากใยประมาณ 3 กรัมโดยประมาณ ในขณะที่ข้าวขาวมี 0.5 กรัม ดังนั้นกินข้าวแดงอิ่มกว่า

อันนี้ก็มีส่วนถูก แต่เราไม่ได้กินข้าวเปล่าๆนะครับเรากินอย่างอื่นด้วย ความอิ่มมันขึ้นอยู่กับส่วนประกอบของอาหารทั้งจาน ทั้งมื้อที่อยู่บนโต๊ะ ถ้าเรากินข้าวขาวกับผัดผัก ถั่ว lentils เราก็อิ่มได้

เรามักจะกลัวและให้ค่าข้าวขาวเป็นตัวอ้วน อาหารอ้วนแบบ empty calories มันจะไปกันใหญ่ เวลาอ่านเจอในเฟสบุ๊ค ไม่ใช่เลี่ยงข้าวขาว กินข้าวแดงแทนแล้วผอมเลยที่ไหน มันก็ไม่ใช่ ก็เห็นอยู่! เดี๋ยวจะเทียบให้ดูครับ น่าจะทำให้เคลียร์มากขึ้น

ข้าวสุก 100 กรัม มี 130 แคลอรี
เนื้อบด 100 กรัม มี 260 แคลอรี
ขนม Skittles 100 กรัม มี 410 แคลอรี

ดังนั้นไม่ต้องเลี่ยงขนาดนั้นดูสัดส่วนและส่วนประกอบของทั้งมื้อดีกว่าครับ ว่าเรากินอะไรเข้าไปบ้าง ไม่ใช่โทษข้าวอย่างเดียว

#เรื่องของข้าว #กินเพื่อสุขภาพ #เติมเงินขั้นต่ำ50บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก