ต้นกำเนิดชาไข่มุก

ต้นกำเนิดชาไข่มุก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ต้นกำเนิดชาไข่มุก

        ‘ชาไข่มุก’ ของหวานสุดโปรดของหลายๆคน ด้วยรสชาติชาที่อร่อยกลมกล่อม เมื่อทานคู่กับเม็ดไข่มุกเคี้ยวหนึบ กลับเข้ากันอย่างน่าเหลือเชื่อ กลายเป็นเมนูโปรด ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อเลยค่ะ แต่หลายๆคนก็คงอยากจะรู้ใช่ไหมคะ ว่าเจ้าชาไข่มุกสุดโปรดของเราเนี่ย เกิดขึ้นได้อย่างไร ใครเป็นคนคิดค้น และมาจากไหน วันนี้แอดมีข้อมูลที่มาของชาไข่มุก มาแบ่งปันทุกคนค่ะ

ต้นกำเนิดชาไข่มุก เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ ต้นกำเนิดชาไข่มุก
ต้นกำเนิดชาไข่มุก

–  ต้นกำเนิด

         ชานมไข่มุก มีต้นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน ในช่วงยุคค.ศ. 1980 ‘ร้านชาชุน ฉุ่ยถัง’ ในเมืองไถจง น่าจะเป็นร้านแรกที่คิดค้นเมนูชาไข่มุกขึ้นมา เมื่อปีค.ศ. 1988 ขณะที่กำลังประชุมกันอยู่นั้น คุณหลิน ชิ่วฮุย(ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ ) ได้เก๋ขนมหวานชิ้นเล็กๆลงไปในชาทุกคนในห้องประชุมต่างเห็นว่าน่าสนใจ จึงทำออกมาขายตกลงมาผลปรากฎว่ายอดขายดีมาก แต่บ้างก็ว่า ชาไข่มุกน่าจะมาจากร้านชาหานหลินในเมืองไถหนานประเทศไต้หวัน ของนายถัวซ่งเหอ เขาใส่เม็ดสาคูสีขาวลงไปในชาทำให้มันเหมือนไข่มุก เป็นที่มาของชาไข่มุกหลังจากนั้นไม่นาน หานหลินเปลี่ยนสีสาคูจากสีขาวเป็นสีดำ เหมือนที่ปัจจุบันนิยมทานกัน

ในปัจจุบัน ช่วงปี1990 เครื่องดื่มชนิดนี้เป็นที่นิยมมากในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อมาในช่วงเดือนมิถุนายน ปี2012ร้านแมคคาเฟ่ของแมคโดนัลด์  สาขาในประเทศเยอรมันและออสเตรเลียเริ่มจำหน่ายชาไข่มุกซึ่งมีให้เลือกหลากหลายทั้งชาดำ ชาเขียวและชาขาวมีให้เลือกทั้งแบบผสมและไม่ผสมนมและยังสามารถออกแบบเมนูได้มากถึง250แบบ

– อิทธิพลในไทย

 ชานมไข่มุกเริ่มเป็นที่รู้จักครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อประมาณ พ.ศ.2544ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่นและเกิดเป็นกระแสเครื่องดื่มแฟชั่นแต่ด้วยข้อจำกัดในรสชาติที่ยังไม่หลากหลายมากนัก ทำให้ไม่นานกระแสก็เริ่มเบาลงพ.ศ.2554 ธุรกิจชานมไข่มุกก็เริ่มกลับมาค่อยๆเติบโตอีกครั้งเนื่องจากมีเมนูที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เม็ดไข่มุกสามารถนำไปใส่ในเครื่องดื่มได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่จำเป็นต้องใส่แค่ชานมหรือน้ำผลไม้  แต่เริ่มเมชาไทยชาเขียว โกโก้และกาแฟ และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกครั้ง

– ไข่มุกทำจากอะไร?

       เม็ดไข่มุกที่อยู่ในชานมไข่มุกนั้นทำมาจากแป้งมันสำปะหลังและที่มีสีดำก็เพราะเกิดจากการผสมผสาน ระหว่างแป้งมันสำปะหลัง ผงโกโก้ น้ำตาลทรายแดงและน้ำเชื่อมนำมาผสม ต้มและนวดให้เข้ากัน ต่อมาก็เริ่มมีการพัฒนาเม็ดไข่มุกในรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นเช่นเม็ดไข่มุกสีทอง เม็ดบุก ไข่มุกเจลลี่และไข่มุกที่ทำมาจากข้าวไรซ์เบอร์รี่

ที่มารูป www.fitjunctions.com

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #ต้นกำเนิดชาไข่มุก

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก