10 อันตรายจากธรรมชาติ และมนุษย์สร้างขึ้น

10 อันตรายจากธรรมชาติ และมนุษย์สร้างขึ้น เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ อันตรายจากธรรมชาติ
10 อันตรายจากธรรมชาติ และมนุษย์สร้างขึ้น เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ อันตรายจากธรรมชาติ
10 อันตรายจากธรรมชาติ และมนุษย์สร้างขึ้น

สิ่งมีชีวิตบนโลกถูกสร้างขึ้นและมีวิวัฒนาการต่าง ๆ เพื่อให้ตัวเองและเผ่าพันธุ์อยู่รอดจึงมีการปรับเปลี่ยนหลาย ๆ สิ่งหลาย ๆ อย่างให้เกิดความสมดุล รวมไปถึงการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม บางชนิดมีความพิเศษ น่ารัก สวยงามไม่มีพิษภัยใด ๆ แต่บางชนิดเป็นสิ่งอันตรายจากธรรมชาติ และบางอย่างเกิดจากการกระทำของมนุษย์ มีอะไรบ้างไปติดตามกัน

– อันตรายที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติและจากมนุษย์

               1. บอทูลินัม ท็อกซิน อาวุธเชื้อโรคที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นจากแบคทีเรีย คลอสตริเลียม บอทูลินัม อาศัยอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งออกซิเจน รูปร่างตรงหรือโค้งงอ เคลื่อนไหวไปมาได้ ซึ่งสามารถพบได้ทั่วโลกทั้งในดินและน้ำ ออกฤทธิ์ทำให้เกิดการคลื่นไส้ อาเจียน หมดแรง และเสียชีวิต เมื่อนำมาใช้ในทางสงครามหากพ่นเพียงแค่ 1 กรัม สามารถทำลายชีวิตของมนุษย์ได้มากกว่า 1.5 ล้านคน

10 อันตรายจากธรรมชาติ และมนุษย์สร้างขึ้น เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ อันตรายจากธรรมชาติ
10 อันตรายจากธรรมชาติ และมนุษย์สร้างขึ้น

               2. มนุษย์ เนื่องจากธรรมชาติสร้างให้มีสมอง ทำให้เป็นสัตว์ที่มีความฉลาดแกมโกงที่สุดในโลก และทำร้ายมนุษย์ด้วยกันเอง สัตว์ และอื่น ๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ส่งผลให้สภาพแวดล้อมของโลกเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก

               3. ปลาแคนดิ รูด หรือปลาไม้จิ้มฟัน เนื่องจากมันมีขนาดเล็ก พบในแม่น้ำอเมซอน ซึ่งปลาชนิดนี้จะเกาะเหงือกของปลาทั่วไปและดูดกินเลือด ในส่วนของคนหากปัสสาวะลงแม่น้ำมันจะว่ายตามกลิ่นยูเรียเข้ามาและอาจจะมุดเข้าไปในอวัยวะเพศ ทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ทางเดียวที่จะรักษาได้คือการผ่าตัด ไม่อย่างนั้นจะเกิดการเน่าจนถึงขั้นต้องตัดท่อปัสสาวะทิ้ง

               4. แมงมุมบราซิล เป็นสัตว์ที่มีพิษรุนแรงที่สุดในโลก เพราะพิษจะไปทำลายประสาท และเจ็บปวดมาก และอาจทำให้ผู้ที่โดนกัดถึงตายได้ ที่สำคัญมันชอบอยู่ตามรองเท้า ตู้เสื้อผ้า และป่ากล้วย

               5. ดอกซากศพ ถิ่นกำเนินอยู่บนเกาะสุมาตรา ในประเทศอินโดนีเซีย ดอกมีขนาดใหญ่สูงกว่า 6 ฟุต กลิ่นของดอกไม้ชนิดนี้มีกลิ่นเหม็นรุนแรงอาจจะมากที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพื่อใช้ในการล่อแมลงให้นำเกสรไปผสมพันธุ์ ถึงแม้ว่าจะมีกลิ่นเหมือนซากศพ แต่ก็มีความสวยงามทำให้นักท่องเที่ยวมากมายจากทั่วโลกเข้าไปหาชมในทุก ๆ ปี

               6. เฟิร์นน้ำซาลวิเนีย วัชพืชที่กำจัดอย่างไรก็ไม่มีวันหมด มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ใช้เวลาเพียงแค่ 2 วันก็โตเต็มวัย และแพร่พันธุ์ออกไปเป็นจำนวนมากมายในเวลาอันรวดเร็ว สร้างความเสียหายแก่พืชน้ำ และสัตว์น้ำ เนื่องจากขาดอาหารและออกซิเจน อันตรายจากธรรมชาติที่ในปัจจุบันยังไม่สามารถหาทางกำจัดได้อย่างถาวรอีกด้วย

               7. มดวัว มดโบราณที่อาศัยอยู่ในป่าแถบออสเตรเลียตะวันออก ตัวมีขนาดใหญ่และออกล่าเพียงลำพัง นอกจากพิษสงจากการกัดแล้ว ก้นของมันยังมีเหล็กในที่ใช้ต่อยได้อีกด้วย นอกจากนี้สายตายังมองไปได้ไกลกว่า 2 เมตร แต่ก็เป็นสัตว์ที่มีจุดอ่อน เพราะมันไม่ได้กลิ่น และพิษจากการต่อยก็ไม่รุนแรงถึงแก่ความตาย

8. โรคจากการนอนไม่หลับ ส่วนใหญ่เกิดจากพันธุกรรมและพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน จากสถิติพบว่าผู้ที่เป็นโรคนี้ประมาณ 28 ครอบครัวทั่วทั้งโลก รักษาไม่หาย และเสียชีวิต อาการคือการไม่หลับต่อเนื่องยาวนานกว่า 7-36 เดือนนับตั้งแต่เป็นโรคนี้

               9. ยุง เป็นสัตว์ขนาดเล็กที่พบได้ทั่วไป และมีมาตั้งแต่สมัย 38-54 ล้านปีมาแล้ว พวกมันจะกัดกินเลือดของคนและสัตว์เป็นอาหาร อีกทั้งเป็นพาหนะของโรคร้ายแรงต่าง ๆ ที่ทำให้คนทั่วโลกเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

               10. ฮันนี่ แบ็ตเจอร์ อาศัยอยู่ในแอฟริกาใต้ และแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ พวกมันอยู่ใต้ดินเป็นโพลง ครอบละประมาณ 20 ตัว เป็นสัตว์ใจกล้า ว่องไว และฉลาด อาหารที่ชอบได้แก่ ปลวก กระต่าย เม่น งูทุกชนิด กวาง แมงป่อง วิลเดอเบส นอกจากนี้เคยชนะจระเข้ สิงโต เสียดาวด้วย นับว่าเป็นสัตว์ที่ไม่กลัวอะไรเลยจริง ๆ

10 อันตรายจากธรรมชาติ และมนุษย์สร้างขึ้น เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ อันตรายจากธรรมชาติ
10 อันตรายจากธรรมชาติ และมนุษย์สร้างขึ้น

– การมีชีวิตบนโลก

            ไม่มีข้อตกลงใด ๆ ที่ใช้เป็นมาตรฐานสำหรับนิยามสิ่งมีชีวิตบนโลก นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่อนุโลมว่า สิ่งมีชีวิตต้องมีลักษณะ คือ มีการจัดแบ่งอย่างเป็นระบบ มีกระบวนการของเมแทบอลิซึม มีการเจริญเติบโต ปรับตัว ตอบสนอง และมีการสืบพันธุ์ ที่เป็นคุณสมบัติทั่วไปของสิ่งมีชีวิต ซึ่งได้แก่ พืช สัตว์ รา แบคทีเรีย เห็ด เป็นต้น

ต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตทั้งหมดยังไม่เข้าใจกันเป็นอย่างดีมากเท่าที่ควร แต่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า มีการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงเรื่อย ๆ มาจนถึงปัจจุบัน เพื่อแข่งขันกับสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น ๆ ซึ่งอันตรายจากธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นเองหรือแม้แต่สิ่งที่มนุษย์ได้ทำขึ้นมาล้วนมาจากการพัฒนาของเซลล์ที่มีกลไกการทำงานที่ซับซ้อนขึ้นของสิ่งมีชีวิตทั้งหลายนั่นเอง

            เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอันตรายจากธรรมชาติ ทั้งที่เกิดขึ้นเอง และจากน้ำมือของมนุษย์ ในโลกใบนี้ยังมีเรื่องราวซับซ้อนที่ยังไม่สามารถหาคำตอบได้อีกมากมาย ซึ่งยังรอให้เราเข้าไปค้นคว้าหาคำตอบว่ามีอะไรบ้างทั้งที่ไม่มีพิษภัยหรือเป็นอันตรายใกล้ตัวที่ไม่ควรเข้าใกล้อย่างเด็ดขาด

เครดิตภาพ : prachachat.net / js100.com / matichon.co.th

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=0WXZFsX9BD4 7 สัญญาณเตือนภัยจากธรรมชาติที่คุณไม่ควรมองข้าม

https://www.youtube.com/watch?v=ShPsWwrJvvI 10 ภัยพิบัติที่คร่าชีวิตมนุษย์ไปเป็นจำนวนมาก

https://www.youtube.com/watch?v=U55DnaZewd8 10 มหาภัยพิบัติ ทางธรรมขาติ ที่คุณอาจไม่เคยรู้

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #อันตรายจากธรรมชาติ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก