3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าต้นฉบับของคุณไม่ผ่านการพิจารณา

3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าต้นฉบับของคุณไม่ผ่านการพิจารณา เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ สัญญาณที่บอกว่าต้นฉบับไม่ผ่าน
3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าต้นฉบับของคุณไม่ผ่านการพิจารณา เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ สัญญาณที่บอกว่าต้นฉบับไม่ผ่าน
3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าต้นฉบับของคุณไม่ผ่านการพิจารณา

               แม้ในปัจจุบันแวดวงนักเขียนจะมีการเปิดกว้างในเส้นทางการทำอาชีพของตัวเองมากขึ้นอย่างการลงขายหนังสือทาง E – Book หรือการขายหนังสือทำมือของตัวเองได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการพิจารณาจากสำนักพิมพ์และลุ้นผลอีกต่อไป แต่เราก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าสำหรับนักเขียนหน้าใหม่หรือนักเขียนที่ยังมีฐานนักอ่านไม่มาก การจะเสี่ยงมาขายหนังสือด้วยตัวเองนั้นยากและหินสุด ๆ เพราะบางคนที่ลงขายก็ไม่มีใครมาซื้อเลยหรือนาน ๆ ที เดือนนึงมีเพียง 1 เล่มเท่านั้นที่คนมาซื้อ แม้จะพยายามลงตัวอย่างให้อ่านออนไลน์ก็แล้วแต่ก็ดูจะไม่เวิร์ค

ด้วยเหตุนี้วิธีลัดในการสร้างชื่อเสียงให้แก่ตัวเองได้จึงหนีไม่พ้นการออกพ้นงานภายใต้การควบคุมในนามสำนักพิมพ์ซึ่งสามารถเจาะกลุ่มนักอ่านได้อย่างกว้างขวาง ยิ่งเป็นสำนักพิมพ์ใหญ่ยิ่งจะช่วยสร้างฐานนักอ่านแฟนคลับได้มากขึ้น แต่ก็ต้องเสี่ยงรอผลพิจารณาซึ่งใช้เวลา 1 – 3 เดือน หากไม่ผ่านก็คือเสียเวลาไปนิดหน่อย ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกถึง 3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าต้นฉบับของคุณไม่ผ่านการพิจารณาเพื่อจะได้เตรียมใจและวางแผนเลือกสำนักพิมพ์อื่นได้ทันท่วงที

– รอผลการพิจารณาต้นฉบับช้ากว่ากำหนด

               สถานการณ์นี้ย่อมเกิดขึ้นกับสำนักพิมพ์ส่วนใหญ่ที่หากต้นฉบับของคุณผ่านการพิจารณา ทางสำนักพิมพ์ก็จะตอบกลับมาอย่างรวดเร็วตามเวลาที่กำหนดไม่เกินจำนวนเดือนตามที่แจ้งตอนส่งไป แต่กับบางคนก็ใช้เวลาพิจารณาเร็วปานแฟลชเอ็กซ์เพรสแค่เพียงอาทิตย์เดียวก็รู้ผลพิจารณาว่าผ่านแล้ว แต่หากคุณรอผลการพิจารณานานจนอีก 3 วันก็จะถึงกำหนดสิ้นสุดการพิจารณาต้นฉบับหรือมีการพิจารณาต้นฉบับที่ยังไม่แจ้งหากเลยกำหนดมาแล้วก็ขอให้รอทำใจได้เลยว่าต้นฉบับคุณอาจไม่ผ่าน!

3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าต้นฉบับของคุณไม่ผ่านการพิจารณา เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ สัญญาณที่บอกว่าต้นฉบับไม่ผ่าน
3 สัญญาณที่บ่งบอกว่าต้นฉบับของคุณไม่ผ่านการพิจารณา

– มีการตกหล่นของต้นฉบับในการพิจารณาบ่อย

               ในบางสำนักพิมพ์ที่คุณส่งต้นฉบับไปแล้วบอกว่าได้รับต้นฉบับเรียบร้อยแล้ว พอใกล้จะถึงระยะสิ้นสุดกำหนดการพิจารณาต้นฉบับหรือเลยเวลามาแล้วไม่ได้รับผลซึ่งคุณก็ลองติดต่อไปถามสำนักพิมพ์ดูและได้รับคำตอบจากอีกฝ่ายว่า “ต้องขออภัยด้วย ต้นฉบับของคุณอาจมีการตกหล่นระหว่างรอคิวพิจารณาหรือในระหว่างขั้นตอนใด ๆ” ก็แล้วแต่ และให้คุณส่งต้นฉบับมาให้ใหม่ นั่นคือสัญญาณว่าต้นฉบับของคุณอาจไม่ผ่านการพิจารณาได้ เพราะเมื่อส่งไปก็ต้องใช้เวลารออีกเล็กน้อย บางคนก็รอครึ่งเดือนซึ่งจุดนี้เป็นความรับผิดชอบของสำนักพิมพ์ที่จะต้องรีบอ่านต้นฉบับของคุณอย่างรีบเร่งจนพลาดจุดดี ๆ ไปได้และสุดท้ายก็พิจารณาว่าไม่ผ่าน!

– สำนักพิมพ์เปลี่ยนบก.พิจารณาต้นฉบับกะทันหัน

               เมื่อสำนักพิมพ์มีการเปลี่ยนบก.ในการพิจารณาต้นฉบับกะทันหันก็อาจทำให้ขั้นตอนการพิจารณาต้นฉบับต่าง ๆ ที่ส่งมาทั้งของคุณเองและของคนอื่นมีความรวนในระบบได้ ซึ่งจะทำให้การพิจารณาผลมีระยะเวลายืดนานเข้าไปอีก เมื่อได้บก.คนใหม่ที่มาอ่านก็อาจยังมีความคิดใหม่กับแนวทางต้นฉบับของสำนักพิมพ์แตกต่างจากบก.คนเดิมทำให้ผ่านพิจารณายาก หรือหากมีกรณีที่ต้นฉบับของคุณถูกอ่านโดยบก.คนเก่ามาเกือบครึ่งแล้ว ก็ส่งต่อมาให้บก.คนใหม่อ่านก็จะต้องเป็นการอ่านที่ไม่ได้มาตรฐานนัก บางคนก็อ่านแบบผ่าน ๆ ไม่เริ่มอ่านแต่แรก หรืออ่านเพียงเนื้อหาสรุปย่อ ซึ่งหากคุณรู้เรื่องนี้ให้รอเตรียมใจได้เลยว่าต้นฉบับอาจจะไม่ผ่าน!

               แต่ถึงแม้ว่าต้นฉบับของคุณจะไม่ผ่านการพิจารณาตีพิมพ์ บางสำนักพิมพ์ก็ยังคงมีมิตรไมตรีและใส่ใจในนักเขียนได้ดีโดยการอธิบายเหตุผลที่พิจารณาไม่ให้งานของคุณผ่านเพื่อให้คุณนำจุดบกพร่องนั้น ๆ ไปแก้ไขมาแล้วเขาก็พร้อมจะรับงานคุณอีก ซึ่งหากเจอสำนักพิมพ์แบบนี้ก็ถือว่าไม่เสียเวลาเปล่าไปซะทีเดียว

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #สัญญาณที่บอกว่าต้นฉบับไม่ผ่าน

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก