ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย

ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย

         นวนิยายเรื่องสี่แผ่นดินเป็นบทประพันธ์ของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ท่านเริ่มประพันธ์ตั้งแต่ปี พศ.2496 โดยลงเป็นตอนในหนังสือพิมพ์สยามรัฐ สี่แผ่นดินเป็นเรื่องราวของพลอยหญิงชาวสยามผู้หนึ่งที่มีช่วงเวลาของชีวิตถึงสี่รัชกาล ผ่านความสุขความทุกข์ความรักและความสูญเสียมาตลอดชีวิต โดยมีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นปณิธานและมีความเป็นไปของเหตุการณ์บ้านเมืองเป็นองค์ประกอบและฉากหลังในนวนิยาย

ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย
ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย

         พลอยเป็นบุตรีของพระยาพิพิธข้าราชการชั้นสูงในแผ่นดินรัชกาลที่ 5 บ้านของพลอยอยู่ริมคลองบางหลวง แม่ของพลอยชื่อแช่มเป็นภรรยาน้อยของท่านเจ้าคุณ เจ้าคุณมีบุตรกับคุณหญิงอีก 3 คน คือคุณอุ่น คุณชิดและคุณเชย พลอยสนิทกับคุณเชยแต่ก็เป็นที่ชังของคุณอุ่น

         ต่อมาคุณอุ่นหาเหตุให้เจ้าคุณไล่แม่ของพลอยออกจากบ้าน แม่แช่มจึงพาพลอยไปถวายตัวกับเสด็จในวังโดยขอให้คุณสายเป็นผู้ปกครอง พลอยเริ่มสนิทกับช้อยหลานสาวของคุณสายทั้งสองคนทำพิธีโกนจุกร่วมกันที่บ้านของช้อย ท่านเจ้าคุณพ่อของพลอยได้มาร่วมงานด้วย ต่อมาพ่อเนื่องพี่ชายของช้อยมาหลงรักและพลอยก็สนองตอบ ภายหลังพ่อเนื่องมาลาไปราชการที่นครสวรรค์และบอกว่าจะกลับมาขอพลอย แต่พ่อเนื่องก็ไปมีเมียที่นครสวรรค์ทำให้พลอยเสียใจมาก

         คุณเปรมข้าราชการในวังมาพบและชอบพลอย คุณเปรมจึงตีสนิทกับพ่อเพิ่มพี่ชายพลอยให้เป็นพ่อสื่อให้แต่พลอยไม่ได้สนใจ คุณเปรมจึงไปกราบเจ้าคุณพ่อเพื่อขอพลอยแต่งงาน เจ้าคุณพ่อขอให้คุณสายไปขออนุญาตเสด็จก่อน เสด็จทรงอนุญาตพลอยจึงตกลงใจแต่งงานกับคุณเปรม เมื่อพลอยเข้ามาอยู่บ้านคุณเปรมจึงพบกับตาอ้นซึ่งเป็นลูกชายของคุณเปรมที่เกิดกับเด็กรับใช้ในบ้านที่ตอนนี้หนีไปแล้ว พลอยเห็นตาอ้นครั้งแรกก็รักและบอกคุณเปรมขอตาอ้นเป็นลูก พลอยให้กำเนิดบุตรชายคนแรกชื่อตาอั้นและบุตรสาวคนที่สองชื่อประไพ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ทรงประชวรและสวรรคตในเวลาต่อมา

ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย
ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย

         เมื่อพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 เสด็จขึ้นครองราชย์ คุณเปรมได้รับใช้ใก้ลชิดและได้รับการแต่งตั้งเป็นพระยา พลอยจึงยกฐานะเป็นคุณหญิงไปด้วย  เมื่อต่อมาพลอยได้ให้กำเนิดบุตรชายคนที่สามชื่อตาอ๊อด คุณเปรมตัดสินใจส่งตาอั้นกับตาอ๊อดไปเรียนที่เมืองนอก ส่วนตาอ้นคุณเปรมส่งให้เรียนด้านการทหาร เมื่อเรียนจบตาอั้นได้พาเมียฝรั่งกลับมาบ้านด้วยคุณเปรมโมโหมากแต่ตาอ้นก็อยู่กับเมียได้ไม่นานก็เลิกกัน ฝ่ายหญิงเดินทางกลับประเทศตนไป พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 6 ประชวรและเสด็จสวรรคต รัชกาลที่ 7 ขึ้นครองราชย์

         เมื่อรัชกายที่ 6 สวรรคตคุณเปรมเสียใจมากและท้อแท้ถึงกับลาออกจากราชการ ในที่สุดคุณเปรมตกม้าเสียชีวิต ประไพแต่งงานกับคุณเสวีเพื่อนตาอั้น คุณเสวีเป็นคนเห็นแก่ตัวและชอบเยาะเย้ยตาอ๊อด ตาอ๊อดทนอึดอัดไม่ไหวจึงมาลาพลอยไปทำงานทางปักษ์ใต้ ต่อมามีการปฏิวัติโดยคณะราษฎรเพื่อยึดอำนาจจากสถาบันพระมหากษัตริย์และเปลี่ยนแปลงการปกครอง ตาอั้นสนับสนุนคณะราษฎรและเข้าร่วมงานด้วยจนมีตำแหน่งหน้าที่สำคัญ

ส่วนตาอ้นเข้าร่วมกับฝ่ายพระองค์เจ้าบวรเดชส่งทหารมาจากหัวเมืองเพื่อชิงอำนาจคืนพระมหากษัตริย์แต่ก็พ่ายแพ้แก่รัฐบาล ตาอ้นถูกจับข้อหากบฏถูกส่งเข้าคุกและต่อมาถูกส่งไปจองจำที่เกาะตะรุเตา ตาอั้นมาบอกให้พลอยทราบที่หลังว่าตนไปมีเมียชื่อสมใจและมีลูกสองคน ตาอั้นพาพลอยไปพบกับครอบครัวพลอยจึงขอให้สมใจกับลูกมาอยู่ด้วยกันที่บ้าน พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 7 ทรงสละราชสมบัติ

ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย
ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย

         เมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่สองญี่ปุ่นเข้ายึดประเทศไทยและนายกรัฐมนตรีไทยประกาศสงครามกับฝ่ายสัมพันธมิตร มีเคริ่องบินมาทิ้งระเบิดในพระนครสร้างความเสียหายมาก วันหนึ่งเครื่องบินมาทิ้งระเบิดลงที่บ้านจนพังทั้งหลังแต่ไม่มีใครเป็นอะไร พลอยจึงบอกให้ตาอั้นไปเตรียมบ้านเก่าที่คลองบางหลวงเพื่อจะให้ตาอั้นพาทุกคนย้ายกลับไปอยู่ที่นั้น

         เมื่อมาอยู่ที่บ้านเก่าพลอยมีสุขภาพทรุดลงมาก เมื่อรัชกาลที่ 8 เสด็จกลับประเทศไทยพลอย ช้อย และคุณเชยได้ไปเฝ้ารับเสด็จด้วย เมื่อกลับมาถึงบ้านตาอ้นส่งข่าวมาว่าตนได้รับอภัยโทษแล้วแต่ต้องไปเยี่ยมตาอ๊อดก่อนเพราะป่วยหนัก เมื่อตาอ้นกลับมาบ้านด้วยหน้าตาที่หม่นหมองและซูปผอม พลอยก็ได้ทราบจากตาอ้นว่าตาอ๊อดเสียชีวิตแล้ว หัวใจของพลอยแทบแตกสลายอีกครั้งร่างกายก็อ่อนล้าและทรุดลงอีก  วันหนึ่งเมื่อได้ทราบข่าวการสวรรคตของรัชกาลที่ 8 พลอยก็มีชีวิตต่อมาอีกไม่นานก็สิ้นลมหายใจ

เครดิตภาพ  Nairobroo, Dek-D, LuukAod

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ชีวิตสี่แผ่นดินของพลอย

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก