วิ่งแล้วเจ็บเข่าด้านใน

วิ่งแล้วเจ็บเข่าด้านใน

อาการวิ่งแล้วเจ็บเข่าด้านใน เป็นปัญหาที่อยู่กับนักวิ่งมาโดยตลอด ไม่ว่าจะหน้าใหม่และหน้าเก่าส่วนมากจะพบได้มากกับนักวิ่งมือใหม่สาเหตุของการบาดเจ็บหัวเข่าด้านใน มีอยู่หลายสาเหตุ จะขอยกตัวอย่างมา 2 ประเด็น ภาวะเท้าแบน และ ภาวะสะโพกไม่แข็งแรง

เท้าเป็นจุดแรกที่สัมผัสพื้นเวลาที่เราวิ่ง หลายคนมีปัญหาเท้าแบน หมายถึงความเป็นอุ้งเท้าของเรามีน้อย เมื่อยืนหรือลงน้ำหนักแล้วจะแบนหายไปหมดเวลาที่คนเราเท้าแบนจะส่งผลตามมาอีก

เท้าแบน กระดูกส่วนต่างๆ เคลื่อนบิดตามหัวเข่าบิดเข้าด้านในทำให้เกิดแรงเฉือนที่ข้อเข่า ข้อเข่าทำหน้าที่เป็นบานพับพบขึ้นและลง หากมีแรงอื่นมากระทำเช่น แรงบิดหมุน จะทำให้เสียดสี และ เอ็นด้านในเสียหาย

แก้โดยการฝึกความแข็งแรงกล้ามเนื้อ ฝ่าเท้าและข้อเท้าเพิ่มเติม ทำให้เท้ากลับมามีอุ้งเท้ามากขึ้นป้องกันภาวะอุ้งเท้าล้มหรือเท้าแบนและการฝึกกล้ามเนื้อข้อเท้า เสริมสร้างความมั่นคงให้กับข้อเท้า

วิ่งแล้วเจ็บเข่าด้านใน
วิ่งแล้วเจ็บเข่าด้านใน

กล้ามเนื้อสะโพกหรือกล้ามเนื้อก้น เป็นกล้ามเนื้อที่คอยสร้างความมั่นคง ให้กับกระดูกขาเราและข้อต่อสะโพกในยามที่เราเคลื่อนที่ไปมา โดยเฉพาะวิ่ง กล้ามเนื้อต้องแข็งแรงและทำงานได้ดี

เวลาวิ่งเรามีแรงกระแทก 2 – 3 เท่า ของน้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม รวมๆแล้วไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัมเราใช้ขาข้างเดียวในการรับแรงกระแทก กล้ามเนื้อก้นต้องซัพพอร์ตแรงกระแทก หากแข็งแรงไม่มากพอ

เวลาวิ่งจะเกิดภาวะสะโพกเอียงไปมา ทำให้ข้อเข่าเกิดแรงเฉือนและบิดเข้าด้านในตามมาและพิเศษสุดๆเมื่อกล้ามเนื้อสะโพกไม่แข็งแรงภาวะเจ็บข้างเข่าหรือ IT Band Syndrome จะเริ่มค่อยๆตามมาจากภาวะสะโพกไม่แข็งแรงยังไม่นับรวมไปถึงทักษะการวิ่งที่มีคุณภาพ กล้ามเนื้อแกนลำตัวที่แข็งแรงคอยรักษาความมั่นคง

ทั่วทั้งร่างกายโดยเฉพาะแนวสะโพกในการวิ่ง สุดท้ายแล้วก็พบว่าปัญหาการบาดเจ็บมาจากปัญหาคุณภาพของกล้ามเนื้อ

#วิ่ง #ออกกำลังกาย #ดูแลสุขภาพ #หุ่นดี #ฝากขั้นต่ำ100บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก