“การหุงข้าว” ไม่ใช่เรื่องยาก

“การหุงข้าว” ไม่ใช่เรื่องยาก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ วิธีหุงข้าว
“การหุงข้าว” ไม่ใช่เรื่องยาก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ วิธีหุงข้าว
“การหุงข้าว” ไม่ใช่เรื่องยาก

            การหุงข้าวสำหรับหลายคนที่ไม่ค่อยได้ทำอาหารด้วยตัวเองนักอาจจะเป็นเรื่องที่ฟังแล้วดูยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร บางคนสมัยเด็กก็อาจฝังใจอยู่กับการช่วยครอบครัวหรือเพื่อน ๆ ในค่ายหุงข้าวในหม้อด้วยวิธีแบบโบราณจนข้าวไหม้รู้สึกผิดและกลัวที่จะหุงข้าวทุกรูปแบบแม้สมัยนี้จะมีหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแล้วก็ตาม เราเองก็เคยเป็นหนึ่งในคนที่กลัวการหุงข้าวไหม้หรือแฉะเหมือนกัน เพราะตัวเองไม่ค่อยเก่งภาคปฏิบัติอะไรสักอย่าง

แต่สำหรับการหุงข้าวล่าสุดพอเราได้มาลองทำดูก็พบว่ามันง่ายยิ่งกว่าแกะเปลือกส้มอีก นี่พูดจริงนะทุกคน หากไม่เชื่อก็ลองทำตามดู

วิธีการหุงข้าว

  1. ล้างหม้อหุงข้าวไฟฟ้าให้สะอาดและเช็ดจนไม่เหลือคราบน้ำติดบนหม้อหุงข้าวด้านนอก

2. นำถ้วยไปตักข้าวสารในปริมาณที่คุณต้องการ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับว่าครอบครัวคุณรับประทานข้าวมากน้อยเพียงใดและจำนวนสมาชิกในบ้านด้วย หากมีแค่ 3 – 4 คนก็ตักข้าวสารใส่เต็มถ้วยแค่ 1 ถ้วยครึ่งพอ พอตักแล้วก็เทลงในหม้อข้าว ไม่จำเป็นต้องเทสวย ๆ ก็ได้ เพราะเวลานำไปล้าง ไม่ว่าอย่างไรข้าวสารก็ต้องกระจายติดบนหม้ออยู่ดี

3. นำข้าวสารที่เทลงหม้อในปริมาณที่เพียงพอสำหรับคุณแล้วไปใส่น้ำก่อนจะทำการซาวหรือใช้มือกวนเม็ดข้าวไปกับน้ำที่ใส่ในหม้อหุงข้าวเพื่อให้ข้าวทุกเม็ดมีความสะอาดเท่ากัน เสร็จแล้วก็ค่อย ๆ นำน้ำในหม้อเทลงอ่างล้างจาน หากรีบเดี๋ยวเม็ดข้าวจะร่วงลงไปกับน้ำหมด

4. เมื่อเทน้ำซาวข้าวหมดแล้วก็ให้ใส่น้ำที่เราดื่มได้ลงไปในหม้อหุงข้าวตามปริมาณที่เหมาะสมโดยวิธีการง่าย ๆ ที่จะสามารถวัดได้ว่าปริมาณข้าวเท่านี้ควรใส่น้ำมากเพียงใดจึงจะไม่ทำให้ข้าวแฉะเมื่อหุงเสร็จ คือ ให้คุณเกลี่ยข้าวในหม้อให้ครอบคลุมพื้นที่ภายในจนได้พื้นผิวเท่ากัน หลังจากนั้นก็นำนิ้วชี้ไปแตะบนผิวพื้นที่ข้าวและทำการใส่น้ำจดระดับน้ำสูงถึงข้อนิ้วแรกก็เป็นอันพอแล้ว หรือให้ใช้มือวางบนพื้นผิวข้าวดู หากน้ำท่วมหลังมือเป็นอันใช้ได้

5. นำหม้อหุงข้าวมาใส่ในเครื่องหุงไฟฟ้าก่อนจะปิดฝาลงและเสียบปลั๊ก หลังจากนั้นก็กดปุ่ม “Cook” รอจนกว่าสัญญาณไฟหม้อหุงข้าวจะดีดขึ้นไปที่คำว่า “warm” เป็นอันเสร็จภารกิจหุงข้าวง่าย ๆ

“การหุงข้าว” ไม่ใช่เรื่องยาก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ วิธีหุงข้าว
“การหุงข้าว” ไม่ใช่เรื่องยาก

ข้อควรระวังในการหุงข้าว

            ก่อนจะเอาหม้อไปใส่ในเครื่องหุงข้าวให้คุณสำรวจก่อนว่ามีหยดน้ำติดตามผิวหม้อด้านนอกหรือไม่ โดยเฉพาะบริเวณก้นหม้อที่ต้องแห้งสนิท ไม่เช่นนั้นเมื่อหุงข้าวก็อาจทำให้เครื่องหุงข้าวไฟฟ้าช็อตตัวเองและไม่ทำงานได้แม้ว่าจะขึ้นไอร้อนแล้วก็ตาม

ทริกเด็ด ๆ ในการหุงข้าวให้นุ่มอร่อย

  1. ควรหุงข้าวแบบผสมข้าวสาร 2 ชนิดที่มีคุณภาพความแข็งและความนุ่มแตกต่างรวมกัน อย่างบ้านเราใช้ข้าวสารผสมรุ้งกับข้าวหอมตราคุ้มค่าของเทสโก้โลตัส ได้ข้าวหุงที่พอดี ไม่แข็งและไม่นุ่มเกินไป เรียงตัวสวยมาก

2. หลังจากที่สัญญาณไฟหม้อหุงข้าวจะดีดขึ้นไปที่คำว่า “warm” แล้ว คุณยังไม่ต้องเปิดฝาหม้อข้าวเพื่อนำมารับประทาน รอให้ข้าวระอุอีกสัก 5 – 10 นาทีก็จะทำให้ข้าวนุ่มและอร่อยยิ่งขึ้น เพราะข้าวที่เพิ่งสุกมักจะนุ่มเกินไป

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #วิธีหุงข้าว

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก