เทคนิคบริหารเวลาด้วย Mind-Map

เทคนิคบริหารเวลาด้วย Mind-Map เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ Mind-Map
เทคนิคบริหารเวลาด้วย Mind-Map เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ Mind-Map
เทคนิคบริหารเวลาด้วย Mind-Map

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ วันนี้กลับมาเจอกันอีกเเล้วนะคะ เเน่นอนว่าเราไม่ได้มาตัวเปล่านะเออ~ เเต่เรามีของดีมาด้วยนะจ้ะ เเละของดีที่ว่ามานั้นก็คือ… “บริหารเวลาด้วย Mind-Map” นั่นเองจ้า~

เชื่อว่า ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้เเล้ว เพื่อน ๆ หลายคนคงสงสัยกันบ้างเเล้วว่า เอ๊ะ! Mind-Map เอามาใช้อะไรเเบบนี้ได้ด้วยเหรอ? คำตอบคือ ได้ค่ะ!!! มันสามารถเอามาใช้ได้ เเล้วก็ง่ายด้วยค่ะทุกคน ตอนเเรกที่เราได้ลองอ่านหนังสือเกี่ยวกับวิธีบริหารเวลา เราเองก็ตกใจเหมือนกันว่า หึย! มันมีอะไรอย่างนี้ด้วยหรอ? เเล้วพอได้ลองอ่าน ลองทำ มันดีมากจริง ๆ ค่ะทุกคน

ในปัจจุบันนี้ คนส่วนใหญ่ไม่รู้หรอกว่า เราใช้เวลาไปเท่าไหร่ ไปกับสิ่งไหนบ้าง มารู้อีกทีก็เป็นอันไม่ได้ทำอะไรกันเเล้ว อารมณ์เเบบ

เอ้า!! ได้เวลากลับบ้าน เเต่งานยังไม่เสร็จเลย เอ้า!! วันศุกร์เเล้ว พรุ่งนี้หยุด เเต่มีงานค้างเต็มไปหมด หรือ เอ้า!! ยังไม่ทันไร จะสิ้นปีเเล้ว ปีนี้ยังไม่ทันได้ทำอะไรเลยจริง ๆ นะ ประมาณนี้.. ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายไม่น้อยเลยล่ะค่ะ กับเวลาที่เราเสียไปกับอะไรไม่รู้(ก็คือไม่รู้จริง ๆ นะว่าเสียไปกับอะไรบ้าง วัน ๆ นึง)

เราเลยอยากเอาวิธี Mind-Map มาให้เพื่อน ๆ ได้หาลองไปหาดูว่า ที่จริงเเล้วในชีวิตเราเนี่ย เสียเวลาไปกับอะไรบ้าง  เพราะ Mind-Map จะเป็นการทำให้ความคิดของเราเป็นระบบมากขึ้น เเละวิธีนี้นักวิจัยด้านสมองชาวอังกฤษคนนึงที่ชื่อว่า โทนี บูซาน ได้เป็นคนคิดค้นขึ้นมาค่ะ เพื่อให้เราได้เห็นโครงสร้างชัดเจนมากขึ้น เเละทำให้เราสามารถจัดการความคิดได้อย่างเป็นระบบ

เเละถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองทำขึ้นมาเเล้ว เพื่อน ๆ ก็จะเห็นเครือข่ายของความสัมพันธ์ในการใช้เวลาของตัวเองัดเจนมากขึ้น ที่นี้ เพื่อน ๆ ก็จะรู้เเล้วว่า วัน ๆ นึงเราเสียเวลาไปกับอะไรบ้าง พอเห็นเเบบนั้นเเล้ว เพื่อน ๆ ก็จะสามารถจัดการได้ดีขึ้น

ตัวอย่าง Mind-Map เพื่อหาโจรขโมยเวลา!!

เทคนิคบริหารเวลาด้วย Mind-Map เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ Mind-Map
เทคนิคบริหารเวลาด้วย Mind-Map

จาก Mind-Map ที่เราทำให้เพื่อน ๆ ได้เห็นก็เป็นอีกตัวอย่างนึง ซึ่งตอนทำ ให้เพื่อน ๆ คิดว่าในเเต่ละวันเราใช้เวลาทำอะไรบ้าง เขียนออกมาให้หมด เมื่อเขียนเสร็จเเล้ว ให้เพื่อน ๆ ดูว่าเราเสียเวลาไปกับอะไรบ้างใน Mind-Map ที่เราเขียนไป เเล้ววงกลมไว้ก็ได้ค่ะ หรือจะไฮไลท์อะไรก็ได้ เอาที่เห็นชัด

เเล้วจากนั้นก็เขียนออกมาว่า อยากจะเปลี่ยนเเปลงเวลาตรงนั้นยังไง หรือมีวิธีไหนที่จะสามารถจัดการได้ดีขึ้นไหม เพียงเท่านี้เพื่อน ๆ ก็จะสามารถหาได้เเล้วค่ะ ว่าเพื่อน ๆ เสียเวลาไปกับอะไร?

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #Mind-Map

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก