การให้แสงหลังของการถ่ายภาพ Back Lighting

การให้แสงหลังของการถ่ายภาพ Back Lighting

โดยทั่วไปแสงหลังหรือ Back light นั้นจะถูกใช้เพื่อช่วยให้ตัวแบบหรือตัวบุคคลแยกออกมาจากฉากหลังเป็น วัตถุประสงค์หลักโดยเฉพาะชาวไทยหรือชาวเอเชียที่มีผม สีดํา เพราะแสงหลังนี้จะเห็นผลกับส่วนที่เป็นเส้นผมได้มากที่สุด

โดยแสงหลังของการให้แสงในสตูดิโอนี้จะให้ผลใน ลักษณะเดียวกันกับการถ่ายภาพย้อนแสงแรงๆในการถ่าย ภาพด้วยแสงธรรมชาติซึ่งจะให้แสงที่ขอบหรือที่เรียกกันว่า “ริมไลท์” (Rina light)ได้มากกว่าการใช้ Kicker lightอีกเหตุผลหนึ่งของการใช้แสงหลังคือใช้แล้วภาพดูมี พลังดึงดูดได้มากกว่าปล่อยฉากหลังเรียบๆหรือมีแสงเท่าๆ กับแสงด้านหน้าหรือเพื่อให้ภาพดูมีมิติที่มากขึ้น ดังนั้นจึงอาจมีหลายเหตุผลในการให้แสงหลัง…อาจจะเพื่อความสวยงาม หรือความลงตัวของภาพก็เป็นไปได้เช่นกันหรือบางครั้งเพื่อ นําไปประกอบกับภาพฉากหลังที่เป็นมุมแสงย้อนหลังเข้ามาก็ได้

การใช้แสงหลังหรือ Back tight ถ่ายภาพบุคคลจะ เหมาะมากเมื่อใช้ถ่ายภาพตัวแบบที่มีผมยาวและไม่ได้จํากัด เฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นผู้หญิงเท่านั้นผู้ชายที่ไว้ผมยาวก็ เหมาะกับการให้แสงหลังเช่นกัน โดยเฉพาะพวกนักดนตรี ร็อคหรือเฮฟวี่ เมทัลทั้งหลายจะเหมาะมาก) อารมณ์ของ แสงก็เป็นไปในลักษณะเดียวกันอย่างไม่แตกต่าง (ส่วนที่ต่าง
จะมาจากแสงด้านหน้ามากกว่า)

ข้อสําคัญคือต้องไม่รวบผม จนแนบศีรษะแต่ต้องปล่อยให้ปลิวหรือพริ้วไปตามธรรมชาติ เพื่อให้แสงกระทบกับเส้นผมแล้วเกิดไฮไลท์ในส่วนนี้ และแสงหลังยังมีผลให้เกิดริมไลท์บริเวณขอบแขนหรือหัวไหล่อีก ด้วย (สําหรับการถ่ายภาพไม่เกินครึ่งตัว)หรืออาจจะเกิดรอบ ตัวเลยก็ได้ถ้าให้แสงหลังแบบเต็มตัว แต่โดยมากแล้วการให้แสงหลังในสตูดิโอจะนิยมใช้ถ่ายภาพบุคคลที่ไม่เกินครึ่งตัว เสียเป็นส่วนใหญ่ (แต่ไม่เสมอไป)

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ฝากเงินขั้นต่ำ50บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก