วิธีผ่อนคลายเมื่อหมด Passion Work From Home

วิธีผ่อนคลายเมื่อหมด Passion Work From Home เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ WorkFromHome

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ Covid-19 หลายคนจึงต้องทำงานอยู่ที่บ้าน ในช่วงแรกอาจจะยังมีประสิทธิภาพสูง มีสมาธิ โฟกัสอยู่กับงานได้ดี แต่เมื่อผ่านไปนานขึ้น การ Work Form Home จะทำให้เส้นแบ่งระหว่างเวลางานกับส่วนตัวหายไป ส่งผลให้เหนื่อยมากกว่าเดิม เมื่อสะสมนาน ๆ จะกลายเป็นภาวะหมดไฟ จากสถิติพบว่าผู้บริหารบริษัท มากกว่า 77 เปอร์เซ็นต์ยอมรับว่าพนักงานของพวกเขากำลังมีภาวะนี้เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

วิธีผ่อนคลายเมื่อหมด Passion Work From Home เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ WorkFromHome
วิธีผ่อนคลายเมื่อหมด Passion Work From Home

ปรับพฤติกรรม เพื่อป้องกันภาวะหมดไฟ

               1. หางานอดิเรก สิ่งสำคัญคือการแบ่งเวลาทำงานกับช่วงเวลาพักอย่างชัดเจน และควรหางานอดิเรกทำบ้าง โดยอาจจะเริ่มจากสัปดาห์ละไม่กี่ชั่วโมง ในช่วงเวลานี้จะทำให้เราลืมเรื่องงานไปได้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความชอบ เช่น เล่นโยคะ ฝึกสมาธิ ดูหนังฟังเพลง หรือทำสวน เป็นต้น

               2. ขยับตัวด้วยการออกกำลังกาย ข้อเสียของการ Work From Home คือการนั่งทำงานเพลินจนลืมเวลา ดังนั้นแบ่งเวลาออกกำลังกายหลังจากเลิกงานเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างมาก นอกจากจะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีแล้ว ยังส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกด้วย

               3. เข้าสังคมบ้างอย่าอยู่ลำพังคนเดียว การทำงานอยู่ที่บ้านจะสร้างระยะห่างทางสังคมขึ้น อาจจะทำให้รู้สึกเหงา ยิ่งทำให้รู้สึกหมดไฟลงไปได้ง่าย ๆ วิธีแก้ไขคือควรหาเวลาปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ บ้าง ทั้งคนในครอบครัว เพื่อน เป็นต้น โดยการเปิด VDO Conference เพื่อพูดคุยเรื่องต่าง ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับงาน

               4. คุยอย่างเปิดอกกับเพื่อนร่วมงาน อาจเป็นคนที่เราไว้ใจ ที่สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่าง ๆ ได้อย่างเปิดเผย หรือเล่นมุกตลก ๆ จะเป็นการสร้างแวดล้อมในการทำงานที่ดี รวมถึงเรื่องราวเกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นในขณะนั้นให้เพื่อนฟัง เพื่อเป็นการระบายความอัดอั้นต่าง ๆ ให้หมดไป

               5. ปรับการทำงานใหม่ โดยเสนอกับหัวหน้างานให้เข้าใจ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ระบุว่า ความเครียดจากการทำงาน ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายด้านสาธารณสุขของประเทศอยู่ที่ประมาณ 1.25-1.9 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.12-6.27 ล้านล้านบาท อีกทั้งยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน รวมถึงอัตราการลาออกที่สูงอีกด้วย ดังนั้น หากเรากังวลในเรื่องสภาพการทำงานที่เป็นอยู่ และของเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ลองพูดคุยกับหัวหน้างานอย่างเปิดเผย เพื่อหาทางออกร่วมกัน เพื่อสร้างประสิทธิภาพงานให้ดียิ่งขึ้นไปกว่าเดิม

               6. แบ่งเวลาส่วนตัวกับงานอย่างชัดเจน บางครั้งการทำงานในชั่วโมงที่ยาวนาน หรืองานที่มีกำหนดเวลาส่งงาน ย่อมสร้างความเครียดสะสมขึ้นจนเกิดภาวะของการหมดไฟขึ้นมาได้ ดังนั้นการแบ่งเวลาที่เหมาะสมระหว่างการทำงานกับเวลาส่วนตัวให้มีความชัดเจน เพื่อให้เกิดความสมดุลไม่เหลื่อมเวลากัน ทางที่ดีหลังจากหมดช่วงเวลาทำงานควรหยุดทุกอย่างแล้วพักผ่อนอย่างเต็มที่ และเริ่มใหม่อีกครั้งในวันถัดไป

วิธีผ่อนคลายเมื่อหมด Passion Work From Home เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ WorkFromHome
วิธีผ่อนคลายเมื่อหมด Passion Work From Home

จัดเวลาทำงานที่บ้านอย่างไร ไม่ให้หมด Passion

            เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วสิ่งแรกที่ควรทำคือการลุกไปอาบน้ำ ทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย หรือออกกำลังกายเบา ๆ ก็ได้ หากตื่นแล้วไปทำงานทันที จะทำให้รู้สึกไม่สดชื่น ไม่มีแรงในการทำงานขึ้น ส่วนพื้นที่การทำงานภายในบ้านควรกำหนดอย่างชัดเจน ไม่ไปทำงานบริเวณโต๊ะกินข้าว หรือบนเตียงนอนจะยิ่งทำให้ขี้เกียจได้

            นอกจากนี้ต้องกำหนดเวลาทำงานให้เป็นปกติเหมือนกับการเข้าไปทำงานในบริษัท และสิ่งที่สำคัญของการ Work From Home คือไม่ควรนั่งทำงานอย่างเดียวควรลุกมายืดเส้นยืดสาย พักสายตาบ้าง หรือฝึกสมาธิไม่ให้วอกแวก เช่นทำงานไปด้วยดูหนังไปด้วย อาจจะทำให้งานออกมาล่าช้า ไม่มีประสิทธิภาพ ควรทำหลังจากเลิกงานจะดีกว่า

            ลองนำวิธีต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปข้างต้นไปปรับใช้ดู เพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย สร้าง Passion ขึ้นมาอีกครั้ง แม้ว่าการ Work From Home จะต้องทำงานแบบวน ๆ ซ้ำ ๆ ในสถานที่เดิม ๆ จนเกิดความเบื่อหน่ายขึ้นมาได้ ดังนั้นควรปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่ แบ่งเวลาพักกับเวลาทำงานให้สมดุล หาอะไรทำยามว่าง เข้าสังคมบ้าง เพียงเท่านี้ก็จะไม่เกิดภาวะหมดไฟขึ้นกับเราแล้ว

เครดิตภาพ : itgenius.co.th / today.line.me / clubsister.com

 YouTube : https://www.youtube.com/watch?v=6CYM3Nc_KfA การจัดการความเครียดในการทํางานเมื่อต้อง Work From Home

https://www.youtube.com/watch?v=l72G0WqMyvc 7 เคล็ดลับลดความเครียดจาก Work From Home นาน ๆ

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #WorkFromHome

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก