ปลาทะเลไทย

ปลาทะเลไทย

ฉลามวาฬ
ปลาที่ใครๆ หลายคนคนอยากรู้จัก
ปลาชนิดนี้เป็นขวัญใจของนักดำน้ำและคนที่ชื่นชอบในโลกใต้ทะเล ทุกคน ใครๆ ก็อยากเจอฉลามวาฬ
วันนี้เรามาทำความรู้จักกับฉลามวาฬกันก่อนดีกว่าค่ะ

ชื่อไทย ปลาฉลามวาฬ
ชื่ออื่น หัวบุ้งกี่
ชื่ออังกฤษ Whale shark

– ปากอยู่ด้านหน้า แตกต่างจากฉลามอื่น ที่มีปากอยู่ด้านล่าง
– หัวกว้างมากเมื่อเทียบกับสัดส่วนของ
– ลําตัว ลักษณะแบนลาดลง ลําตัวด้านบนมีสัน ๓ สัน ลักษณะ คล้ายฉลามเสือดาว
– ครีบหลังและลําตัวด้านบนมีจุดขาว กระจายอยู่ทั่วไป
– ตาขนาดเล็กเมื่อเทียบกับลําตัว
– หางขนาดใหญ่ แพนหางบนใหญ่กว่า แพนหางล่างอย่างเห็นได้ชัด

ลักษณะทั่วไปของฉลามวาฬ
เจ้าฉลามวาฬเนี่ย เป็นปลากระดูกอ่อน ความยาว 12 เมตร ลำตัว เพรียวยาว ด้านบนมีสันเตี้ย 3 สัน ส่วนหัวแบนลงเล็กน้อย ปากค่อนข้างกว้างอยู่ด้านหน้า ตาขนาดเล็กเมื่อเทียบกับขนาดตัว เหนือครีบหู
มีช่องเปิดเหงือก 5 ช่อง ครีบหลัง 2 ครีบ ครีบ หลังวันที่ 1 ขนาดใหญ่เป็นกระโดง ครีบหาง ขนาดใหญ่ หางแบบ heterocercal แพนหาง บนใหญ่กว่าแพนหางล่าง ลำตัวด้านบนสีเทาปนฟ้ามีจุดและขีดสีขาวกระจาย ลำตัวซีกล่าง และส่วนท้องสีขาว

ฉลามวาฬ อาศัยอยู่ในทะเลเขตร้อนและทะเลเขตอบอุ่น อุณหภูมิ 18-26 องศาเซลเซียส พบตั้งแต่ ละติจูดที่ 41 องศาเหนือ ถึง 36 องศาใต้ ใน มหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก ส่วนประเทศไทย เราจะพบปลาฉลามวาฬได้ทั้งสองฝั่ง ฝั่งอันดามันจะพบบ่อยที่ กองหินริเชลิว ยังพบที่หมู่เกาะสุรินทร์ สิมิลัน หินม่วงหินแดง และหมู่เกาะอาดัง-ราวี ฝั่งอ่าวไทยพบบ่อยที่หมู่เกาะในจังหวัดชุมพรและในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ระบบนิเวศของฉลามวาฬ
เป็นปลาหากินผิวน้ำ ส่วนมากพบเพียงลำพัง แต่ บางครั้งอาจรวมกันเป็นฝูงในบริเวณที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์ อาหารคือแพลงก์ตอนและปลา ขนาดเล็กมักพบใกล้กับกองหินหรือเกาะห่างฝั่ง แต่อาจพบได้ตามปากแม่น้ำในช่วงที่มี แพลงก์ตอนหนาแน่น อายุไม่ทราบแน่ชัด แต่จากการศึกษาพบว่าไม่น้อยกว่า 70 ปี ออกลูก เป็นตัว โดยพบลูกฉลามวาฬจำนวนมากในท้องแม่ฉลามวาฬหนึ่งตัว

#ฉลามวาฬ #ขวัญใจนักดำน้ำ #ฝากเงินขั้นต่ำ50บาท

About Me

ข่าวสารทั่วไป เรื่องทั่วไป เรื่องทั่วไป เกร็ดความรู้รอบตัว สาระน่าสนใจ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวทุกคน สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ เพื่อให้ชีวิตง่าย และสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงมาก