Self-esteem สูงหรือต่ำ รีเชคกันหน่อยมั้ย ความมั่นใจอยู่ในระดับใด

Self-esteem สูงหรือต่ำ รีเชคกันหน่อยมั้ย ความมั่นใจอยู่ในระดับใด เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ Self-esteem
Self-esteem สูงหรือต่ำ รีเชคกันหน่อยมั้ย ความมั่นใจอยู่ในระดับใด เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ Self-esteem
Self-esteem สูงหรือต่ำ รีเชคกันหน่อยมั้ย ความมั่นใจอยู่ในระดับใด

               การพึงพอใจตัวเอง เป็นความเชื่อที่ว่าตัวเองนั้นมีค่าโดยที่ไม่ปล่อยให้คนอื่นมาทำให้คุณค่าของตัวเองลดลง แต่หากมีความพึงพอใจตัวเองต่ำเกินไปจะส่งผลต่อการใช้ชีวิต เกิดปัญหาสุขภาพจิตตามมาในระยะยาวได้ การสร้างความพึงพอใจตัวเองจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

               Self-esteem คือ การพึงพอใจตัวเอง ซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิต รวมถึงการรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ หากใครที่มีความพึงพอใจตัวเองสูง จะมีทัศนคติที่ดีกับตัวเอง แต่ในทางตรงกันข้ามหากมีความพึ่งพอใจตัวเองต่ำ จะทำให้รู้สึกแย่กับตัวเอง มีมุมมองในแง่ลบ ไม่ชอบตัวเอง ไม่มีความภูมิใจในตัวเอง ขาดความเชื่อมั่นและไม่เห็นคุณค่าของตัวเองขาดความตั้งใจที่จะทำสิ่งต่าง ๆ และอาจจะรู้สึกว่าตัวเองนั้นไม่มีความสามารถเพียงพอต่อการเผชิญหน้ากับปัญหาต่าง ๆ ที่กำลังเข้ามาในชีวิต

– หากมีความพึงพอใจในตัวเองต่ำ จะเกิดอะไรขึ้น

  • ความสัมพันธ์ไม่ค่อยดี เพราะอาจจะอดทนต่อการกระทำบางอย่างของคนรอบข้างไม่ได้ โดยแสดงอาการไม่พอใจออกมาอย่างชัดเจน หรือบางรายอาจมีอาการน้อยใจคิดเองว่าไม่มีใครรัก ใครทำอะไรก็ไม่ถูกใจไปเสียทุกอย่าง ส่งผลให้ความสัมพันธ์แย่ลง บางคนอาจจะแสดงอาการโกรธและทำร้ายคนอื่นได้
  • เก็บตัวอยู่ลำพัง ไม่ออกไปพบผู้อื่น เพราะคิดว่าคนรอบข้างไม่มีใครที่ชอบตัวเอง
  • กลัวการเริ่มใหม่ หรือเลี่ยงสถานการณ์ที่มีความกดดัน ต้องตัดสินใจ กลัวว่าสิ่งที่ทำลงไปจะผิดพลาดทำให้ตัวเองท้อใจและคิดว่าคนอื่นอาจจะไม่พอใจด้วย
  • ชอบความสมบูรณ์แบบ ในบางรายอาจจะสร้างความกดดันกับตัวเองเพื่อสร้างให้มีชีวิตที่สมบูรณ์แบบเกิดขึ้น
  • เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ สำหรับผู้ที่มี Self-esteem ต่ำ จะไม่ค่อยดูแลตัวเอง หรืออาจจะพึ่งพาสารเสพติด บางรายรุนแรงถึงขั้นทำร้ายตัวเองหรือคิดฆ่าตัวตายด้วยก็ได้
Self-esteem สูงหรือต่ำ รีเชคกันหน่อยมั้ย ความมั่นใจอยู่ในระดับใด เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ Self-esteem
Self-esteem สูงหรือต่ำ รีเชคกันหน่อยมั้ย ความมั่นใจอยู่ในระดับใด

– ความพึงพอใจในตัวเอง สร้างได้

  • มองตัวเองในแง่บวก มั่นฝึกฝนให้ตัวเองมองตัวเองในแง่ที่ดีอยู่เสมอ ตัวเองนั้นมีค่า แม้ว่าจะเจอกับอุปสรรคปัญหาก็สามารถผ่านมันไปให้ได้
  • ภูมิใจในความสำเร็จ ลองเขียนถึงสิ่งที่ตัวเองทำได้ดีและประสบความสำเร็จ ที่ไม่ต้องเป็นเรื่องใหญ่ก็ได้ อาจเป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน แปะไว้อ่านเพื่อเตือนใจตัวเองไว้ หรือบุคคลรอบข้างควรให้กำลังใจสร้างความมั่นใจแม้ในความสำเร็จของคนที่มี Self-esteem ต่ำ ด้วยการสนับสนุน ให้รางวัล ชมเชย เป็นประจำก็จะทำให้รู้สึกดีขึ้นได้
  • กล้าคิดกล้าทำในสิ่งที่มีความสุข ตามปกติแล้วผู้ที่พึงพอใจตัวเองต่ำ จะไม่กล้าปฏิเสธผู้อื่น แม้ว่าจะไม่ชอบก็ตาม ยิ่งตอกย้ำความรู้สึกที่หดหู่หรือไม่พอใจมากขึ้นหากทำสิ่งนั้นไม่สำเร็จ ลองปฏิเสธบ้างในบางเรื่องที่ไม่ชอบ กล้าทำในสิ่งที่ตัวเองไม่เคยคิดจะลองทำ นึกถึงตัวเองให้มากขึ้น ลองผ่อนคลายทำตัวเองให้มีความสุข จะเพิ่มความพึงพอใจตัวเองสูงขึ้นตามมาด้วย
  • ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น จะทำให้ยิ่งกดดันตัวเองมากขึ้น เกิดความเครียดและวิตกกังวล หากไม่มีหรือทำไม่ได้แบบคนอื่น จะยิ่งทำให้รู้สึกไม่ดีกับตัวเองมากขึ้น มีผลต่อสุขภาพจิตและคุณภาพชีวิตตามมาได้ ดังนั้นการคิดว่าตัวเองได้ทำสุดความสามารถและทำได้ดีที่สุดแล้วจะดีกว่า

               เป็นเพียงคำแนะนำบางส่วนเท่านั้น Self-esteem ยังมีอาการความรู้สึกอีกมากมายที่ไม่อาจคาดเดาได้ เราต้องกลับมานั่งทบทวนตัวเองว่า เราเห็นคุณค่าของตัวเองมากแค่ไหน ปรับเปลี่ยนวิธีคิดแล้วใช้ชีวิตอย่างมั่นใจ ก็จะช่วยให้มีความสุขไม่มีความทุกข์ที่เกิดจากความไม่พอใจตัวเองได้

เครดิตภาพ : brickandmortarbar.com / inc.com / caigraham.com

Youtube:

https://www.youtube.com/watch?v=XdqtDoVNtHE Self-Esteem ไม่ใช่เพียงความมั่นใจ แต่คือการเห็นในคุณค่าในตัวเองที่มนุษย์ทุกคนควรมี

https://www.youtube.com/watch?v=6CBJBPuMs4k จะเริ่มรับรู้คุณค่าในตัวเองอย่างไร จากที่ Low Self-Esteem มาทั้งชีวิต

https://www.youtube.com/watch?v=yUxdh99Am9A วิธีเพิ่ม Self-esteem ได้ง่ายๆ ด้วย Positive Self-talk

https://www.youtube.com/watch?v=IB-Gn0ysOZA ความมั่นคงและความปลอดภัยทางใจ รากฐานสำคัญของการมี Self-Esteem

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #Self-esteem

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก