อยากตั้งเป้าหมายเป็น ต้องรู้จัก SMART Goals

อยากตั้งเป้าหมายเป็น ต้องรู้จัก SMART Goals เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ SMARTGoals
อยากตั้งเป้าหมายเป็น ต้องรู้จัก SMART Goals เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ SMARTGoals
อยากตั้งเป้าหมายเป็น ต้องรู้จัก SMART Goals

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกนะคะ กลับมาเจอกันอีกครั้งค่ะ พร้อมกับสาระดีดี ที่เราอยากมอบให้เพื่อน ๆ ทุกคนค่ะ เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนในที่นี้ คงเคยตั้งเป้าหมายของของตัวเองอยู่เเล้ว ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เรื่องส่วนตัว หน้าที่การเงิน เรื่องการเงิน สุขภาพ ความรัก

ล้วนเเล้วเเต่เป็นปัจจัยพื้นฐานทั้งนั้น หรือบางทีก็อาจจะเป็นความฝันที่เคยอยากจะทำให้ได้สักครั้ง มันเลยกลายมาเป้าหมายของเรา ที่เราอยากจะพุ่งชนให้ได้ เเต่ในขณะเดียวกันนั้น ใครอีกหลาย ๆ คน ก็ไม่รู้ว่าตัวเองจะมีเป้าหมายไปทำไม ไม่รู้จะเดินทางไปทางไหนดี

เราเชื่อว่าอาจจะเป็นเพราะ ไม่รู้ว่าจริง ๆ เเล้วตัวเองต้องการอะไรกันเเน่ ก็อาจจะเป็นได้นะ หรือบางทีอาจจะเพราะว่ากลัวความล้มเหลวของการตั้งเป้าหมายก็เป็นไปได้เหมือนกัน(สำหรับเราเชื่อว่า มีหลายเหตุผลมากค่ะ)

ทีนี้ เราจะตั้งเป้าหมายยังไงดีล่ะ เพื่อให้เป้าหมายนั้น เป็นจริง เเละใกล้เคียง หรือสำเร็จให้ได้มากที่สุด เราเลยอยากจะเเนะนำ SMART Goals ค่ะ จะเรียกว่าเป็นเครื่องมือ หรือระบบเเบบแผนอย่างนึงก็ได้ค่ะ

ซึ่งเจ้าตัว SMART Goals นี้ จะช่วยให้เพื่อน ๆ ตั้งเป้าหมายอย่างเป็นระบบมากขึ้น มีจุดหมายปลายทางทีชัดเจนมากขึ้น เเละทำให้เพื่อน ๆ สามารถก้าวได้อย่างมั่นใจ มีการวัดผลที่เเน่นอน เเละสามารถนำกลับมาเเก้ไขได้ค่ะ

ที่จริงเเล้วในองค์กรส่วนใหญ่ก็ใช้กันด้วยนะคะ เเต่เราก็สามารถเอามาปรับใช้กับชีวิตประจำวันเราได้เหมือนกัน เพราะสุดท้ายเเล้วมันคือ การตั้งเป้าหมายอย่างเป็นระบบเเบบเผนนั่นเองค่ะ

– SMART ย่อมาจาก 5 ประโยคด้วย

  1. Specific คือ การตั้งเป้าหมายอย่างละเอียดยิบ ย้ำ! ว่าต้องละเอียดมาก ๆ นะ มันจะเหมือนกับการตั้งคำถามกับตัวเองนั่นเเหละค่ะ อย่างเช่น
  • ทำไมถึงอยากทำสิ่งนี้?
  • ทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร?
  • อยากทำสิ่งนี้ให้สำเร็จตอนไหน? เดือนอะไร? ปีอะไร? วันที่เท่าไหร่?
  • มีข้อจำกัดอะไรไหม ถ้าอยากทำสิ่งนี้จริง ๆ?

2. Measurable คือ มีหลักในการวัดความคืบหน้า จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เมื่อเราถึงเป้าหมายเเล้ว(คิดอย่างละเอียดยิบ) เเล้ววัดไปทีละอัน

3. Attainable คือ ประเมินเเละหาความเป็นไปได้ ที่จะทำให้เราถึงเป้าหมาย

4. Relevant คือ คิดทบทวนว่า สิ่งที่เราทำนั้น ใช่ จริง ๆ หรือเปล่า ต้องให้ชัวร์จริง ๆ นะ สำหรับคำถามนี้ เพราะมันจะเป็นตัวผลักดันให้ไปต่อ

5. Timely คือ ทำตารางเวลา กำหนดขึ้นมาว่าเราอยากจะทำสำเร็จตอนไหน เเต่ทั้งนี้ต้องดูความเป็นไปได้ให้มากที่สุดด้วย ไม่เข้มงวดจนเกินไป หรือยืดหยุ่นจนเกินไป

เเละสิ่งที่สำคัญอีกสองอย่างคือ การที่เพื่อนๆ ต้องมีความรับผิดชอบเเละมีวินัยในตัวเองด้วยนะคะ ถึงจะพาเพื่อน ๆ ไปยังเป้าหมายที่เพื่อน ๆ ตั้งไว้ได้ค่ะ

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #SMARTGoals

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก