เรื่องไข่ไม่ได้มีดีแค่โปรตีน

เรื่องไข่ไม่ได้มีดีแค่โปรตีน

ถ้าเป็นคนทั่วๆไปก็คงมองว่า ไข่คือโปรตีน ไข่แดงคือไขมันแค่นั่น แต่จริงๆเราได้อะไรมากมายเลยจาก ไข่ทั้งฟอง ผมลิสมาเป็นข้อให้ครับ

1. โปรตีนจาก whole egg 18กรัม มีLeucine availability 68% ใครไม่รู้จัก Leucine มันคือ kingของamino acidเลย ถ้าไม่มีleucine กระบวนการMPSต่างๆในร่างกายจะลดลงโคตรเยอะ (จะซื้อbcaaก็เอาleucineเยอะๆ)
2. Whole egg มีค่า PDCASS(ค่าที่บอกว่าย่อยและดูดซึมอมิโนได้ดีแค่ไหน ต้องมากกว่า1ถึงจะดีมาก) =1.00
3. ในไข่นอกจากโปรตีน ยังมี bioactive peptides ประโยชน์ก้เช่น ช่วยลดความดัน , เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดตอนออกกำลังกาย, มีคุณสมบัติต้านเบาหวานด้วยนะเอ่อ (antidiabetic and antimicrobial properties)
4. Lipids หรือไขมันจากไข่แดง ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของการสังเคราะห์โปรตีน + ช่วยในการดูดซึมวิตามินด้วย เช่น (Vitamin ADEK)
5. Cholesterols ในไข่แดงช่วยกระตุ้นการทำงานของ mTORC1 ที่มีผลกับการทำงานของ lysosomes (หน้าที่ของ lysosomes คือ การป้องกันสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคจากอาหารเข้าสู่เซลล์ในร่างกาย)
6. แล้วก็ในไข่แดงเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น vitamin A D E K B6 หรือแร่ธาตุพวก Se Zn Fe P Ca ที่กล่าวมาทั้งหมดจัดเป็น cofactorที่เพิ่มการสังเคราะห์โปรตีนของร่างกายด้วย(ผมถึงย้ำอยู่เสมอว่ากินสารอาหารเยอะๆ อย่าลืมวิตามินกับแร่ธาตบ้างนะครับ)

หลายคนยังกลัวไข่แดงเรื่อง cholesterol นะครับ จะบอกว่า ไม่ต้องกลัวนะครับ
เขาอัพเดทแล้วว่า เราดูดซึมChoจากอาหารได้น้อยมาก10 – 20%เท่านั้นเองครับ เล่นกล้ามนี่ eggs คือ breakfast of championเลยนะฮะ ใครเล่นกล้ามต้องกินไข่ตอนเช้าทุกคน555555

#เรื่องของไข่ #กินเพ่ื่อสุขภาพ #เกมยิงปลาออน์ไลน์

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก