สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น มีอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น มีอะไรบ้าง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น

ปัญหาแอร์ไม่เย็น เป็นหนึ่งในหลาย ๆ ปัญหาที่หลายคนอาจเคยพบเจอ ซึ่งสร้างความรำคาญ และไม่สบายเนื้อสบายตัว ยิ่งในฤดูร้อนที่อากาศร้อนอบอ้าวของบ้านเราแล้วละก็ บางคนอาจจะทนไม่ไหว มาดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่มีความเย็นนั้นเกิดจากอะไร สามารถแก้ปัญหานี้ได้เองหรือไม่ ไปศึกษาพร้อม ๆ กัน

สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น มีอะไรบ้าง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น
สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น มีอะไรบ้าง

– สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่มีความเย็นหรือเย็นน้อย

               1. ไม่เติมน้ำยาแอร์ ทำให้มีน้ำยาไม่เพียงพอ แต่บางกรณีที่พึ่งเติมไม่นานแต่ยังไม่เย็น ต้องลองสังเกตว่ามีการรั่วของแอร์หรือเปล่า หรือท่อส่งน้ำยามีการอุดตันหรือไม่ เพราะสาเหตุเหล่านี้มักเกิดจากน้ำยาแอร์ที่จะไปหล่อเลี้ยงภายในเครื่องมีไม่เพียงพอตามที่ได้ตั้งค่าเอาไว้

               2. ไม่ได้ล้างแอร์ หากมีการใช้งานอยู่บ่อย ๆ สิ่งสกปรกต่าง ๆ อาจเข้าไปสะสมจนกลายเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้ขึ้นได้ ยิ่งเมื่อเข้าไปอุดตันในบริเวณไส้กรอง ทำให้เกิดการระบายความร้อนไม่มีประสิทธิภาพ จึงทำความเย็นไม่ได้ วิธีแก้ไขง่าย ๆ คือการล้างแอร์ตามกำหนดระยะเวลาอยู่เป็นประจำทุก ๆ 4-6 เดือน

               3. มีสิ่งกีดขวางทางลม เช่น ฉากกั้น ตู้สูง ๆ หรือติดตั้งใกล้ขอบม้านมากจนเกินไป ก็จะส่งผลให้ความเย็นไม่สามารถกระจายตัวไปทั่วห้องได้ ดังนั้นก่อนที่จะตกแต่งห้องหรือติดตั้งแอร์ควรออกแบบให้มีความเหมาะสม เพื่อดูทิศทางลมของแอร์ด้วย

               4. เกิดจากความเผลอ บางครั้งที่แอร์ไม่เย็น อาจมาจากการกดรีโมทโดยไม่ตั้งใจ ซึ่งเกิดขึ้นได้หลายกรณี เช่น ปรับผิดโหมด หรือกดเลือกเฉพาะโหมดพัดลม เป็นต้น

               5. จำนวนคน หากในห้องมีคนเป็นจำนวนมากก็ส่งผลให้ความเย็นน้อยลงได้เช่นกัน เนื่องจากอุณหภูมิของร่างกายของแต่ละคนรวมกันอาจจะทำให้สูงกว่าอุณหภูมิห้อง โดยปกติร่างกายจะอยู่ที่ 35-36 องศาเซลเซียส ในขณะที่แอร์โดยทั่วไปจะปรับไว้ที่ 25-28 องศาเซียลเซียส

               6. ค่า BTU ไม่มีความเหมาะสม ผู้คนโดยทั่วไปมักเข้าใจว่าใช้แอร์ BTU ขนาดใดก็ได้ หรือเลือกที่เล็ก ๆ เอาไว้ก่อนเพื่อประหยัดเงินและค่าไฟ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดมาก เพราะว่าค่านี้มีความสัมพันธ์กับขนาดห้อง หากเลือกไม่เหมาะสมก็จะกินไฟเกินความจำเป็น หรือแอร์ทำงานหนักจนเกินไป

               7. แผ่นกรองสกปรก มีฝุ่นสะสมจนหนา ทำให้ทางลมของแอร์ถูกบัง จนเกิดปัญหาดูดอากาศเข้าไปหมุนเวียนไม่ได้เท่าที่ควร จึงทำให้ไม่มีความเย็นเกิดขึ้น วิธีแก้ไขคือการถอดแผ่นกรองออกมาเช็ดล้างทำความสะอาดเศษฝุ่นออกให้หมด

               8. ปิดประตู หน้าต่างไม่สนิท ลองเช็คตามประตู ช่องต่าง ๆ ว่าปิดสนิทหรือไม่ เพราะอาจจะเกิดจากขอบยางเสื่อมและชำรุดได้ ทำให้เกิดช่องที่อากาศรั่วไหลออกไป ดังนั้นควรดูอย่างละเอียดและซ่อมแซมจุดที่เสียให้เรียบร้อย

สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น มีอะไรบ้าง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น
สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น มีอะไรบ้าง

– ตรวจสอบว่าแอร์ที่ให้ความเย็นได้น้อยจากตรงไหนได้บ้าง

            หากเริ่มรู้สึกได้ว่าแอร์นั้นมีการทำงานแต่ไม่เย็น ที่ยังไม่ถึงกับเสียหรือขัดข้อง หลายครั้งอาจเกิดมาจากปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คาดไม่ถึง เช่น รีโมทแอร์ที่อาจจะตั้งค่าผิดหรือเผลอไปกดทำให้เปิดแต่โหมดพัดลมเปล่า ๆ ควรตรวจดูว่าสภาพอากาศนอกห้อง โดยเฉพาะช่วงที่มีอากาศร้อนจัด ระดับของแอร์ที่เคยตั้งค่าเอาไว้อาจจะสู้ไม่ไหว ตรวจแผ่นกรองอากาศบ่อย ๆ ว่ามีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันเป็นจำนวนมากหรือไม่

หากพบว่าเยอะควรล้างทำความสะอาด ทางที่ดีควรล้างแอร์ตามกำหนดอยู่เป็นประจำจะดีที่สุด และควรตรวจสอบคอมเพรสเซอร์แอร์ด้วย เนื่องจากบางรุ่นอาจจะมีระบบป้องกันไฟฟ้าตก ทำให้ไฟที่จ่ายมาที่เครื่อง หรือคอยล์เย็นทำงานต่อได้ แต่ในส่วนของคอยล์ร้อนที่ตั้งอยู่ด้านนอกอาจจะไม่ทำงานเนื่องจากมีกระแสไฟฟ้าไม่เพียงพอ ดังนั้นต้องคอยเช็คอยู่ตลอดเวลาว่าคอมเพรสเซอร์ยังคงทำงานเป็นปกติอยู่หรือเปล่า โดยลองปิดแอร์แล้วสับเบรกเกอร์แอร์ลง เพื่อตัดการจ่ายไฟ จากนั้นค่อยยกขึ้นอีกครั้งแล้วเปิดแอร์ตามปกติ หากแอร์ไม่เย็น แปลว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นควรเรียกช่างเข้ามาปรับปรุงแก้ไขในทันที

สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น มีอะไรบ้าง เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น
สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น มีอะไรบ้าง

            ปัญหาแอร์ไม่เย็น นับว่าเป็นสิ่งที่คนยุคใหม่ต้องพบเจออยู่บ่อย ๆ นอกจากจะทำให้เกิดความรำคาญแล้ว ยังอาจส่งผลด้านอื่น ๆ ตามมาด้วย เช่น ค่าไฟ การซ่อมบำรุง เป็นต้น หากเกิดจากสาเหตุเพียงเล็กน้อย เราอาจแก้ไขให้กลับมาทำงานได้ตามปกติ แต่หากเกิดสิ่งผิดปกติที่ยากเกินกว่าจะแก้ไขได้ ไม่ควรลองทำด้วยตนเองเพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ ควรเรียกช่างผู้มีความชำนาญมาช่วยแก้ปัญหาจะเป็นการดีที่สุด

เครดิตภาพ : kapook.com / priceza.com / bsglobaltrade.com

YouTube : https://www.youtube.com/watch?v=OIE80vVknVc แอร์ไม่เย็น ซ่อมเองได้ ไม่ต้องเรียกช่าง

https://www.youtube.com/watch?v=beCFtmS5V5g สาเหตุแอร์ไม่เย็น(Air Conditioning not cooling)

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก