ฝึกเล่นดนตรียังไง..ให้ฟังเป็นเพลง

ฝึกเล่นดนตรียังไง..ให้ฟังเป็นเพลง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เทคนิคการเล่นดนตรี
ฝึกเล่นดนตรียังไง..ให้ฟังเป็นเพลง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ เทคนิคการเล่นดนตรี
ฝึกเล่นดนตรียังไง..ให้ฟังเป็นเพลง

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ วันนี้เราเอาทริคดีดี มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ เกี่ยวกับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเล่นดนตรี เเล้วเล่นเท่าไหร่ ก็ฟังไม่เป็นเพลงสักที ไม่ว่าจะเล่นเครื่องดนตรีอะไร ก็สามารถนำเอาเทคนิคนี้ไปใช้ได้หมดกับทุกเครื่องดนตรีเลยค่ะ เเละถ้าเพื่อน ๆ คนไหนกำลังมีปัญหาเเบบนี้ ลองเอาวิธีของเราไปลองใช้ดูก็ได้นะคะ

– เทคนิคการฝึกเล่นดนตรี

  • ให้เพื่อน ๆ ฟังเพลงที่ตัวเองกำลังฝึกอยู่นั้น ฟังให้บ่อยมากขึ้น ให้จำทั้งทำนอง เนื้อร้อง จำจนเราสามารถร้องได้ หรือฮัมเพลงได้ หรือเเค่ได้ยินบางท่อนของเพลงเเล้วรู้เลยว่าเป็นเพลงอะไร เพราะการทำเเบบนี้ จะทำให้เพื่อน ๆ รู้สึกเริ่มชิน เเละคุ้นหูมากขึ้น เเละพอเรามาเล่น เราจะสามารถจำได้ โดยที่เราไม่ต้องดูโน๊ตเลยล่ะค่ะ
  • ถ้าเพื่อน ๆ เป็นสายอ่านโน๊ตดนตรี ในครั้งเเรกเพื่อน ๆ ลองดูโน๊ตเพลงทั้งหมดก่อน เเล้วลองหัดร้องเป็นโน๊ตที่เราอ่าน เเต่อ่านในที่นี้ ลองอ่านเป็นทั้งทำนองเเละจังหวะให้ถูกต้องด้วยนะคะ เพราะการอ่านโน๊ตครั้งเเรก สำคัญที่สุดเลยค่ะ เพราะถ้าอ่านผิด หรือจังหวะผิด อาจจะทำให้เราจำไปเเบบผิด ๆ ได้นะคะ เพราะฉะนั้น ถ้าไม่ชัวร์อาจจะลองเปิดเพลงฟังช่วยก็ได้ค่ะ เเล้วลองอ่านทั้งหมดก่อนก็ได้ค่ะ(สำหรับคนที่อ่านโน๊ตคล่องเเล้ว) หรือจะลองทีละประโยคเพลงก็ได้ค่ะ(สำหรับคนที่อ่านยังไม่คล่อง) จากนั้นลองอ่านให้คล่องดูค่ะ พอเริ่มคล่องเเล้ว ไปดูกันที่ข้อต่อไปกันเลยค่ะ
  • ต่อจากข้อเมื่อกี้นะคะ ให้เพื่อน ๆ ลองหยิบเครื่องดนตรีที่เพื่อน ๆ จะฝึกเล่นเพลงให้ได้ มาลองเล่นเพลงดูค่ะ เพราะเมื่อกี้คือเราลองอ่านโน๊ตเริ่มคล่องเเล้ว ให้เพื่อน ๆ ลองมาเล่นดูตามที่ตัวเองได้อ่านโน๊ตไป เเล้วฝึกทีละประโยคเพลงนะคะ(ถ้ามีเนื้อร้องก็คือจบนึงประโยคเพลงค่ะ เเต่ถ้าไม่มีเพื่อน ๆ อาจจะลองเล่นสัก 4-5 ห้องก็ได้ค่ะ) จากนั้นก็ให้เพื่อน ๆ ฝึกซ้ำท่อนเดิม ๆ ไปเรื่อย ๆ ค่ะ จนกว่าเราจะคล่อง เเละเล่นต่อเนื่องได้
  • เเต่ถ้าสำหรับเพื่อน ๆ คนไหนไม่ได้เป็นสายอ่านโน๊ต ก็ฟังเพลงไปทีละท่อนเหมือนกันค่ะ ทีละประโยค เเล้วเเกะเพลงตามได้เลย หาเสียงเอา เเล้วลองเล่นเครื่องดนตรีตามที่เราได้ยินเเสียงเพลง พอเราหาเสียงตัวโน๊ตได้เเล้ว ก็ลองเล่นที่เราเเกะไปเมื่อกี้พร้อมกับเพลง เเล้วถ้ามันออกมาเหมือนหรือเสียงกลืน ๆ ก็หมายความว่าเราเเกะถูกต้องเเล้วค่ะ เเล้วก็ฝึกไปเรื่อย ๆ ให้มันคล่อง(เเต่ปกติวิธีนี้มันจะคล่องมาตอนที่เราเเกะเพลงเลยค่ะ เพราะเหมือนว่าเราได้ลองเล่นหลายรอบเเล้ว เเล้วเราสามารถจำโน๊ตได้เลย ทำให้ค่อนข้างเป็นเพลงเร็วกว่า ถ้าหากว่าเเกะตรงโน๊ตเลยนะคะ)
  • หลังจากทีได้สักประโยค สองประโยคเเล้วนะคะ ให้เพื่อน ๆ ลองเล่นประโยคต่อไปได้เลย จากนั้นให้ลองเล่นตั้งเเต่เเรกใหม่เเล้วหยุดจนถึงที่เราฝึกไว้ได้ตอนปัจจุบัน เช่น ฝึกได้ 1. ประโยคจนคล่องเเล้ว เเล้วลองเล่นประโยคที่ 2. ให้คล่อง พอคล่องปุ๊ป ลองย้อนกลับไปเล่นประโยคที่ 1 เเล้วต่อด้วยประโยคที่ 2 ให้มันต่อเนื่องค่ะ
  • ถ้าเราเล่นต่อเนื่องได้ ก็เเปลว่า เราผ่านเเล้วค่ะ ต่อจากนั้นก็ให้ทำเเบบนี้วนไปเรื่อย ๆ อาจจะเพิ่มที่ละ 1 ประโยคเพลงก็ได้ค่ะ เเล้วย้อนไปจุดเริ่มต้นใหม่ทุก รอบ จะทำให้เพื่อน ๆ ฝึกเพลงได้เร็วขึ้น

เเนะนำเพิ่มเติมค่ะ วิธีการฝึกเเบบนี้ พอฝกไปเรื่อย ๆ อาจจะทำให้เพื่อน ๆ เริ่มเหนื่อย เเละรู้สึกมึนหัว หรือรู้สึกว่าไม่ไหวเเล้ว หรือเล่นไปเรื่อย ๆ เเล้วเริ่มติดมากขึ้น เล่นไม่ได้ต่อเนื่องเหมือนตอนเเรก ๆ ให้เพื่อน ๆ ลองออกไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรมอื่นที่ไม่ได้เป็นการฝึก สัก 10-15 นาที เเล้วลองกลับมาเล่นใหม่ดูค่ะ เพื่อน ๆ จะรู้สึกว่าเล่นได้ดีขึ้น เพราะร่างกายเรามันต้องการพักเท่านั้นเองค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อน ๆ ควรหมั่นฝึกฝนทุกวัน อาจจะวันละ 1 ชั่วโมงก็ได้ค่ะ เพราะการเล่นดนตรีนั้น บอกเลยค่ะว่า ไม่มีทางลัดค่ะ ถ้าอยากเล่นได้ ก็ต้องฝึกค่ะ สู้ ๆ ค่ะทุกคน เพราะทุกคนทำได้นะ 🙂

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #เทคนิคการเล่นดนตรี

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก