รู้หรือไม่ มีแต่เมืองไทยที่ “ห้ามกินไก่” เวลาเป็นเกาต์ ตอนที่2

รู้หรือไม่ มีแต่เมืองไทยที่ “ห้ามกินไก่” เวลาเป็นเกาต์ ตอนที่2

แต่จริง ๆ ในต่างประเทศ เขาก็ไม่นิยมให้งด “เนื้อแดง” ไปเลยแต่ให้กินในปริมาณที่พอเหมาะพอเพราะอาหารพวกนี้มีสารพิวรีนอยู่ได้แค่ระดับปานกลางเท่านั้น
มันสามารถควบคุมปริมาณได้ และในทางปฏิบัติถ้าจะจริงจังถึงขนาดงดกินเนื้อสัตว์ที่มีพิวรีนปานกลางผลก็คือจะแทบกินเนื้อสัตว์อะไรไม่ได้เลยต้องไปรับโปรตีนที่จำเป็นจากพืชแทนซึ่งนั่นเป็นทางออกที่สุดขั้วเกินไปสำหรับคนทั่วไป
.
…มาถึงตรงนี้อาจสงสัยว่าถ้า เป็ด ไก่ หมู เนื้อ นั้นไม่ได้ถือว่าเป็นอาหารที่“ยูริกสูง” แล้วอาหารอะไรทำให้ “ยูริกสูง”ถ้าจะพูดให้สั้นและง่ายที่สุด บรรดาอาหารที่ยูริกสูงสุดแน่ ๆ ก็น่าจะเป็นเครื่องใน แทบทุกชนิดของสัตว์ เพราะเครื่องในสัตว์แต่ละชนิด มีค่าพิวรีนมากกว่าเนื้อสัตว์ชนิดเดียวกันประมาณ 3-4 เท่า ตัวอย่างง่าย ๆก็เช่น เนื้อหมู 1 ขีด จะสร้างกรดยูริกในกระแสเลือดไม่เกิน 150 มิลลิกรัมแต่หากเป็นหัวใจหมูกับตับหมู 1 ขีด จะสร้างกรดยูริกในกระแสเลือดเกิน 500 มิลลิกรัมเลยทีเดียว
.
ดังนั้นการบอกว่า “คนเป็นเกาต์ควรจะเลี่ยงเครื่องใน”อันนี้ถูกต้องในภาพรวมแน่นอน แต่ไม่ใช่แค่เครื่องในไก่เท่านั้น เครื่องในหมูเครื่องในวัว เครื่องในเป็ดก็ควรจะเลี่ยงหมด
.
นอกจากเครื่องใน เนื้อปลาบางชนิด เช่น ปลาซาร์ดีนและปลาทูน่าก็มีค่าพิวรีนสูงกว่าบรรดา “เนื้อแดง” ของสัตว์บกที่กล่าวมาเป็นเท่าตัวและนี่เป็นสาเหตุให้ในต่างประเทศ
อาหารที่เขาแนะนำให้คนเป็นเกาต์ควรเลี่ยงก็คือ “ปลากระป๋อง”(ปลาซาร์ดีนในน้ำมัน 1 ขีด ทำให้เกิดกรดยูริกในกระแสเลือดพอ ๆกับตับหมู 1 ขีด ซึ่งถือว่าแทบจะเยอะสุดในบรรดาอาหารที่มนุษย์กิน ๆกันแล้ว)
.
สุดท้าย สิ่งที่คนเป็นเกาต์ควรเลี่ยงจริง ๆแบบทุกสำนักก็บอกเหมือนกันหมดก็คือ พวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งตรงนี้จะซับซ้อนหน่อย เพราะเอาจริง ๆ การกินเบียร์ 1ลิตรมันทำให้ร่างกายสร้างกดยูริกประมาณกินเนื้อแดง 1 ขีดเท่านั้น ซึ่งจริงๆ ไม่เยอะ แต่ประเด็นคือ มันไม่ใช่อาหารไงครับการกินเข้าไปเท่ากับเพิ่มกรดยูริกที่เยอะเกิน(ยังไม่นับว่าคนกินอย่างไม่บันยะบันยังก็ไม่ได้จบแค่ลิตรเดียว) นอกจากนั้นแอลกอฮอล์ยังทำให้ร่างกายขับกรดยูริกออกทางฉี่ได้น้อยลงอีกดังนั้นมันเลยเป็นสิ่งที่เขาแนะนำกันว่าควรเลี่ยงถ้าไม่ต้องการให้กรดยูริกในเลือดสูง
.
…อ่านมาถึงตรงนี้อาจสงสัยว่าแล้วความเชื่อของคนไทยที่คนเป็นเกาต์ควรจะ
“งดไก่” นั้นโผล่มาได้อย่างไร? อาจหาคำตอบชัดเจนไม่ได้แต่ถ้าให้เดาก็อาจเป็นปัจจัยเชิงพฤติกรรมที่ว่าในอดีตเนื้อไก่เป็นเนื้อสัตว์ราคาถูกที่สุด

คนเลยมีแนวโน้มจะกินในปริมาณมาก ไก่เลยตกเป็นจำเลยสำคัญในเรื่องนี้
ทั้ง ๆ ที่ในทางวิทยาศาสตร์คนกินไก่ในปริมาณที่พอเหมาะจะเสี่ยงเกาต์น้อยกว่าคนที่ไม่กินไก่เลยแต่ชอบกินหมูกะทะบุฟเฟต์ หรือชอบกินพวกต้มเครื่องในด้วยซ้ำ
.
ทั้งนี้ ที่เขียนมาทั้งหมดเราไม่ได้พยายามจะบอกว่ากินไก่แล้วจะไม่เป็นเกาต์นะครับ
ไก่เป็นอาหารที่สร้างกรดยูริกปานกลางก็จริง แต่กินไปเยอะ ๆมันก็ทำให้กรดยูริกสูงได้
ประเด็นคือถ้าดูตามสารพิวรีนที่กินเข้าไปมันจะเพิ่มความเสี่ยงเกาต์แล้วเนี่ยไก่มันแทบไม่ได้ต่างจากหมู เนื้อ เป็ด กุ้ง หรือกระทั่งเนื้อปลาส่วนใหญ่เลยดังนั้นถ้าจะเลี่ยงควรเลี่ยงหมด ไม่ใช่เลี่ยงแค่ไก่ แต่ไปหนักอย่างอื่นแบบนั้นมันไม่ได้ลดความเสี่ยงเลยครับ

#เรื่องทั่วไป #ความรู้รอบตัว #Howto #เทคนิคต่างๆ #ฝากขั้นต่ำ100บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก