มารู้จักรองเท้า5นิ้วกันเถอะ

มารู้จักรองเท้า5นิ้วกันเถอะ

รองเท้าแบบนีมันมีไว้ทำไรอะ?คำถามนี้คงเป็นคำถามที่ใครหลายๆคนมักถามอยู่เสมอ
ที่พบเห็นได้ตามจุดซ้อมวิ่งหรืองานวิ่งต่างๆVibram Fivefinger หรือรองเท้าห้านิ้ว

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง ลักษณะของรองเท้าแบบนี้คือ มีรูปร่างเหมือนเท้าคนเมื่อใส่เข้าไปแล้วรู้สึกเสมือนนว่าเราไม่ได้ใส่รองเท้า บวกกับลักษณะพิเศษคือพื้นรองเท้าจะแบนมากหรือไม่มีโฟมรองรับแรงกระแทกใดใดเลย (เหมือนกับผ้าบางๆมาปิดไว้เฉยๆแค่นั้น) หรืออย่างยี่ห้อVivoเองก็ตาม ลองเสิร์ซดูกันได้เลยครับใส่วิ่งมันจะไม่เจ็บเอาหรอ การวิ่งมันมีแรงกระแทกจากการลงน้ำหนักเท้านะ ?

รองเท้าทุกวันนี้ที่หลายๆยี่ห้อที่ผลิตออกมานั้น ก็มักจะมีพื้นที่หนานุ่มเด้งรับอยู่เสมอ
ต่อให้เราลงน้ำหนักแรงขนาดไหนก็จะรู้สึกว่าแรงกระแทกน้อย เนื่องจากมีพื้นที่หนานุ่มมารองรับเอาไว้ จึงไม่รู้สึกถึงแรงกระแทก ดังนั้น..ก็ทำให้เกิดการเรียนรู้ ในการลงน้ำหนักที่เท้าอย่างถูกต้องน้อยลง เพราะต่อให้วางเท้ายังไงก็แทบจะไม่เจ็บ

ในทางกลับกันการที่เราใส่รองเท้าพื้นที่บางหรือการวิ่งเท้าเปล่านั้น ก็เท่ากับว่าเราไม่มีแผ่นมารองรับแรงกระแทกใดใด ฉะนั้นแรงกระแทกเราจึงรับเต็มๆ จากการวางเท้า
ฉะนั้นมันจะเป็นตัวหนึ่งสามารถฟ้องเราได้ว่าการวิ่งของเรานั้นแรงเกิดแรงกระแทกกลับไปสู่ร่างกายนั้นมากน้อยเพียงใดใครที่ลงน้ำหนักเท้าแรงก็จะเจ็บหรือใครเอาส้นกระแทกลงพื้นตลอดเวลาก็จะรู้สึกเจ็บเพราะว่าไม่มีตัวรับแรงกระแทกแล้ว

การวิ่งที่ดีต้องเกิดจากการเด้งของร่างกายโดยเกิดใช้กลไกลของกล้ามเนื้อน่อง น่องเปรียบเสมือนโชคอัพของร่างกายที่ต้องรองรับแรงกระแทกตามธรรมชาติ จากการวางเท้าในขณะวิ่งลองนึกถึงการกระโดดเชือกของนักมวยดู ถ้าเรารู้จักใช้กล้ามเนื้อน่องในการเด้งรับแรงกระแทกในการวิ่งก็เสมือนว่าเรามีพื้นรองเท้าดีๆในการวิ่งแน่นอนว่าคงไม่ใช่ทุกคนที่จะทำเช่นนี้ได้

การวิ่งยังใช้กล้ามเนื้อมัดอื่นๆ อีกมากมายไม่ใช่เพียงแค่กล้ามเนื้อน่องเท่านั้น
โดยเฉพาะกล้ามเนื้อฝ่าเท้าที่ทำหน้าที่รองรับแรงกระแทก คนที่วิ่งเท้าเปล่าหรือรองเท้าแบบนี้กล้ามเนื้อจะต้องแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นสูง เราตัดความเป็นโฟมนุ่มๆ ของรองเท้าออกไป ก็จะเหลือแต่ความเป็นกล้ามเนื้อของเราในรับและส่งแรงไปข้างหน้า
หากกล้ามเนื้อเราขาดความแข็งแรง

การรับแรงกระแทกก็จะมีโอกาสสร้างความบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อและข้อต่อได้ สูงหากท่าทางการวิ่งยังไม่ถูกต้องและกล้ามเนื้อยังไม่มีความแข็งแรงแนวทางในการปรับใช้
สำหรับมือใหม่ที่อยากจะลองฝึกวิ่งโดยเท้าเปล่าหรือการใส่รองเท้าลักษณะแบนๆดังที่ยกตัวอย่าง ก็สามารถเริ่มได้จากการวิ่งเท้าเปล่าบนสนามหญ้าช้าๆเรียนรู้และรับรู้การถ่ายโอนน้ำหนักตัวและการลงน้ำหนักที่หน้าเท้าอย่างถูกต้อง ค่อยๆ เริ่มทีละนิด วันละ 1 – 2กิโลเมตรก่อนให้เกิดความรู้สึกชิน หากใครไม่เคยใส่รองเท้าเช่นนี้วิ่งมาก่อน ก็อย่าเพิ่งใจร้อนให้ซื้อมาลองใส่เดินในชีวิตประจำวันก่อน เดินเที่ยว เดินเล่นในที่ทำงานก็เก๋ไก๋ดี เป็นแนวคิดที่ผมแนะนำขึ้นมาทุกคนลองไปปรับใช้กันตามความเหมาะสมนะครับ

#วิ่ง #ออกกำลังกาย #ดูแลสุขภาพ #หุ่นดี #รองเท้า5นิ้ว #ฝากขั้นต่ำ100บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก