อ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น เคล็ดลับก่อนสอบ ซิวเกรด A

อ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น เคล็ดลับก่อนสอบ ซิวเกรด A เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ อ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น
อ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น เคล็ดลับก่อนสอบ ซิวเกรด A เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ อ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น
อ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น เคล็ดลับก่อนสอบ ซิวเกรด A

               ก่อนสอบหลายคนมักมีอาการ อ่านหนังสือไม่เข้าหัว อ่านยังไงก็ไม่รู้เรื่อง หรือไม่มีสมาธิในการอ่านหนังสือ วันนี้มีเคล็ดลับก่อนสอบมาแนะนำให้ไปลองทำดู รับรองจำได้แม่น ซิวเกรด A ได้อย่างแน่นอน

1. กระตุ้นร่างกายด้วยการเคลื่อนไหวบ่อย ๆ

ในขณะที่อ่านหนังสือลองขยับร่างกายไปด้วย เช่น หมุนปากกา เดินช้า ๆ หรือการนั่งขยับขาขึ้นลง ซ้ายขวาบ้าง หรือเดินอ่านแบบเดินจงกรม พร้อมกับทบทวนเนื้อหาไปด้วย ก็จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความจำในสมองของเราได้

2. อ่านออกมาดัง ๆ

ต้องบอกก่อนว่าอ่านแบบส่งเสียงให้ตัวเองพอได้ยินก็พอไม่ต้องตะโกนเสียงดังให้เดือนร้อนคนในครอบครัวหรือเพื่อนบ้าน เพราะการอ่านทบทวนเงียบ ๆ อาจจะทำให้ง่วง จดจำเนื้อหาได้น้อย การอ่านออกมาดัง ๆ เป็นเคล็ดลับก่อนสอบที่จะช่วยให้จดจำได้มากขึ้น และแม่นยำกว่าวิธีอื่น

3. ถ่ายทอดความรู้

การร่วมกลุ่มเพื่อนเพื่อติวตำราเป็นเรื่องที่ดีและควรทำเป็นอย่างมาก เพราะการรับรู้ของแต่ละคนมีไม่เท่ากัน ตำราเดียวกันอาจจะเข้าใจคนละรูปแบบ การถ่ายทอดความรู้ที่ได้เรียนมาให้แก่กันในกลุ่มเพื่อน ๆ นั้นเหมือนกับการทบทวนตำราหลาย ๆ ครั้งในเวลาเดียวกัน

4. จัดทำ Mind Map

ใช้เป็นตัวช่วยในเรื่องของการจดจำได้เป็นอย่างดีเพราะเป็นการสรุปเนื้อหาให้กระชับและเป็นระบบ จะช่วยให้สามารถจดจำได้ง่าย การฝึกสรุปเนื้อหาออกมาในรูปแบบของ Mind Map ในทุกวิชา ทำบ่อย ๆ จนเกิดเป็นนิสัยและความเคยชิน ควรทำอย่างต่อเนื่อง ทบทวนบ่อย ๆ รับรองได้ว่า สอบผ่านได้ A ทุกวิชาแน่นอน

5. ใช้ภาพช่วยจำ

เชื่อไหมละว่าภาพมีส่วนช่วยให้เราจดจำข้อมูลได้มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ และสมองมีการประมวลภาพได้มากกว่าข้อความมากถึง 60,000 เท่า ดังนั้นเคล็ดลับก่อนสอบที่ทำได้ง่าย ๆ คือการลองวาดภาพเพื่ออธิบายสิ่งที่ได้เรียนหรืออ่านมาตามความเข้าใจ แปะไว้ที่ผนังให้ได้เห็นทุกวัน ก็จะเป็นตัวช่วยให้จดจำได้ดีขึ้น

6. หาอะไรเคี้ยวระหว่างท่องตำรา

เช่น หมากฝรั่ง ขนมง่าย ๆ จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัว เลือดสูบฉีดได้มากขึ้น จะช่วยกระตุ้นสมองเพิ่มความจำได้ด้วย เคล็ดลับก่อนสอบง่าย ๆ แบบนี้ลองไปทำกัน แต่ขอแนะนำว่าการกินขนมในห้องเรียนอาจเป็นของต้องห้ามเลือกใช้วิธีนี้ตามความเหมาะสมจะดีกว่านะ

7. ดื่มชาเขียวร้อน

มีงานวิจัยบ่งชี้ว่าการดื่มชาเขียวสามารถเพิ่มความจำให้ดีขึ้นได้ และยังช่วยในเรื่องของสมาธิอีกด้วย และมีสารที่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ แต่ควรเลือกชาเขียวชนิดชงร้อนพร้อมดื่ม ไม่เติมน้ำตาลหรือปรุงรสหวาน เพราะนอกจากจะไม่ช่วยแล้วอาจจะเป็นโรคอ้วนตามมาอีกด้วย

8. ท่องตำราก่อนนอน ได้ผลที่สุด

จากผลการทดลองพบว่าการอ่านหนังสือในช่วงเวลาก่อนนอนประมาณ 21.00 น. จะช่วยให้จำบทความต่าง ๆ ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลสรุปออกมาอีกว่า นอกจากจะช่วยเรื่องความจำแล้วยังมีผลต่อสมาธิอีกด้วย ดังนั้นการท่องตำราก่อนนอนจะส่งผลต่อความจำได้ดีกว่าการแหกขี้ตาตื่นมาอ่านในตอนเช้าก่อนไปสอบอย่างแน่นอน

อ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น เคล็ดลับก่อนสอบ ซิวเกรด A เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ อ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น
อ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น เคล็ดลับก่อนสอบ ซิวเกรด A

               เคล็ดลับก่อนสอบมีมากมายหลายวิธีให้เลือกใช้ แต่ไม่ควรหักโหมอ่านหนังสือทั้งคืน นอกจากจะไม่ช่วยอะไรแล้วยังทำให้ช่วงเช้าง่วงซึมไม่กระปรี้กระเปร่า นอกจากนี้ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและอย่าไปเครียดจนนอนไม่หลับ เพราะสิ่งที่ทำมาทั้งหมดนอกจากจะไม่ได้ A  ยังต้องมานั่งแก้ F อยู่ก็ได้

เครดิตภาพ : campus.campus-star.com / sanook.com

https://www.youtube.com/watch?v=36ClNUl8zHw อ่านหนังสือยังไงให้จำได้ l 10นาทีกับหมอต่อ

https://www.youtube.com/watch?v=9IaFgqhHSVQ อ่านหนังสืออย่างไรให้จำได้นาน

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #อ่านหนังสือยังไงให้จำแม่น

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก