นปช.จะเดินต่อไปอย่างไร

นปช.จะเดินต่อไปอย่างไร เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ นปชจะเดินต่อไปอย่างไร

         แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ตั้งขึ้นเมื่อปี 2550 โดยเมื่อตอนก่อตั้งใช้ชื่อว่านปก. หรือแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นนปช. จุดประสงค์เมื่อตอนก่อตั้งนปก. คือต่อต้านการทำรัฐประหารเมื่อปี 2549 เมื่อ คปค. หรือคณะปฏิรูปการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งนำโดย พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบกในเวลานั้นยึดอำนาจจากรัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร

นปช.จะเดินต่อไปอย่างไร เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ นปชจะเดินต่อไปอย่างไร
นปช.จะเดินต่อไปอย่างไร

นปช. หรือกลุ่มคนเสื้อแดงจึงเริ่มการเคลื่อนไหวโดยการชุมนุมขับไล่รัฐบาลของ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ และต่อต้านการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

         วันนี้นปช.เริ่มแสดงให้เห็นถึงความอิ่มตัวและอ่อนแรงในการทำกิจกรรมทางการเมืองต่อไป สถานะของนปช. ดูเหมือนจะมาถึงจุดที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อที่สำคัญ จึงมีการตั้งข้อสงสัย โดยเฉพาะการเคลื่อนไหวในระยะหลังของนายจตุพร พรหมพันธ์ ประธานนปช. คนปัจจุบัน

         ปี 2550 นปช.บุกไปชุมนุมที่บ้านสี่เสาเทเวศน์ บ้านพักของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ด่าทอด้วยคำหยาบคายและทำลายทรัพย์สินด้วยการรื้อทางเท้าและขว้างปาก้อนอิฐเข้าไปในบ้านสี่เสาเทเวศน์และปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

         ปี 2552 นปช.ได้รวมตัวกันอีกครั้งเพื่อขับไล่รัฐบาลเกิดเหตุความไม่สงบเมื่อเดือนเมษายน นปช.นำคนเสื้อแดงล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยา รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินและส่งทหารเข้าปิดล้อม นปช.จึงยุติการชุมนุม

         ปี 2553 นปช.นำคนเสื้อแดงรวมตัวกันเพื่อชุมนุมใหญ่อีกครั้งโดยกดดันให้รัฐบาลยุบสภา เกิดเหตุการณ์รุนแรงจนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมากทั้งฝ่ายผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ เมื่อมีกองกำลังชุดดำเข้ามาร่วมกับนปช.ด้วย จนกระทั่งมีการสลายการชุมนุมและมีเหตุการณ์คนเสื้อแดงเผาสถานที่หลายแห่งในกรุงเทพฯ

นปช.จะเดินต่อไปอย่างไร เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ นปชจะเดินต่อไปอย่างไร
นปช.จะเดินต่อไปอย่างไร

         ปัจจุบันแกนนำนปช.หลายคนถูกจำคุกและถูกดำเนินคดีหรืออยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดี มีหลายคนที่หนีไปอยู่ต่างประเทศ คนเสื้อแดงหลายคนหนีคดีอาญาของตัวเอง คดีอาญามาตรา 112 และหลบหนีการเข้ารายงานตัวตามหมายเรียกของคสช.ไปต่างประเทศ  ในขณะนี้บางคนก็หลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน หลายคนก็อยู่ในประเทศทางยุโรปและสหรัฐอเมริกา หลายคนก็ยังเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่ บางคนก็ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยจากประเทศฝรั่งเศส ส่วนนายปวิณ ชัชวาลพงศ์พันธ์ขณะนี้เป็นอาจารย์สอนอยู่ในมหาวิทยาลัยในประเทศญี่ปุ่น

         นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. คนปัจจุบัน แสดงความประสงค์ที่จะยุบองค์กร  นายจตุพรเองก็อยู่ระหว่างการต่อสู้คดีหลายคดี ทั้งคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คดีบุกบ้านสี่เสาเทเวศน์ที่กำลังรอคำตัดสินของศาลอยู่

         ในความเป็นจริงนปช. เกิดขึ้นมาจากการสนับสนุนของนายทักษิณ ชินวัตรเพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองนอกสภาคู่ขนานไปกับพรรคการเมืองของนายทักษิณมาโดยตลอด ตั้งแต่ยังเป็นพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน มาจนถึงพรรคเพื่อไทย  

         การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของนปช.เริ่มจากปี พ.ศ. 2552 ก็มีสาเหตุมาจากการยึดทรัพย์นายทักษิณ ชินวัตรจำนวนสี่หมื่นหกพันล้านบาทตามคำตัดสินของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเป็นสาเหตุสำคัญ เหตุผลในการต่อต้านเผด็จการที่ยกขึ้นมาเพียงเพิ่อสร้างความชอบธรรมทางการชุมนุม

นปช.จะเดินต่อไปอย่างไร เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว เทคนิคต่างๆ สาระน่าสนใจ นปชจะเดินต่อไปอย่างไร
นปช.จะเดินต่อไปอย่างไร

แม้แต่ในปี พ.ศ. 2553 เหตุการณ์ชุมนุมที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากไปจนถึงการเผาบ้านเผาเมืองก็ยังได้รับการสนับสนุนจากนายทักษิณ ชินวัตร ดังนั้นนปช.กับนายทักษิณนั้นแยกกันไม่ขาดและนปช.ก็ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากนายทักษิณ ชินวัตรมาตั้งแต่วันแรก

         ภายในนปช.เองก็ไม่ได้มีความเป็นเนื้อเดียวกันเพราะแบ่งออกเป็นหลายกลุ่มหลายก้อนบางครั้งบางกลุ่มก็แยกตัวออกไป บางคนก็ย้ายข้างมาอยู่กับพรรคพลังประชารัฐของรัฐบาลเช่นนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์

         ช่วงปลายปี 2563 ที่มีการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนในนามคณะราษฎร 2563 มีมวลชนของนปช.เข้าไปร่วมชุมนุมด้วย แต่ก็เป็นเพียงผู้เข้าร่วมชุมนุมไม่ได้มีบทบาทอะไรมาก

นายจตุพรเองเห็นว่าข้อเรียกร้องของเยาวชนเหล่านี้ก็ทะลุเพดานข้อเรียกร้องของเดิมนปช.ไปแล้ว เลยมีความคิดจะให้นปช.ยุติบทบาทเพื่อจะได้เป็นตำนานตามความคิดของตน พร้อมส่งไม้ต่อให้กลุ่มเยาวชนเหล่านี้เป็นหัวหอกในการรณรงค์ต่อไป แต่ก็มีสมาชิกของนปช.บางคนออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยและต้องการให้นปช.ยังคงอยู่ต่อไป

         นายทักษิณ ชินวัตรเองก็ดูเหมือนจะไม่ให้ความสำคัญกับนปช.แล้ว เพราะต้องไปใส่ใจกับการแก้ปัญหาภายในของพรรคเพื่อไทยของตัวเอง นายจตุพรเองคงจะรู้สถานะดีจึงอยากจะยุติบทบาทของนปช.และบทบาทของตนเองในทางการเมืองเพื่อเอาเวลาไปทุ่มเทให้กับการต่อสู้คดีที่เป็นชนักติดหลังตนเองอยู่และไปทำอย่างอื่นดีกว่าดันทุรังต่อ

         ไม่ว่านปช.จะหยุดตัวเองลงในวันนี้หรือจะยังคงมีอยู่ก็ไม่ได้เกิดประโยชน์ๆ ใดๆต่อประเทศไทยของเราทั้งสิ้น

เครดิตภาพ Post Today, Thai Tribune, Thai Post

#เรื่องทั่วไป #เกร็ดความรู้รอบตัว #เทคนิคต่างๆ #สาระน่าสนใจ #นปชจะเดินต่อไปอย่างไร

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก