รู้หรือไม่ มีแต่เมืองไทยที่ “ห้ามกินไก่” เวลาเป็นเกาต์ ตอนที่1

รู้หรือไม่ มีแต่เมืองไทยที่ “ห้ามกินไก่” เวลาเป็นเกาต์ ตอนที่1

เราคงเคยได้ยิน “โรคเกาต์” กันมาบ้างนะครับ แม้ว่าจะไม่รู้ว่ามันเป็นอย่างไร และเราก็คงจะเคยได้ยินเช่นกันว่าคนเป็น “โรคเกาต์” นั้นควร “งดกินไก่”และไปค้นในเว็บด้านสุขภาพของเมืองไทยหลาย ๆ เว็บ เราก็น่าจะได้รับคำแนะนำแบบเดียวกัน
.
แต่รู้ไหมครับว่าถ้าเป็นในต่างประเทศ ไม่มีใครเขาแนะนำว่าคนเป็นโรคเกาต์ควรจะ “งดกินไก่”ไปลองสืบค้นได้เลยในเว็บของต่างประเทศต่าง ๆ ไม่น่าจะมีเว็บใดเลยที่จะแนะนำว่าคนที่เป็นเกาต์ควรจะงดกินเนื้อไก่อย่างเฉพาะเจาะจง
.
ทำไมถึงเป็นแบบนั้น? หรือจริง ๆนี่คือความเข้าใจผิดอย่างใหญ่โตของคนไทยในวงกว้าง?
.
ต้องกลับไปดูก่อนครับว่าโรคเกาต์คืออะไร
.
โรคเกาต์คือโรคไขข้ออักเสบที่เกิดจากการตกตะกอนของกรดยูริก (Uric Acid)
ในกระแสเลือด ซึ่งสาเหตุที่จะทำให้เกิดภาวะแบบนี้หลัก ๆ ก็คือการมีกรดยูริกในเลือดสูงมากไปจนตกตะกอน
.
จริง ๆ ร่างกายเราสามารถขับกรดยูริกออกจากร่างกายได้ทางฉี่อยู่แล้วแต่ประเด็นคือ ความสามารถในการขับกรดยูริกแต่ละคนก็ไม่เท่ากันและเกิดจากหลายปัจจัยมาก ๆ ตั้งแต่พันธุกรรม โรคประจำตัว ฯลฯดังนั้นคำแนะนำทั่วไปสำหรับคนที่จะเลี่ยงโรคเกาต์
หรือคนที่เป็นเกาต์อยู่แล้วจึงเป็นการควบคุมการรับกรดยูริกเข้าไปของร่างกาย หรือพูดง่าย ๆคือการลดละเลิกอาหารที่ “ยูริกสูง”
.
แล้วอาหารอะไรที่ยูริกสูง? ถ้าลองไปค้นเราจะพบว่า ไม่มีอาหารใดเลยที่มีกรดยูริกเป็นส่วนประกอบ
.
อ้าว แล้วกรดยูริกมาจากไหน?
.

คำตอบง่าย ๆ คือมันเกิดจากสารชื่อ พิวรีน (Purine)ที่อยู่ในอาหารแทบทุกอย่าง เมื่อร่างกายรับพิวรีนเข้าไปร่างกายก็จะเอาไปย่อยสลาย และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอย่างหนึ่งก็คือ กรดยูริก
.
ดังนั้นในทางปฏิบัติ ถ้าอยากดูว่าอาหารอะไร “ยูริกสูง” ให้ดูว่าอาหารอะไรที่“พิวรีนสูง” และนี่เป็นสิ่งที่เราค้นในอินเทอร์เน็ตได้ง่ายพอ ๆกับค้นว่าอาหารอะไรให้พลังงานกับเราเท่าไรเรียกได้ว่ามีทั่วอินเทอร์เน็ตครับ หาไม่ยาก (ค้น Google ว่า “purinecomparisonchart” ก็เจอครับ)
.
มาถึงตรงนี้ ถ้าเรามาดูค่าพิวรีนในเนื้อไก่เราก็จะพบทันทีว่าค่าพิวรีนในเนื้อไก่นั้นอยู่ในระดับปานกลางเท่านั้น พอ ๆกับเนื้อแดงอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อเป็ด เนื้อกุ้ง ฯลฯพูดอีกแบบคือกินเนื้อสัตว์เหล่านี้ไม่ว่าจะมาในรูปแบบไหน 1 ขีดร่างกายรับเข้าไปมันจะเกิดกรดยูริกในกระแสเลือดประมาณ 100-150มิลลิกรัม

พูดง่าย ๆ คือไม่ว่าจะกินไก่ หมู เนื้อวัว เนื้อเป็ด เนื้อกุ้ง ฯลฯ เราก็รับพิวรีนไปพอ ๆ กันนั่นแหละครับ นี่คือวิทยาศาสตร์พื้น ๆ และเป็นเหตุผลให้โดยทั่วไปในต่างประเทศถ้าเขาจะระบุอาหารที่คนเป็นเกาต์ไม่ควรกิน เขาจะบอกว่าให้งด “เนื้อแดง” โดยรวม ๆ เลย ไม่ใช่แค่ไก่ เพราะไม่ว่าจะเนื้ออะไร กินเข้าไปมันก็ไปเพิ่มกรดยูริกในกระแสเลือดพอ ๆ
กัน การเลี่ยงไก่แล้วหันไปกินหมูกินเนื้อแทนมันไม่ได้ช่วยเลย…..

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ทางเข้าจีคลับ

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก