ชีวิตวัยเด็ก

ชีวิตวัยเด็ก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ชีวิตวัยเด็ก

         วันนี้ขอเล่าเรื่องในอดีตตอนผมอยู่ในวัยเด็กเพื่อเล่าถึงสภาพสังคมและการใช้ชีวิตเมื่อ  ห้าสิบปีที่แล้ว ผมเป็นคนเกิดยุคเบบี้บูมเมอร์ตอนปลาย เกิดในกรุงเทพฯ ที่โรงพยาบาลหญิงซึ่งเป็นชื่อเดิมของโรงพยาบาลราชวิถีในปัจจุบัน ผมมีพี่ชายอายุมากกว่าผม 1 ปี มีน้องชายอายุน้อยกว่าผม 3 ปี ตอนนั้นครอบครัวเราอยู่ในสังคมเมืองแล้ว คนรุ่นนั้นเริ่มที่จะมีลูกกันน้อยลงต่างจากสมัยปู่ย่าตายายที่มีลูกกันมากๆ คุณปู่คุณย่าของผมมีลูกชายหญิงรวม 8 คน

ตอนยังเด็กมากคุณพ่อเช่าบ้านอยู่ย่านเจริญผลอยู่ริมคลองมหานาคเป็นบ้านไม้ คุณพ่อรับราชการอยู่กรมทางหลวง ถนนศรีอยุธยา คุณแม่เป็นแม่บ้าน พอโตขึ้นอายุเข้าเกณฑ์เรียนอนุบาลคุณพ่อคุณแม่จึงนำผมและพี่ชายเข้าเรียนอนุบาล 1 – 2 ที่โรงเรียนสมาคมสตรีไทยที่อยู่ใก้ลกรมทางหลวง ตอนเย็นหลังเลิกเรียนทุกวันคุณพ่อก็จะมารับกลับบ้าน

ชีวิตวัยเด็ก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ชีวิตวัยเด็ก
ชีวิตวัยเด็ก

– วัยเด็กที่บางแค

         ต่อมาครอบครัวเราได้ย้ายมาปลูกบ้านอยู่บนที่ดินของคุณพ่อที่ได้รับมรดกมาจากคุณปู่ บ้านของเราอยู่ในซอยเกษมสุข บนถนนเพชรเกษม ปัจจุบันคือเพชรเกษม 58 ใก้ลตลาดบางแค ตำบลบางด้วน อำเภอภาษีเจริญ จังหวัดธนบุรี ตอนนั้นธนบุรียังเป็นจังหวัดอิสระไม่ได้ถูกรวมอยู่กับพระนครเป็นกรุงเทพมานครอย่างทุกวันนี้ โดยบริเวณที่ดินมีบ้านของคุณปู่คุณย่าปลูกอยู่อีกฝั่งหนึ่ง บ้านของคุณปู่อยู่ริมคลองที่แยกมาจากคลองภาษีเจริญมีศาลาท่าน้ำ

สมัยนั้นยังมีน้ำเต็มคลองพวกเราที่อยู่ในวัยเด็กชอบมาเล่นน้ำคลองกัน มีเรือพ่อค้าแม่ค้าพายผ่านไปมาขายของบ่อยๆ เราเคยพายเรือไปถึงวัดจันทร์ประดิษฐาราม ซึ่งเป็นวัดที่ครอบครัวเรามาทำบุญกันบ่อยๆ เมื่อก่อนเราจะไปจ่ายตลาดกันที่ตลาดบางแคที่อยู่ไม่ไกลจากปากซอยเกษมสุขขึ้นรถเมล์เพียงสองป้ายก็ถึงตลาดบางครั้งก็เดินไป ที่ตลาดบางแคมีบ้านพักคนชราบางแคที่เป็นที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุเป็นจำนวนมาก บ้านบางแคเป็นบ้านพักผู้สูงอายุที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พศ.2496 สมัยจอมพลป.พิบูลสงคราม

ชีวิตวัยเด็ก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ชีวิตวัยเด็ก
ชีวิตวัยเด็ก

– เข้าเรียนระดับประถมในวัยเด็ก

         เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเข้าเรียนในระดับประถมศึกษา คุณพ่อผมจึงนำผมเข้าเรียนที่ โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านเศรษฐกิจซึ่งเป็นหมู่บ้านจัดสรรแห่งแรกในประเทศไทย นายไถง สุวรรณทัต เจ้าของหมู่บ้านและเป็นอดีตนักการเมืองได้บริจาคที่ดินให้สร้างโรงเรียน โดยทุกวันเรียนจะมีรถของผู้รับเหมาใหญ่รายหนึ่งที่สนิทกับคุณพ่อมารับไปโรงเรียนตอนเช้าและรับกลับบ้านตอนเย็น ผมเรียนที่โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรีตั้งแต่ชั้นประถมปีที่ 1 ถึงชั้นประถมปีที่ 7 เป็นช่วงเวลาในวัยเด็กที่ได้เข้าโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสืออย่างแท้จริงและมีเพื่อนหลายคนที่ได้สนุกสนานกัน

         ชีวิตวัยเด็กเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดเพราะมีครอบครัวที่อบอุ่นมีญาติพี่น้องพร้อมหน้า มีหน้าที่เรียนหนังสือและเล่นสนุกโดยไม่ต้องรับผิดชอบอะไร เวลานึกย้อนกลับไปในช่วงเวลานั้นก็มีความสุขทุกครั้ง

 เครดิตภาพ propholic, แนวหน้า, fipmirror

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ชีวิตวัยเด็ก

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก