ข้อดีของการอยู่คนเดียว

ข้อดีของการอยู่คนเดียว เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ข้อดีของการอยู่คนเดียว
ข้อดีของการอยู่คนเดียว เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ข้อดีของการอยู่คนเดียว
ข้อดีของการอยู่คนเดียว

         ทำไมคนบางคนถึงรู้สึกดีและสงบเวลาที่อยู่คนเดียว เวลาที่ทำอะไรคนเดียว เวลาที่ไปไหนต่อไหนคนเดียว ประสบการณ์ในชีวิตมีผลมากกับการเปลี่ยนมุมมองในการดำเนินชีวิต การไม่คุ้นเคยกับการอยู่คนเดียวหรือทำอะไรคนเดียวซึ่งเป็นเรื่องปกติในสังคมไทยที่ค่อนข้างอบอุ่น ความรู้สึกอายเวลาอยู่คนเดียว จะต้องมีใครสักคนเป็นที่พึ่งอยู่ตลอดเวลา ต้องเข้าไปอยู่ในหมู่เพื่อน ๆ ตลอดเวลากลัวว่าจะถูกมองว่าตัวเองประหลาดหรือผิดปกติ บางครั้งก็ต้องทำพฤติกรรมที่คิดว่าไม่ควรหรือน่าอับอายน่ารังเกียจเพราะต้องการการยอมรับจากกลุ่ม

– ยอมรับกับการอยู่คนเดียว

         การยอมรับกับคำว่าคนเดียวและรู้สึกว่ามันไม่เรื่องผิดหรือเลวร้ายมาจากประสบการณ์ที่ค่อยๆเปลี่ยนตัวตนจนเริ่มเข้าใจและยอมรับความจริงในโลกนี้มากขึ้น ชีวิตทุกชีวิตต้องมีความสูญเสียมีความผิดหวังเข้ามาเป็นเรื่องปกติของทุกชีวิต ความเสียใจและความทุกข์ที่มันเกิดขึ้นมันเกิดจากการที่เราเอาชีวิตตัวเองไปผูกไว้กับคนอื่นและเต็มไปด้วยความคาดหวัง สุดท้ายสัจธรรมที่จะทำให้เรายืนอยู่อย่างเข้มแข็งบนโลกนี้ได้คือเราต้องยอมรับความจริงที่โลกเป็น เราต้องไม่คาดหวังอะไรจากคนอื่น และที่สำคัญที่สุด เราต้องอยู่บนโลกนี้ได้ เราต้องอยู่ในสังคมนี้ได้ด้วยตัวเราเอง เราจะไม่รู้สึกไม่ดีกับคำว่าคนเดียวอีกต่อไป

การอยู่คนเดียว การทำอะไรคนเดียว ไม่ใช่ความผิดปกติ ไม่ใช่ความเหงา ไม่ใช่ความโดดเดี่ยว ไม่ใช่ความแปลกแยก แต่การอยู่คนเดียวทำให้เรามีเวลาที่จะวิเคราะห์ตัวเราเองมากขึ้น เรามีเวลาที่จะปรับปรุงความคิดและการกระทำของเราให้เป็นอารยะมากขึ้น เราจะไม่ตกเป็นเหยื่อของการที่จะต้องใส่ใจในความรู้ของคนอื่นตลอดเวลาซึ่งทำให้เราเหนื่อยมาก แต่การอยู่คนเดียวกลับทำให้เรามีจิตใจที่เข้มแข็งและสงบนิ่งขึ้น เราสามารถเข้าสังคมและยืนอยู่บนจุดยืนของตัวเราเองได้โดยไม่หวั่นไหวหรือไหลไปตามกระแสที่สังคมกำหนดหรือชี้นำ

– มุมมองของสังคมต่อการอยู่คนเดียว

         สังคมไทยเรายังมีมุมมองของคนที่อยู่คนเดียว คนที่ทำอะไรคนเดียวในแง่ที่เป็นลบอยู่ แม้ว่าเราจะรู้สึกขุ่นเคืองกับพฤติกรรมเหล่านี้ แต่เราควรมีสติและอย่าไปโกธรหรือขุ่นเคืองใครเลย เราควรให้อภัยและให้ความเข้าใจในพฤติกรรมเหล่านี้และแผ่เมตตาให้กับพวกเขา เพราะวัฒนธรรมของบ้านเราถูกปลูกฝังความคิดในเรื่องการอยู่เป็นหมู่คณะ ความจำเป็นต้องมีเพื่อน ความจำเป็นที่จะต้องมีสังคม ซึ่งไม่เป็นเรื่องที่ผิดแปลกอะไร

แต่สำหรับสังคมโลกหรือถ้าจะเจาะจงไปที่สังคมของฝรั่งเขาเปิดรับในเรื่องนี้ ดังนั้นเขาจึงมองว่าเรื่องนี้เป็นเสรีภาพเฉพาะบุคคลและให้ความเคารพและถือเป็นเรื่องปกติในสังคมและไม่ได้มองการอยู่คนเดียวเป็นความผิดแปลกอะไร

ข้อดีของการอยู่คนเดียว เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ข้อดีของการอยู่คนเดียว
ข้อดีของการอยู่คนเดียว

– การอยู่คนเดียวทำให้มีพลังของความกล้า

         การอยู่คนเดียวสามารถสร้างพลังของความกล้าขึ้นมาได้ พลังของความกล้านี้จะอยู่ติดตัวเราไปและเราจะมีมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ เราจะไม่กลัวกับสิ่งที่เรียกว่ามาตรฐานของสังคมอีกต่อไป เราสามารถยอมรับทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดกับเราอย่างสงบนิ่ง และที่สำคัญเราสามารถประคับประคองกายและใจของเราเองได้และสามารถรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เข้ามาและจัดการกับเหตุการณ์นั้นได้อย่างเหมาะสม แม้จะไม่ทั้งหมดแต่อย่างน้อยก็สามารถรับกับความฉุกเฉินหรือปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างมีสติและอดทนรอคอยได้

– การอยู่คนเดียวเป็นทักษะที่ฝึกฝนได้

         ถ้าคุณไม่เคยชินกับการอยู่คนเดียวและยังมีชีวิตที่จำเป็นต้องผูกติดอยู่กับสังคมหรือผูกติดอยู่กับคนอื่นและยังไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตแบบนี้ได้ ขอให้คุณลองจัดสรรเวลาอาจจะไม่ต้องมากนักในแต่ละวันได้อยู่คนเดียวได้พูดคุยกับตัวเองบ้าง แล้วคุณจะได้ค้นพบตัวตนใหม่ ๆ และค่อย ๆ เขัมแข็งขึ้นซึ่งคุณอาจไม่เคยคิดมาก่อนว่าคุณจะทำได้

เครดิตภาพ SiamEBOOK, KIITDOO, โพสต์ทูเดย์

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ข้อดีของการอยู่คนเดียว

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก