ถ้าเกิดตกงานขึ้นมา จะทำยังไงดี?

ถ้าเกิดตกงานขึ้นมา จะทำยังไงดี? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ตกงานทำยังไง

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ ด้วยสภาวะเศรษฐกิจเเบบนี้ เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนกังวลใจไม่น้อยเลย สำหรับหน้าที่การงานที่ตัวเองทำอยู่ตอนนี้ ไหนจะโควิด ไหนจะสถานการณช์ร้ายเเรงที่เป็นอยู่ ปัญหาต่าง ๆ มากมาย เเต่ขอให้รู้เอาไว้ว่า เราเป็นกำลังใจให้เพื่อน ๆ อยู่ตรงนี้นะคะ

ถ้าจากที่เรารู้สึกกันมาเเล้วว่า ช่วงที่โควิคระบาดใหม่ ๆ นั้น ส่งผลให้ Lay Off พนักงานเยอะมาก เรียกได้ว่า บริษัทหลายบริษัทจำต้องปิดกิจการกันเลย เป็นอะไรที่น่ากลัวมากนะคะ เพราะบางคนก็เตรียมตัวทัน บางคนก็เตรียมตัวไม่ทัน ซึ่งบอกเลยว่ายุคนี้ เป็นยุคที่เราต้องทำอะไรเป็นหลายอย่างถึงจะดี

เพราะว่าอะไรนะหรอ? เพราะว่าเราต้องปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดกับภาวะเศรษฐกิจเเบบนี้ให้ได้ เเละใครปรับตัวเป็น ก็จะสามารถอยู่รอดในสถานการณ์เเบบนี้ได้ค่ะ เพราะฉะนั้น วันนี้เราเลยจะมาบอกเคล็ด(ไม่)ลับ ฉบับย่อ มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปเตรียมตัวกันค่ะ

ถ้าเกิดตกงานขึ้นมา จะทำยังไงดี? เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ตกงานทำยังไง
ถ้าเกิดตกงานขึ้นมา จะทำยังไงดี?

ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนเกิดตกงานขึ้นมา ขอให้ตั้งสติก่อน อย่าเพิ่งตกใจ หรือหมดหวังในการใช้ชีวิตนะคะ เเล้วจากนั้น หลังจากที่ตั้งสติได้เเล้ว ให้เพื่อน ๆ ทำตามข้อต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

1. เเจ้งประกันสังคมก่อนเลย

เพราะว่า การที่เราไปลงทะเบียนกับประกันสังคมว่าเป็นผู้ว่างงานนั้น จะทำให้เราได้รับเงินชดเชยรายเดือน เเน่นนอนว่าเพื่อน ๆ ต้องรีบไปทำภายใน 30 วันหลังจากตกงานนะคะ

เเละเราก็จะได้รับเงินชดเชยตามสิทธิประโยชน์ที่เราควรจะได้รับ ไม่น้อยกว่า 6 เดือนค่ะ เเต่ทั้งนี้ ต้องตกงานโดยไม่มีความผิดตามกฎหมายนะคะ เเละสิทธิประโยชน์ก็จะได้รับเเตกต่างกันไปเเต่ละกรณีด้วยค่ะ

2. พยายามรวมเงินทั้งหมดที่มี

ไม่ว่าจะเป็นรายได้มาจากทางก็ตาม รวบรวมให้ได้ทุกทาง ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนเงินสุดท้ายที่เหลืออยู่ เงินจากประกันสังคม หรือเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

3. วางเเผนจัดการค่าใช้จ่ายอย่างเป็นระเบียบ

ยกตัวอย่างเช่น อันไหนคือค่าใช้จ่ายจำเป็น อันไหนคือค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น พูดง่าย ๆ ก็คือ อันไหนลดรายจ่ายได้ ลดค่ะ เเละในส่วนของหนี้สิน เพื่อน ๆ ควรรีบจัดการทันที เพื่อไม่ให้หนี้สิ้นเพิ่มจากดอกเบี้ย อาจจะเอาสินทรัพย์ออกไปขาย เพื่อเอามาจ่ายค่าหนี้สิ้นก็ได้ค่ะ หรืออีกทางคือ ติดต่อบัตรเครดิตขอชำระเเค่ดอกเบี้ย พูดไปตามตรง เพื่อให้ทางธนาคารรู้ถึงปัญหาของเราค่ะ

4. เอาค่าใช้จ่ายมาเทียบกับเงินที่มี

ข้อนี้เพื่อให้รู้ว่า เราจะมีเงินเหลือพอใช้ไปถึงกี่เดือน เเละจะทำให้เราสามารถวางเเผนการเงินที่มีอยู่ได้ดีขึ้น

5. หางานพิเศษทำ หรือเอาเวลามาพัฒนาตัวเอง

ข้อสุดท้ายนี้ สำคัญไม่เเพ้กับข้ออื่น ๆ เลยค่ะ อย่าปล่อยให้เวลาเสียเปล่าค่ะ งานอะไรทำได้ ทำไปก่อน ถึงจะได้เงินไม่มาก เเต่ก็ดีกว่าอยู่เฉย ๆ เเล้วถ้าเพื่อน ๆ สามารถทำงานไปด้วย เเละพัฒนาตัวเองไปได้ด้วย บอกเลยว่า มีโอกาสได้งานใหม่เร็ว ๆ นี้เเน่นอนค่ะ

เพราะยุคนี้ คือยุคของ “เป็ด” ทำได้หลายอย่างยิ่งดีค่ะ

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ตกงานทำยังไง

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก