คุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดี

คุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ คุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดี

               นักเขียนมือใหม่หลายคนคงกำลังมองหาสำนักพิมพ์ที่เหมาะสมกับแนวนิยายของตัวเองเพื่อส่งต้นฉบับให้ทางนั้นพิจารณาตีพิมพ์อยู่สินะคะ ขอบอกไว้ก่อนเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับการหาสำนักพิมพ์ที่เหมาะกับคุณ และก็ไม่ใช่เรื่องงายสำหรับการหาสำนักพิมพ์ที่ดี ไว้ใจได้อีกเช่นกัน จงอย่ามองเพียงแค่ว่าสำนักพิมพ์นั้นรับพิจารณางานคุณง่ายอย่างเดียว เพราะเบื้องหลังนั้นอาจจะไม่ได้สวยหรูอย่างที่คุณคิด

วันนี้เราจึงได้มาอธิบายถึงคุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดีเพื่อให้เวลาคุณเลือกส่งต้นฉบับสำนักพิมพ์จะได้ไม่ต้องเสี่ยงในภายหลัง

คุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ คุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดี
คุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดี

– สำนักพิมพ์ที่ดีควรมีแหล่งข้อมูลชัดเจน

            การที่สำนักพิมพ์หนึ่งมีข้อมูลที่ไม่ชัดเจน พิมพ์ในกูเกิลหาเจอแต่เพจ Facebook อย่างเดียว ไม่มีเว็บไซต์ของตัวเองหรือเว็บไซต์ฝากขายหนังสือในเครืออะไรเลย แม้แต่ที่อยู่หรือเบอร์โทรศัพท์ก็มีโชว์แต่ไม่สามารถติดต่อได้ สำนักพิมพ์นั้นจัดว่าเป็นสำนักพิมพ์เล็ก ไร้ที่มาที่ไปย่อมเสี่ยงที่จะโกงเราได้ทุกเมื่อ บางทีแม้ในสัญญาตีพิมพ์จะระบุชื่อผู้เช่าลิขสิทธิ์กับที่อยู่สำนักพิมพ์มาแต่ก็เป็นพวกคอนโดมิเนียมหรือเป็นชื่อบุคคลที่เราเสิร์ชแล้วไม่มีร่องรอย

บางสำนักพิมพ์ที่ไม่มีเบอร์โทรศัพท์ เมื่อเราขอก็อาจบอกปัด นั่นคือสำนักพิมพ์ที่ควรหลีกเลี่ยง และหาสำนักพิมพ์ที่มีข้อมูลชัดเจนทุกช่องทาง หาแล้วเจอข้อมูลเยอะแยะหลายเว็บไซต์จะยืนยันตัวตนได้ดีกว่า

คุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดี เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ คุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดี
คุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดี

– สำนักพิมพ์ที่ดีควรเปิดมามากกว่า 5 ปีแล้ว

            สำนักพิมพ์ที่เปิดตัวมามากกว่า 5 ปีย่อมเป็นสำนักพิมพ์ที่มีประสบการณ์ในการตีพิมพ์หนังสือ การออกงาน และการบริหารจัดการที่มากพอจะไว้ใจได้ว่าเขาจะไม่ตีพิมพ์หนังสือคุณออกมาผิดพลาด ออกงานไม่ตรงกำหนดที่แจ้ง หรือจ่ายเงินแบบผ่อนผันไม่ตรงตามสัญญา ยิ่งเป็นสำนักพิมพ์ที่เปิดมานานก็ยิ่งเหมาะสมที่คุณจะเข้าไปร่วมงานกับเขา ไม่ควรเป็นสำนักพิมพ์ใหม่ แม้ว่าสำนักพิมพ์ใหม่จะทำให้คุณมีคู่แข่งน้อยก็ตาม

แต่หากต้องแลกกับการได้ตีพิมพ์แล้วมีความผิดพลาดมากมายก็ขอเลือกวัดดวงกับสำนักพิมพ์ที่เปิดมานานแต่มีคุณภาพดีกว่า แม้จะพิจารณาผ่านบ้างไม่ผ่านบ้างแต่คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่าผลงานของคุณจะไม่ถูกนำไปดองหรือมีปัญหาตามมาทีหลัง นี่เป็นประสบการณ์ตรงของเราเอง

– สำนักพิมพ์ที่ดีต้องมีนักเขียนรู้จักพอสมควร

            สำนักพิมพ์ที่ดีและมีมาตรฐานในการพิจารณาต้นฉบับจริง ๆ นักเขียนหลายคนก็ย่อมอยากร่วมงานและเมื่อสำนักพิมพ์ออกหนังสือมามากมายก็ย่อมต้องเป็นที่รู้จักของเหล่านักเขียนมากพอสมควรในระดับหนึ่ง หากสำนักพิมพ์ใดที่คุณเข้าไปถามนักเขียนแล้วมีแต่คนบอกว่า “ไม่รู้จัก” ก็ขอให้เปลี่ยนใจจากการส่งผลงานไปสำนักพิมพ์นั้นได้เลยเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา

รูปภาพประกอบ : Pixabay

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #คุณสมบัติของสำนักพิมพ์ที่ดี

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก